thumbnail - “Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào?
Hoa Phan
Hà Nội

“Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào?

Hệ thống ngầm phòng chống lụt phức tạp của thủ đô Nhật Bản có thể sánh ngang với các kỳ quan thế giới. Nó có tên MAOUDC, còn được mệnh danh là “Thánh đường ngầm”.

“Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào? 

Nhật Bản là một trong những quốc gia thông minh và chăm chỉ, phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này lại không được thiên nhiên ưu đãi, thậm chí là nạn nhân của các thảm họa thiên nhiên thường xuyên như lũ lụt hoặc động đất.

Bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày họ luôn phải sẵn sàng đối mặt và tiến lên. Một trong những biện pháp quản lý lũ sáng tạo là Kênh xả nước ngầm bên ngoài khu vực đô thị (MAOUDC), được xây dựng tại Tokyo. Cơ sở hạ tầng này thường được gọi là "ngôi đền dưới lòng đất" hoặc "thánh đường dưới lòng đất" hoặc "G-can" vì đường hầm quá lớn. Dưới đây là một số thông tin về hệ thống lưu trữ và đường hầm lớn nhất thế giới.

“Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào? 

Bể sâu 70m.

Như cảnh phim khoa học viễn tưởng

Cơ sở hạ tầng là hệ thống đường hầm dài 6,3 km. Đó là một kỳ công kỹ thuật trị giá 2,6 tỷ đô la.

Mục đích

Nhật Bản đã chứng kiến nạn lũ lụt trong nhiều thập kỷ. Năm 1991, Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi cơn bão Mireilles, phá hủy 30.000 ngôi nhà và 100 km vuông. Sự tàn phá này đã dẫn đến ý tưởng xây dựng một đường hầm khổng lồ chứa nước.

Dự án

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra giải pháp lâu dài cho việc kiểm soát lũ lụt. Điều này dẫn đến dự án G-can bắt đầu vào năm 1993. Phải mất 13 năm để hoàn thành dự án này.

Hệ thống kiểm soát lũ tốt nhất

Nó nằm dưới Kasukabe, một thành phố gần Tokyo, sâu hơn 50 mét. MAOUDC có thể làm sạch tới 7.000 feet khối nước mỗi giây. Để dễ hình dung, khoảng thời gian này nhanh hơn so với việc làm cạn kiệt một bể bơi Olympic chỉ trong 12 giây.

Tính toán đo lường

“Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào? 

Lối đi trong "thánh đường".

Theo BBC, hệ thống hầm ngầm sẽ hút nước từ những con sông nhỏ tại khu vực phía bắc Tokyo, sau đó đổ về 5 bể trụ ngầm khổng lồ. Mỗi bể sâu 70m, đủ lớn để chứa một tàu con thoi hoặc tượng Nữ thần Tự do. Nước trong bể ngầm sau đó sẽ chảy qua hệ thống đường hầm dài 6,3km tới sông lớn Edo với vận tốc gần 200 mét khối mỗi giây. Nước đổ ra sông qua hệ thống 6 cửa xả. Kích thước 1 cửa xả nước đủ để một chiếc tàu điện ngầm có thể chạy qua.

“Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào? 

Hệ thống máy bơm lớn có thể hút cạn bể bơi tiêu chuẩn 25m trong 1 giây.

Để làm được điều này, MAOUDC không thể thiếu hệ thống máy bơm cao áp của trạm bơm Showa - hệ thống máy bơm lớn nhất Nhật Bản trong 1 giây có thể hút cạn bể bơi tiêu chuẩn 25m. Được xem là trái tim của hệ thống thoát nước khẩn cấp Tokyo, hệ thống này bao gồm 4 máy bơm cao áp. Mỗi máy trong vòng 1 giây có thể xả được 50 mét khối nước với công suất 14 nghìn mã lực.

“Thánh đường ngầm” chống lũ lụt của Tokyo khủng cỡ nào? 

Ngày bình thường, đây là một điểm tham quan.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều địa chấn nhất trên thế giới. Họ đã quen với việc đầu tư vào việc bảo vệ chống lại thiên tai. Nước này đã đầu tư 6-7% ngân sách quốc gia cho công tác phòng chống thiên tai, kể cả ở thời kỳ phục hồi sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngôi đền dưới lòng đất đã và đang cứu hàng triệu sinh mạng và ngôi nhà của Tokyo. Nó đóng vai trò như một mô hình truyền cảm hứng cho các quốc gia khác như Ấn Độ, Bangladesh và Nepal, những nước hiện đang bị lũ lụt đe dọa.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác