thumbnail - Theo chân EU, Hàn Quốc sắp "ép" Apple phải chuyển Lightning sang USB-C
Lee Min Huu
Hà Nội

Theo chân EU, Hàn Quốc sắp "ép" Apple phải chuyển Lightning sang USB-C

USB Type-C (USB-C) sẽ trở thành công nghệ sạc và truyền tải dữ liệu tiêu chuẩn cho mọi sản phẩm điện tử như là điện thoại, PC, tablet, loa di động,... ở Hàn Quốc từ năm sau.

Mới đây, Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KATS) thông báo, đã tiến hành thảo luận về việc áp dụng cổng kết nối USB-C cho những thiết bị điện tử trong cuộc họp với quan chức từ nhiều công ty điện tử lớn trong nước, chẳng hạn Samsung Electronics, LG Electronics, Apple Hàn Quốc và HP Hàn Quốc,...

Samsung Electronics cho biết, sẽ mặc định cung cấp cổng USB-C trên mọi sản phẩm của mình từ năm sau. LG Electronics có kế hoạch trang bị cổng USB-C cho laptop, PC, tablet, tai nghe không dây và loa di động cao cấp trước khi đưa nó xuống phân khúc tầm trung. TG Sambo sẽ trang bị cổng USB-C cho nhiều máy tính của mình hơn, trong khi SK magic có kế hoạch tích hợp cổng USB-C cho các thiết bị gia dụng của mình với công suất dưới 200W.

Theo chân EU, Hàn Quốc sắp "ép" Apple phải chuyển Lightning sang USB-C 

Theo KATS, tốc độ dữ liệu yêu cầu và công suất năng lượng đã tăng lên cùng với sự gia tăng số lượng thiết bị hỗ trợ cổng kết nối USB-C. Do đó, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã quyết định áp dụng tiêu chuẩn USB-C của USB-Implementers Forum (IF) như 1 tiêu chuẩn IEC mới vào hồi tháng 3 năm ngoái, với mức năng lượng phân phối tối đa tăng từ 100W hiện có lên 240W.

KATS đã lên kế hoạch ban hành 3 loại Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KS) đầu tiên dựa trên các tiêu chuẩn IEC này vào tháng 8, ban hành thêm những hướng dẫn trong tháng 10. Lee Sang-hoon, Chủ tịch của KATS, cho biết: “Nếu cổng kết nối USB-C được hỗ trợ trong nhiều thiết bị điện tử hơn, nó sẽ giải quyết được vấn đề phải sử dụng các loại bộ sạc khác nhau.”

Như vậy, Hàn Quốc đã theo chân EU trong việc chuẩn hóa cổng sạc và truyền dữ liệu. Trong số các hãng, Apple có lẽ là cái tên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hiện tại trong dải sản phẩm, iPhone vẫn đang dùng Lightning trong khi tai nghe, máy tính và iPad đã dần tích hợp USB-C, chuẩn hóa cổng kết nối. Apple liên tục phản đối Liên minh Châu Âu để duy trì Lightning, không rõ hãng sẽ phản ứng sao với kế hoạch này của Hàn Quốc.


>>> iPhone thành công như này là nhờ iPod đã mở đường.

Nguồn: Pulse News

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác