thumbnail - Thời gian có thực sự "dừng lại" khi tàu vũ trụ đạt tới vận tốc ánh sáng không?
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Thời gian có thực sự "dừng lại" khi tàu vũ trụ đạt tới vận tốc ánh sáng không?

Khoa học là bí ẩn, mọi người rất ám ảnh với thăm dò khoa học. Nhưng một số nhà khoa học đã có những đóng góp to lớn cho khoa học giúp chúng ta giải tỏa nhiều điều khó lý giải. Ví dụ, thuyết tương đối của Einstein cho rằng thời gian khi một vật thể đạt đến tốc độ ánh sáng sẽ tương đối tĩnh. Vậy tốc độ đạt đến tốc độ ánh sáng khi thời gian thực sự sẽ đứng yên?

Về mặt lý thuyết, thời gian bên trong trôi qua chậm lại khi một vật thể đạt đến tốc độ ánh sáng. Thời gian bên trong của các đối tượng trôi qua và thời gian bên ngoài trôi qua sẽ có hiệu ứng giãn nở tương đối, một số phim khoa học viễn tưởng cũng đã minh họa như vậy.

Nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết "Tam thể" (The Three-Body Problem) bay trên tàu vũ trụ trong hệ thống sao, phi thuyền bay hơn 50 giờ. Nhưng khi phi thuyền đạt tốc độ ánh sáng khiến cho thời gian bên trong phi thuyền xuất hiện tình huống tương đối tĩnh.

Thời gian có thực sự "dừng lại" khi tốc độ tàu vũ trụ đạt đến tốc độ ánh sáng không?

1, Tốc độ đạt đến một mức độ nhất định khi thời gian sẽ đứng yên

Thời gian có thực sự "dừng lại" khi tàu vũ trụ đạt tới vận tốc ánh sáng không?  

Thuyết tương đối của Einstein nói về bản chất của lực hấp dẫn và uốn cong thời gian và không gian, và thuyết tương đối rộng cũng giải thích các vấn đề về thời gian và tốc độ.

Đặc biệt là tốc độ vật chất đạt đến tốc độ ánh sáng, tại thời điểm này vật thể sẽ ở trong một trạng thái rất kỳ diệu, thời gian bên trong đối tượng sẽ uốn cong lên, tương đối tĩnh hoặc thậm chí dừng lại hoàn toàn, bất kể nó bay bao lâu.

Các vật thể có tốc độ nhỏ hơn tốc độ ánh sáng sẽ không có hiện tượng này, bởi vì tốc độ của vật thể quá nhỏ khiến hiệu ứng mở uốn cong thời gian sẽ không rõ ràng. Nói chung, thuyết tương đối của Einstein và định luật cơ học Newton hoàn toàn trái ngược nhau.

Nhưng mọi người đã công nhận Einstein là chính xác, chỉ có điều các thiết bị ngày nay không thể hỗ trợ các định luật của Einstein. Bởi vì muốn tăng tốc độ vật thể lên tốc độ ánh sáng về cơ bản là không thể, ngay cả một số hạt rất nhỏ cũng rất khó để đạt được tốc độ ánh sáng, điều này đòi hỏi sự đột phá của khoa học và công nghệ.

2, Hai thí nghiệm đã chứng minh hiệu ứng thời gian

Thời gian có thực sự "dừng lại" khi tàu vũ trụ đạt tới vận tốc ánh sáng không?  

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm để chứng minh tính chính xác của thuyết tương đối, hai trong số đó có thể chứng minh sự suy kiệt của thời gian.

Thí nghiệm đồng hồ nguyên tử chính xác trong phòng thí nghiệm đầu tiên, rất đơn giản, vật liệu thử nghiệm là hai máy bay và hai đồng hồ nguyên tử, mỗi máy bay đặt một đồng hồ nguyên tử và máy bay bay theo hướng ngược lại.

Các nhà khoa học tháo đồng hồ nguyên tử sau khi máy bay bay trong một thời gian và phát hiện ra sự khác biệt về thời gian của đồng hồ nguyên tử, trực tiếp chứng minh hiệu ứng thời gian.

Thí nghiệm thứ hai là sự phân rã của trung tử, trong vũ trụ đầy tia vũ trụ, các tia vũ trụ cũng sẽ đi qua bầu khí quyển vào Trái Đất, nhưng các tia vũ trụ sẽ bị suy yếu khi đi qua bầu khí quyển và các tia vũ trụ tạo ra các trung tử.

Tốc độ của trung tử có thể đạt 0,98c và chu kỳ bán rã của trung tử là 2,22u giây, theo tính toán thống kê có thể phát hiện sự hiện diện của một số lượng lớn các trung tử trên bề mặt Trái Đất.

Hiện tượng này cũng có thể chứng minh hiệu ứng giãn nở thời gian, và chu kỳ của các trung tử dài hơn sẽ bay dài hơn và dễ dàng hơn để đạt được bề mặt trái đất.


>> Nếu con người chạy trên một con tàu chạy với tốc độ ánh sáng, điều đó có nghĩa là con người có nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác