thumbnail - Thương hiệu ô tô Moskvich mà Nga muốn hồi sinh sẽ sản xuất xe điện

Thương hiệu ô tô Moskvich mà Nga muốn hồi sinh sẽ sản xuất xe điện

Nhiều hãng xe đã tuyên bố rời khỏi Nga sau những xung đột căng thẳng với Ukraine. Mới đây nhất, hãng Renault tuyên bố rời khỏi thị trường ô tô Nga. Trong bối cảnh đó, thị trưởng thành phố Moscow tuyên bố nhà máy của Renault sẽ được sử dụng để tái khởi động thương hiệu ô tô Moskvich từ thời Liên Xô vốn đã không còn tồn tại từ lâu.

Thương hiệu ô tô Moskvich mà Nga muốn hồi sinh sẽ sản xuất xe điện 

Một khu trưng bày những chiếc xe cổ trong đó có cả xe Moskvich trong công viên giải trí Sokolniki. 

Ít được biết đến bên ngoài Liên Xô cũ và các quốc gia vệ tinh, Moskvich được thành lập vào khoảng năm 1930 và hoạt động cho đến năm 1991. Cũng như nhiều thương hiệu xe hơi khác, Moskvich phải vật lộn với vấn đề chất lượng. Muskovich 408 của những năm 1960, có động cơ 50 mã lực, thậm chí còn bị các quan chức Liên Xô chỉ trích vì nhiều khiếm khuyết. Tác giả cuốn sách “Cars for Comrades”, Lewis Siegelbaum, còn miêu tả đó là một "chiếc xe khủng khiếp".

Bất chấp những vấn đề dai dẳng này, chính phủ Liên Xô đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất ô tô Pháp Renault để cải tạo, hiện đại hóa nhà máy và tăng sản lượng lên 200.000 xe hồi năm 1975. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất đã kết thúc khi Liên Xô giải thể và các nhà sản xuất ô tô phương Tây, như Renault, chuyển đến. Một phần của nhà máy Moskvich cũ được mở cửa trở lại vào năm 2005 với tư cách là liên doanh giữa Renault và thành phố Moscow.

Renault cũng sở hữu quyền kiểm soát trong Avtovaz, công ty mẹ của thương hiệu xe hơi Nga nổi tiếng Lada. Trong tuyên bố của mình vào tuần này, Renault nói rằng quyền kiểm soát đã được bán cho chính phủ Nga, trong khi quyền kiểm soát của họ đối với nhà máy ở Moscow, nơi sản xuất xe Renault, đã được bán cho thành phố Moscow. Renault để ngỏ khả năng quay trở lại thị trường Nga sau đó.

"Chủ sở hữu nước ngoài đã quyết định đóng cửa nhà máy Renault ở Moscow. Đây là quyền của họ, tuy nhiên, chúng tôi không thể cho phép hàng nghìn lực lượng lao động hùng hậu trở nên thất nghiệp", thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin viết trong một bài đăng trên blog. "Vì vậy, tôi đã quyết định ghi nhận nhà máy là tài sản của thành phố và tiếp tục sản xuất xe du lịch với thương hiệu Moskvich lịch sử".

“Vào năm 2022, chúng tôi đang bước sang một trang mới trong lịch sử của Moskvich,” Sobyanin nói thêm.

Công ty sẽ cố gắng giữ tất cả các nhân viên hiện tại của nhà máy, thị trưởng cho biết. Nhà máy cũng sẽ cố gắng sử dụng hầu hết các bộ phận, linh kiện ô tô của các công ty của Nga. Nhà máy sẽ bắt đầu bằng việc sản xuất ô tô chạy bằng xăng thông thường nhưng đến một thời điểm nào đó, sẽ chuyển sang sản xuất ô tô điện.

Tuy nhiên, Sobyanin không nói rõ những mẫu xe nào sẽ được sản xuất dưới cái tên Moskvich tại nhà máy Renault cũ trong tương lai gần.

Thương hiệu ô tô Moskvich mà Nga muốn hồi sinh sẽ sản xuất xe điện 

Một chiếc ô tô Moskvich-427 nguyên bản thời Liên Xô.

Moskvich có nguồn gốc từ những gì được coi là chiếc xe hơi đầu tiên do Liên Xô thiết kế hồi những năm 1920 và 30. Sau Thế chiến thứ hai, công ty bắt đầu sản xuất ô tô dưới cái tên Moskvich, có nghĩa là "Muscovite" hoặc “có nguồn gốc từ Moscow”. Ngày nay, khoảng 200.000 xe Moskvich vẫn được đăng ký ở Nga, theo cơ quan phân tích Autostat, trong đó có 46.000 xe đã sử dụng trên 35 năm.

Sobyanin gọi chiếc xe Moskvich là "huyền thoại" và sự trở lại của Moskvich có thể khó khăn, bởi vì “phải mất ít nhất hai năm và ít nhất 1 tỷ USD để phát triển một chiếc ô tô mới", người đứng đầu Autostat Sergei Tselikov nói khi được hỏi về kế hoạch hồi sinh thương hiệu ô tô thời Liên Xô.

Sobyanin đang làm việc với Bộ Thương mại Nga để tìm nguồn cung cấp càng nhiều linh kiện ô tô càng tốt từ Nga và nhà sản xuất xe tải Kamaz của Nga sẽ đóng vai trò là đối tác công nghệ chính của nhà máy.

Mặc dù ủng hộ quyết định của thị trưởng, các vấn đề liên quan đến hợp tác công nghệ vẫn đang được thảo luận và sẽ có tuyên bố chính thức sau khi những vấn đề đó được giải quyết.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác