thumbnail - Thường xuyên giúp đỡ người khác mang đến cho bạn một lợi ích bất ngờ, đó là gì?
Hải Đường
Hà Nội

Thường xuyên giúp đỡ người khác mang đến cho bạn một lợi ích bất ngờ, đó là gì?

Những tác động xã hội của đại dịch khiến nhiều người chú ý nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của bản thân và theo đuổi nhiều hơn đến những gì khiến họ hạnh phúc. Các nhà khoa học cũng muốn nghiên cứu sâu hơn về cách tốt nhất để tăng cường hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của một người.

Để tiến hành, họ đã thực hiện so sánh giữa người người chọn đối xử với bản thân bằng cách tiêu tiền, thời gian, hoặc một số hình thức tài nguyên cho hạnh phúc của chính họ (chẳng hạn như làm đẹp, xem một phim yêu thích, và một nhóm người đối xử với người khác bằng lòng tốt (chẳng hạn như quyên góp cho các tổ chức từ thiện).

Thường xuyên giúp đỡ người khác mang đến cho bạn một lợi ích bất ngờ, đó là gì? 

Điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên là đối với những người chỉ thực hiện các thói quen bình thường của họ thì các hành vi được xếp loại “tử tế” dường như không ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ. Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên thực hiện một cách nhất quán các hành vi tử tế, thì chúng có tác dụng tăng cường sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất nói chung một cách rõ ràng. Không chỉ vậy, nó còn có liên quan đến việc giảm lo âu và trầm cảm.

Một số người nhận thấy rằng việc dành năng lượng của chính mình cho người khác (đặc biệt là những người kém may mắn hơn) khiến cho những rắc rối của chính chúng ta dường như bớt bức bách hơn.

Việc xây dựng và củng cố các mối quan hệ sẽ tạo nên những tương quan bền chặt với những người khác, một chìa khóa dẫn đến hạnh phúc. Khi có mặt người khác, chúng ta có xu hướng mỉm cười nhiều hơn - về cơ bản là trải qua những cảm xúc tích cực thường xuyên hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, sống có ý nghĩa dường như là một tiền đề cho những cảm giác tích cực trong cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên trọn vẹn và đáng sống hơn. Ngược lại, việc chi tiêu cho bản thân, từ thời gian, tiền bạc, công sức dường như không mang đến các lợi ích nhất quán này.

Thường xuyên giúp đỡ người khác mang đến cho bạn một lợi ích bất ngờ, đó là gì? 

Lòng tử tế giúp bạn mỉm cười nhiều hơn, sống hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu nhận định có 3 yếu tố làm cho một số hành vi đặc biệt có lợi cho cảm giác hạnh phúc của bạn:

- Đầu tiên là làm điều gì đó ngoài thói quen bình thường của bạn (đi cùng hàng xóm đến phòng khám bác sĩ, giúp vợ hoặc chồng rửa bát...)

- Thay đổi, đa dạng hóa các hành vi tử tế mà bạn làm để giúp đỡ người khác.

- Hạnh phúc sẽ tăng lên khi bạn nhận được phản hồi tích cực về hành động tử tế mà bạn đã làm.

Có thể nói rằng để tăng cường hạnh phúc và sức khỏe tinh thần không hề khó, có khi chỉ cần 60 giây mà không tốn nhiều công sức hay chút tiền bạc nào. Thật đơn giản phải không nào?


>>>Có nên tin vào các video tư vấn điều trị tâm thần trên TikTok?


Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác