thumbnail - 'Tina Duong' bị tố lừa 17 tỷ, đã được người thân bảo lãnh về nhà: Công an nói gì về điều này?

'Tina Duong' bị tố lừa 17 tỷ, đã được người thân bảo lãnh về nhà: Công an nói gì về điều này?

Mới đây, nhân vật Tina Dương người bị tố đang lừa 17 tỷ đã được người thân bảo lãnh về nhà. Phía Công an TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) - Thượng tá Trần Long Khánh cho biết: "Đến lúc này, cơ quan Công an TP Phan Thiết mới nhận được một lá đơn của người dân tố cáo Tina Duong (tên thật là N.T.V.A., 27 tuổi, quê Bắc Giang) lừa đảo. Cơ quan công an tiếp nhận và đang thụ lý giải quyết"

Theo Thượng tá Trần Long Khánh, công an chưa có căn cứ gì để bắt tạm giam hay tạm giữ N.T.V.A.

'Tina Duong' bị tố lừa 17 tỷ, đã được người thân bảo lãnh về nhà: Công an nói gì về điều này? 

"Vụ việc phải có thời gian, để cơ quan công an điều tra, xác minh, nếu có đủ căn cứ thì sẽ khởi tố. Nhưng đến thời điểm này, chưa có căn cứ gì để khởi tố chị N.T.V.A. hết”, Trưởng Công an TP Phan Thiết giải thích thêm.

Khi được hỏi thêm về việc cơ quan Công an TP Phan Thiết mời 'Tina Duong' từ huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) về trụ sở để làm việc liên quan đơn tố cáo kết quả thế nào, Thướng tá Trần Long Khánh cho hay: “Cơ quan công an đã cho gia đình, người thân bảo lãnh N.T.V.A. về rồi”.

Nói về vụ việc này trước khi có thông tin Công an TP Phan Thiết mời N.T.V.A tới làm việc theo đơn tố cáo, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, thông tin tố cáo vụ siêu lừa hay còn gọi là "cú lừa thế kỷ" này trên mạng xã hội (MXH) là thông tin một chiều chưa được kiểm chứng, chưa được cơ quan chức năng xác minh cho nên chưa rõ thực hư đến đâu; và nếu các nạn nhân không tố cáo thì không có căn cứ để các cơ quan chức năng vào cuộc.

Còn nội dung cảnh báo chung chung, không có yêu cầu cụ thể nào, không chỉ rõ hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân nào thì không có căn cứ để cơ quan chức năng thụ lý tin báo để xác minh theo quy định pháp luật.

Trong nội dung đăng tải lên mạng xã hội, chị N.L. cũng cho rằng gia đình mình không tố cáo, đã bỏ qua và không đề nghị cơ quan chức năng xem xét, việc đưa thông tin lên chỉ có tính chất cảnh báo bởi vậy cơ quan chức năng sẽ không vào cuộc để xác minh đối với vụ việc này.

Về phía V.A., cô gái bị đăng thông tin hình ảnh lên mạng xã hội, nếu thấy việc đăng thông tin không đúng quy định thì cũng có thể đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xem xét xử lý người đã đưa tin sai sự thật.

Khi có yêu cầu xem xét xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự về hành vi đưa tin sai sự thật hoặc hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc xác minh làm rõ. Còn vấn đề đưa ra những thông tin có tính chất quan điểm, chưa rõ ràng, thiếu chứng cứ và chỉ là thông tin một chiều nhưng không có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan chức năng cũng sẽ không vào cuộc xác minh để xử lý.

Còn trường hợp người tố cáo gửi đơn đến cơ quan chức năng, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xác minh mới có thể rõ được bản chất sự việc.

Trước đó vào ngày 16/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã nhận được một đơn trình báo của anh N.H.N (SN 1984, trú tại TP Thủ Đức, TP HCM, tố cáo việc bị cô Ninh Thị Vân Anh (27 tuổi, quê huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo ghi nhận, anh N cho biết, ngày 14/2, Vân Anh chủ động làm quen với anh, tự xưng là người của một Cục thuộc Bộ Công an. Sau đó, Vân Anh tạo ra nhiều câu chuyện không có thật nhằm có được lòng tin của anh N. và tiến hành lừa tiền.

Trong đơn tố cáo, anh N cho biết Vân Anh đã sử dụng các thủ đoạn như giả mạo tổ chức sự kiện, mượn tiền để xoay sở cho công ty đang kinh doanh, mượn tiền để khám chữa bệnh cho người nhà và mượn vốn để làm ăn, trả nợ.

Vụ việc đã được anh N tố cáo đã bị Vân Anh lừa tổng cộng 1,5 tỷ đồng.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, sau khi tìm hiểu,  xác định việc anh N. chuyển tiền cho Vân Anh diễn ra tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và TP.HCM, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Bắc Giang.

Do vậy, Công an tỉnh Bắc Giang đã hướng dẫn anh gửi đơn đến Công an tỉnh Bình Thuận và Công an TP.HCM để được giải quyết theo quy định.

Hiện tại, có rất nhiều bài đăng liên tục chia sẻ về những câu chuyện xoay quanh cái tên Vân Anh, có người bị lừa đến 17 tỷ đồng. Được biết, có một số nạn nhân sau khi phát hiện rõ sự thật đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, có thanh niên đã kết liễu cuộc đời vì quá sốc. 

Ninh Thị Vân Anh là ai?

'Tina Duong' bị tố lừa 17 tỷ, đã được người thân bảo lãnh về nhà: Công an nói gì về điều này? 

Vân Anh sinh năm 1995 tại Bắc Giang, cô đã dùng sự hiểu biết của bản thân về những món đồ hiệu, đắt tiền để tiếp cận và lừa đảo các chàng có điều kiện kinh tế tài chính. Biệt danh Anna được cư dân mạng đặt cho cô bởi cô có cách lừa đảo giống với một nhân vật trong phim Inventing Anna.

>> Vụ hot girl lừa đảo ở Bắc Giang: Công an chính thức vào cuộc, có nạn nhân đã kết liễu cuộc đời vì quá sốc!

>> Hot girl Bắc Giang sẽ phải đối mặt với hình phạt nào nếu bị bắt?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác