thumbnail - Toán học được khám phá như thế nào? Ai đã tạo ra các con số và quy tắc?
Bích Hồng Vũ
Hà Nội

Toán học được khám phá như thế nào? Ai đã tạo ra các con số và quy tắc?

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với bộ não hiểu toán. Ở một mức độ nào đó, động vật cũng vậy, nhưng có lẽ đại số sẽ hơi khó đối với một con hươu cao cổ - đó là một chặng đường dài.

Trong suốt lịch sử loài người, các nền văn hóa khác nhau đã khám phá ra các phép toán cần thiết cho các nhiệm vụ như tìm hiểu các nhóm và mối quan hệ, chia sẻ thức ăn, xem thiên văn để tính toán mùa vụ… Có lẽ có những dạng toán học đã được hiểu bởi những người mà thậm chí chúng ta không biết là đã tồn tại.

Nhiều nền văn hóa bản địa đã có những ý tưởng về thời gian, đo lường và con số khác nhau phù hợp với nhu cầu của họ và có những cách thể hiện tuyệt vời những ý tưởng này. Nhưng có một số thứ rất phổ biến, như đếm chẳng hạn.

Có một sự bùng nổ khám phá toán học trong các nền văn hóa khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Người Hy Lạp không thực sự sử dụng đại số theo cách chúng ta làm bây giờ, nhưng họ rất tuyệt vời với hình học. Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói về Pythagoras, nhưng bạn có biết về nhà toán học nữ Hypatia (khoảng thế kỷ thứ 5 SCN) không? Bà ấy là một giáo viên tuyệt vời và một nhà văn có kỹ năng biến những khái niệm khó hiểu trở nên dễ hiểu.

Thật không may, bà ấy đã bị giết vì ý tưởng của mình.

Toán học được khám phá như thế nào? Ai đã tạo ra các con số và quy tắc? 

Ảnh minh họa

Không phải ai cũng có số 0

Người La Mã là những kỹ sư vĩ đại nhưng họ có một hệ thống số lượng khủng khiếp. Nó thậm chí không có số 0.

Hệ thống số được sử dụng ở Ấn Độ cổ đại có số 0, nhưng nó được biết đến bởi các nền văn hóa rất lâu đời khác như người Maya ở Trung Mỹ và người Babylon (từ Iraq cổ đại). Các nhà toán học Ả Rập cổ đại không chỉ biết về số 0 mà còn thực sự truyền bá ý tưởng về đại số sau thế kỷ thứ 9 (từ này xuất phát từ một văn bản của một nhà toán học nổi tiếng tên là al-Khwarizmi).

Những người ở thời Trung cổ ở châu Âu nghĩ rằng phân số là phép toán khó nhất mọi thời đại! Một nhà sư ở thế kỷ 11 đã nói rằng: Sau nhiều tháng làm việc chăm chỉ và học tập, cuối cùng tôi đã nắm được thứ gọi là phân số!

Và vào thế kỷ 16, mọi người nghĩ rằng số âm là khá xấu xa. Họ có những tên khác cho những con số này, như "vô lý" hoặc "khiếm khuyết".

Các con số và kiểu mẫu luôn ở đó, chờ được khám phá

Có rất nhiều hệ thống số! Những cái bạn biết đã được phát triển qua nhiều thế kỷ và chúng ta vẫn đang tiếp tục làm thêm. Nhưng phần lớn toán học của chúng ta dựa trên một hệ thống gọi là "cơ số 10", hoạt động dựa trên các mẫu từ một đến mười (có thể bắt nguồn từ việc con người có 10 ngón tay để đếm). Nó còn được gọi là hệ thập phân.

Nhưng có rất nhiều hệ thống khác, như cơ số 2 (còn được gọi là hệ nhị phân), hoặc cơ số 16 (còn được gọi là hệ thập lục phân).

Nghe có vẻ phức tạp nhưng chúng chỉ là những cách tổ chức số khác nhau. Các con số luôn ở đó, chờ được khám phá và các cách sắp xếp chúng cũng vậy.

Và theo thời gian, con người ở các nền văn hóa khác nhau đã nhận thấy các mô hình xuất hiện trong các con số, và phát triển các hệ thống toán học xung quanh chúng.

Phá vỡ các quy tắc

Có rất nhiều quy tắc khác trong toán học, nhưng chúng dựa trên việc nhận biết các mẫu và tự hỏi liệu điều gì đó có hoạt động theo cách đó mọi lúc không. Hãy xem xét hai phương trình sau:

3 x 2 = 6

2 x 3 = 6

Bạn có thể đã nghĩ rằng nếu bạn nhân 3 với 2 hoặc 2 với 3 không quan trọng - bạn luôn nhận được kết quả là 6, phải không? Đó là một "quy tắc" toán học được gọi là "luật giao hoán cho phép nhân".

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một số thế giới toán học mà điều đó không xảy ra? Vâng, có một loại toán học nhất định, được gọi là "ma trận", được phát hiện vào thế kỷ 19, nơi bạn nhận được một câu trả lời khác, tùy thuộc vào cách bạn nhân.

Tại sao mọi người lại muốn làm điều đó? Nó chỉ ra rằng loại toán này thực sự hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả du lịch hàng không và kỹ thuật.

Bạn thậm chí có thể trở thành một nhà toán học nổi tiếng khám phá ra nhiều phép toán hơn, tạo ra nhiều quy tắc hơn hoặc tạo ra một số tên tuổi khác.

Khoảng 100 năm trước, một nhà toán học tên là Edward Kasner đang cố gắng nghĩ ra một cái tên cho một con số khổng lồ: 1 với một trăm số 0 sau nó. Ông hỏi cháu trai 9 tuổi của mình, Milton Sirotta, người đã gợi ý "googol".

Vì vậy, tại sao không nghĩ ra một cái tên cho một số mới? Hoặc nhìn xung quanh một số hình dạng và tự hỏi bản thân bạn có thể đặt tên cho nó là gì?

Nguồn: Curious Kids

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác