thumbnail - Tốc độ ánh sáng có phải là tốc độ nhanh nhất không? Vũ trụ rộng lớn như vậy, có vận tốc nào nhanh hơn vận tốc ánh sáng?
Thiên thần bóng đêm
Hà Nội

Tốc độ ánh sáng có phải là tốc độ nhanh nhất không? Vũ trụ rộng lớn như vậy, có vận tốc nào nhanh hơn vận tốc ánh sáng?

Kể từ khi sinh ra, con người đã không ngừng theo đuổi tốc độ nhanh hơn, từ chạy và săn bắn thời nguyên thủy cho đến kỵ binh phi nước đại trong chiến trường cổ đại. Do khoa học kỹ thuật chưa phát triển, chỉ dựa vào ngựa, đi bộ... nên tốc độ con người có thể đạt được đã bị hạn chế ở nút thắt cổ chai. Mãi cho đến khi các sản phẩm công nghệ như động cơ hơi nước, xe lửa ra đời do cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại mang lại, nó mới một lần nữa làm mới lại nhận thức của con người về tốc độ để đến đích. Và tốc độ càng nhanh càng kích thích trí tò mò của con người. Vậy bạn có biết tốc độ nhanh nhất hiện nay được tính chính xác là bao nhiêu không?

Tốc độ ánh sáng có phải là tốc độ nhanh nhất không? Vũ trụ rộng lớn như vậy, có vận tốc nào nhanh hơn vận tốc ánh sáng? 

Trên thực tế, tốc độ ánh sáng là tốc độ nhanh nhất mà con người biết đến. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật không ngừng kích thích con người khám phá những lĩnh vực chưa biết. Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với ánh sáng. Hầu hết ánh sáng tự nhiên trên trái đất là do mặt trời phát ra, kể từ khi mặt trời ra đời thì nó đã tiếp tục phát sáng. Trong hàng tỷ năm, các điều kiện sinh thái có thể sống được của trái đất cũng được hưởng lợi từ việc nằm trong vùng có thể sinh sống được của ánh sáng mặt trời. Điều này cũng chỉ tạo cảm hứng cho tư duy của một số nhà khoa học.

“Mất bao lâu để tia sáng mặt trời tới trái đất?” Một nhà khoa học tên là Ole Romer người Đan Mạch lần đầu tiên sử dụng chu kỳ quay của Sao Mộc vào năm 1676 và tính toán rằng tốc độ ánh sáng là 210.000 mét trên giây. Tuy nhiên, sau khi giá trị này được lật lại và tính toán lại nhiều lần, câu trả lời là 300.000 km / giây được giới khoa học công nhận, chỉ mất 8 phút để ánh sáng mặt trời ở xa chiếu xạ trái đất. Có thể thấy, tốc độ ánh sáng cũng là tốc độ nhanh nhất mà con người có thể tính toán chính xác.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng rằng có những hiện tượng vượt quá tốc độ ánh sáng ở những khu vực chưa được khám phá đó chưa? Nếu phỏng đoán vượt quá tốc độ ánh sáng được xác nhận, nó sẽ có sự khai sáng nào đối với nền văn minh nhân loại?

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, loài người cũng đã từng thử thách tốc độ ánh sáng, nhưng chỉ sau nhiều lần thất bại họ mới nhận ra rằng “bất cứ vật thể vật chất nào được phát hiện ở giai đoạn này đều không thể vượt qua tốc độ ánh sáng”. Điều này cũng từng khiến người ta nghĩ rằng tốc độ ánh sáng là tốc độ nhanh nhất trong vũ trụ. Nhưng trong những năm gần đây, cộng đồng vật lý đã dấy lên nhiều tiếng nói nghi ngờ. Ví dụ, khái niệm "rối lượng tử" được đưa ra, nói tóm lại, bất kỳ hạt nào cũng xuất hiện một cách tương đối, và một cặp hạt có thể giao tiếp ngay lập tức với một hạt khác ở bất kỳ khoảng cách nào. Giả sử rằng một trong một cặp hạt tồn tại trên trái đất và hạt kia tồn tại ở một khoảng cách vô hạn, và tốc độ truyền thông tin tức thời giữa hai hạt này phải vượt quá tốc độ ánh sáng.

Một phỏng đoán khác táo bạo hơn tập trung vào chính vũ trụ. Hiện tại, người ta ước tính gần đúng đường kính của vũ trụ vào khoảng 92 tỷ năm ánh sáng, tốc độ giãn nở đã vượt quá tốc độ ánh sáng. Vì vậy, dù có gạt “nguyên lý bảo toàn năng lượng” sang một bên, loài người đã tạo ra một con tàu vũ trụ không cần tiêu tốn năng lượng nào và đã bay đến rìa vũ trụ, nhưng do vũ trụ giãn nở quá nhanh nên nó sẽ không bao giờ thực sự đạt đến rìa của vũ trụ.

Tốc độ ánh sáng có phải là tốc độ nhanh nhất không? Vũ trụ rộng lớn như vậy, có vận tốc nào nhanh hơn vận tốc ánh sáng? 

Đối với trình độ văn minh khoa học công nghệ của con người hiện nay, vẫn còn rất nhiều khó khăn về kỹ thuật để xác nhận thực sự những phỏng đoán này, nhưng nếu độ chính xác của những phỏng đoán này được xác nhận kịp thời, nó sẽ là nguồn cảm hứng biến đổi cho vật lý học. Các giả thiết trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng cũng được kỳ vọng sẽ trở thành hiện thực.

Liệu con người có thể vượt qua tốc độ ánh sáng bằng chính sức mạnh của mình? Và điều kiện tiên quyết để vượt qua tốc độ ánh sáng là gì?

Để khám phá câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải hiểu tại sao tốc độ ánh sáng lại khó vượt qua như vậy. Thuyết tương đối của Einstein đã đề cập đến "sự không đổi của tốc độ ánh sáng", có nghĩa là "các vật thể có khối lượng chỉ có thể đạt tới tốc độ ánh sáng vô hạn, nhưng không bao giờ có thể vượt qua nó", điều này cũng đã được khẳng định trong các thí nghiệm liên tục ở các thế hệ sau. Nếu tiếp tục gia tốc một vật khối lượng, vật chuyển động càng nhanh thì lực cản càng lớn, nếu tốc độ của vật khối lượng gần bằng tốc độ ánh sáng thì lực cản sẽ vô hạn. Và tất cả các hệ thống năng lượng trên xe mà con người có hiện nay, cũng như năng lượng nhiên liệu truyền thống, không đủ để nuôi giấc mơ vượt tốc độ ánh sáng và khám phá những thiên hà vũ trụ xa xôi hơn của chúng ta. Nhưng như đã đề cập trước đây, có một số "hiện tượng siêu lớn" trong chính vũ trụ, và những hiện tượng này có thể trở thành "ngọn lửa hy vọng" cho nhân loại. Nhưng ở giai đoạn này, không có cách nào để con người có thể tiếp cận tốc độ ánh sáng, chứ đừng nói là vượt tốc độ ánh sáng.

Nói chung, nhận thức của con người về vật lý và vũ trụ vẫn còn sơ khai. Nhiều phỏng đoán, suy luận và các vấn đề khác mới chỉ ở giai đoạn lý thuyết, và vẫn còn một chặng đường dài để đi đến ứng dụng thực tế thực sự của chúng, nhưng có lẽ "vụ nổ lớn" tiếp theo trong hàng trăm năm nữa sẽ mang đến những tia lửa công nghệ mới, cho phép con người tốc độ có thể thực sự nhanh hơn thời gian, trên các chiều.

>> Vận tốc ánh sáng được xác định khi nào và thực sự ánh sáng di chuyển với tốc độ bao nhiêu?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác