thumbnail - Tổng thống Mỹ: Trung Quốc mà đánh Đài Loan, Mỹ sẽ tham chiến ngay
Chu Chỉ Nhược
Hà Nội

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc mà đánh Đài Loan, Mỹ sẽ tham chiến ngay

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra nhận định về hành động của ông nếu Trung Quốc thực sự tấn công Đài Loan. Phát biểu được đưa ra chính thức trong 1 buổi phỏng vấn thuộc chương trình “60 minutes”.

Khi được hỏi lực lượng quân sự Mỹ có tham chiến bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công hay không, tổng thống Joe Biden đã thắng thắn trả lời: “Ồ có chứ, trên thực tế thì đó là 1 cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”.

Ông Biden nhắc lại rằng Mỹ ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” và không hỗ trợ cho việc Đài Loan tuyên bố độc lập. Song, nếu Đài Loan bị quân đội Trung Quốc tấn công, Mỹ sẽ không chần chừ mà tham gia chiến dịch bảo vệ vùng lãnh thổ này.

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc mà đánh Đài Loan, Mỹ sẽ tham chiến ngay 

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng phát đi thông báo chính thức làm rõ về chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Đài Loan. Mỹ khẳng định không thay đổi đường lối ngoại giao, luôn duy trì chiến lược như trước đây. Song nhiều người cho rằng nó rất mơ hồ.

“Tổng thống luôn nhắc đi nhắc lại về chính sách ngoại giao. Ông đã làm sáng tỏ rằng chính sách ngoại giao của chúng tôi với Đài Loan là không thay đổi. Điều đó luôn đúng” - phát ngôn viên phát biểu trước báo giới.

Hồi tháng 5, ông Biden cũng nhận được câu hỏi tương tự - liệu Mỹ có can thiệp quân sự nếu Đài Loan bị tấn công. “Đúng như vậy. Tôi đảm bảo chúng tôi sẽ làm như thế” - ông Biden cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan.


>>> CIA dự đoán thời điểm Trung Quốc thúc đẩy tiếp quản Đài Loan.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác