thumbnail - CIA cho rằng Trung Quốc "đang chuẩn bị tiếp quản Đài Loan vào năm 2027"
Nga Nguyễn
Hà Nội

CIA cho rằng Trung Quốc "đang chuẩn bị tiếp quản Đài Loan vào năm 2027"

Tuy nhiên, cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA này không tin rằng Chủ tịch Tập đang có hành động quân sự.

Theo CNN, Phó Giám đốc CIA David Cohen nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn quân đội của ông có khả năng chiếm Đài Loan vào năm 2027. Tuy nhiên, ông Cohen được cho là đã nói rằng cơ quan này vẫn tin rằng Trung Quốc muốn một sự thống nhất hòa bình với hòn đảo này hơn là hành động quân sự.

CIA cho rằng Trung Quốc "đang chuẩn bị tiếp quản Đài Loan vào năm 2027" 

Tuyên bố của Cohen được báo cáo bởi nhà báo CNN Katie Bo Lillis, người tự nói rằng ông Tập không chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhất định vào Đài Loan, mà muốn "khả năng kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực."

“Ông ấy chưa đưa ra quyết định làm điều đó, nhưng ông ấy đã yêu cầu quân đội đặt vào một vị trí mà nếu đó là điều ông ấy muốn làm, sẽ có thể làm được,” Lillis dẫn lời Cohen nói. “Vẫn là đánh giá của [Cộng đồng Tình báo] nói chung rằng lợi ích của ông Tập ở Đài Loan là giành quyền kiểm soát thông qua các biện pháp phi quân sự.”

Bắc Kinh đã công khai tuyên bố rằng họ có ý định thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục bằng các biện pháp hòa bình. Trong một sách trắng được xuất bản vào tháng 8/2022, chính phủ Trung Quốc khẳng định cam kết này đối với các phương tiện phi quân sự, nhưng bảo lưu “tùy chọn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết”.

Đài Loan bác bỏ cách tiếp cận “một quốc gia, hai hệ thống” được nêu trong sách trắng, với Đài Bắc tuyên bố rằng chỉ người dân Đài Loan mới quyết định tương lai của họ.

Đài Loan đã tự cai trị kể từ khi các lực lượng dân tộc chủ nghĩa do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chạy đến hòn đảo này vào năm 1949, sau khi họ thua trong cuộc nội chiến trước những người Cộng sản. Chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức công nhận, nhưng không chứng thực, chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan từ những năm 1970.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã lên đến đỉnh điểm vào tháng trước, sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Với việc bà Pelosi là thành viên đảng chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden và đứng thứ hai trong hàng tổng thống kế vị, Trung Quốc coi chuyến thăm là một sự chứng thực ngầm cho nền độc lập của Đài Loan và đáp trả bằng cách phát động các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh Đài Loan. Các tàu chiến Mỹ đã trả lời các cuộc tập trận này bằng cách đi qua eo biển, trong khi Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận quân sự của riêng mình.

>> Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc có thể làm được gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác