thumbnail - Tổng thống Philippines muốn cấm “bộ môn” đá gà online
Hoàn Đặng
Hà Nội

Tổng thống Philippines muốn cấm “bộ môn” đá gà online

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ ban hành lệnh cấm hoạt động kinh doanh đá gà trực tuyến.

Quyết định của ông Duterte được đưa ra dựa theo khuyến cáo của Bộ trưởng Nội vụ Philippines Eduardo Ano. Vị bộ trưởng đã cảnh báo với tổng thống về các tác động xã hội tiêu cực từ hoạt động này, theo Inquirer.

Tổng thống Philippines muốn cấm “bộ môn” đá gà online 

Đá gà là trò chơi phổ biến tại Philippines, thường được diễn ra ở các trường đấu trực tiếp. Dù vậy, đại dịch Covid-19 đã buộc các địa điểm này phải đóng cửa. Chính phủ Philippines sau đó chấp nhận cấp giấy phép kinh doanh cho các tổ chức nhận đặt cược trực tuyến.

Tuy nhiên, hoạt động này đối mặt với phản ứng tiêu cực trong xã hội sau khi 34 người nuôi gà được cho là bị bắt cóc và thiệt mạng đầu năm nay. Theo Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, các nạn nhân có thể đã tự làm bị thương chú gà của mình và đánh cược vào đối thủ của chúng.

Hoạt động đá gà online cũng được cho là nguyên nhân khiến nạn nghiện cờ bạc có thêm cơ hội phát triển. Tháng 3 vừa qua, một phụ nữ ở thủ đô Manila bị khởi tố vì tình nghi bán con gái 8 tháng tuổi trả nợ tiền thua bạc.

Trước đây, Tổng thống Duterte từng nhiều lần bác bỏ những lời kêu gọi cấm hoạt động đá gà trực tuyến. Theo ông, hoạt động này mang lại khoảng 12 triệu USD tiền thuế mỗi tháng, góp phần giúp chính phủ bù đắp khoản thâm hụt gây ra bởi đại dịch.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác