thumbnail - Giám đốc tình báo quân đội 8X của Ukraine nói về số phận cầu Crimea khi một ngày bán đảo này về lại Ukraine
Trường Sơn
Hà Nội

Giám đốc tình báo quân đội 8X của Ukraine nói về số phận cầu Crimea khi một ngày bán đảo này về lại Ukraine

Trong một trả lời phỏng vấn ngày hôm qua 24/10, giám đốc tình báo quân đội Ukraine, thiếu tướng Kyrylo Budanov, sinh năm 1986 khẳng định "chính quyền ở Nga không còn nhiều thời gian nữa" và dấu hiệu là tuần dương hạm Moskva đã bị phá hủy, cầu Crimea biểu tượng của 'thế giới Nga' đã chịu những hư hại rất nghiêm trọng. 

Giám đốc tình báo quân đội 8X của Ukraine nói về số phận cầu Crimea khi một ngày bán đảo này về lại Ukraine  

Ông Kyrylo Budanov

Cầu vượt qua eo biển Kerch được khởi công năm 2015, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và hoàn thiện năm 2018. Cây cầu dài nhất châu Âu (19km) trị giá hàng tỷ USD nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở tây nam nước Nga. 

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga sử dụng cầu này để vận chuyển xe bọc thép vào các khu vực phía nam nước láng giềng. Vụ nổ trên cầu hôm 8/10 khiến 4 người thiệt mạng và hai làn đường bị hư hại.

Ông Budanov nói: "Cầu Crimea là một biểu tượng sẽ bị phá hủy. Khi Crimea trở về với Ukraine, cây cầu này sẽ không còn tồn tại. Không ai cần đến con đường giao thông này", ông Budanov nói thêm. 

Ngay sau vụ nổ cầu Crimea, Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, tuyên bố cầu Crimea "là khởi đầu" và "mọi thứ bị đánh cắp phải được trả lại cho Ukraine". Không quân Ukraine cũng đăng trên mạng xã hội hình ảnh đám cháy trên cầu Crimea kèm thông điệp "các toa nhiên liệu bốc cháy, một đoạn đường bị phá hủy. Mọi thứ sẽ là của Ukraine".

Giám đốc tình báo quân đội 8X của Ukraine nói về số phận cầu Crimea khi một ngày bán đảo này về lại Ukraine  

Cầu Crimea bị nổ sáng ngày 8/10/2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ và ra lệnh tiến hành đợt tập kích quy mô lớn bằng tên lửa vào Kiev và nhiều thành phố Ukraine ngày 10/10 để đáp trả. Việc sửa chữa cầu dự kiến hoàn thành vào mùa hè năm 2023. 

Tuy nhiên, giới chức Ukraine bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ nổ. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 20/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine không liên quan tới vụ nổ trên cầu Crimea và ông không ra lệnh thực hiện cuộc tấn công như vậy.

>> Điều gì đã làm nổ tung cây cầu Crimean? Xe tải, tên lửa hay máy bay không người lái

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác