thumbnail - Điều gì đã làm nổ tung cây cầu Crimean? Xe tải, tên lửa hay máy bay không người lái?
Nga Nguyễn
Hà Nội

Điều gì đã làm nổ tung cây cầu Crimean? Xe tải, tên lửa hay máy bay không người lái?

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 8/10/2022, cây cầu vượt biển Crimea, cây cầu dài nhất châu Âu, đã phát nổ. Cầu Crimea gồm cầu đường bộ và cầu đường sắt. Vụ nổ khiến cầu đường bộ gãy thành nhiều mảnh. Một đoàn tàu chở nhiên liệu trên cầu đường sắt gần đó đã bốc cháy.

Trong vài tháng trở lại đây, Nga và Ukraine liên tục buông những lời lẽ gay gắt xung quanh cầu Crimea, phía Ukraine đe dọa rằng kế hoạch đánh bom cây cầu đã sẵn sàng, phía Nga đe dọa sẽ đáp trả phía Ukraine bằng "bản án ngày tận thế" nếu ném bom cây cầu. Hôm thứ Bảy, cuối cùng cây cầu đã bị đánh bom theo xác nhận của phía Nga.

Điều gì đã làm nổ tung cây cầu Crimean? Xe tải, tên lửa hay máy bay không người lái? 

Mặc dù tờ Ukraine Pravda ngày 8/10 dẫn các nguồn tin nói rằng việc phá hủy cây cầu Crimea là một "hoạt động đặc biệt" của Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine, Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Một phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine chỉ nói rằng họ sẽ không bình luận về vai trò của Dịch vụ An ninh Quốc gia hoặc bất kỳ cơ quan nhà nước nào của Ukraine trong vụ nổ cầu Crimea cho đến khi Ukraine cuối cùng giành chiến thắng.

Vậy, chuyện gì đã xảy ra trên Cầu Crimea?

Hiện tại, các vụ nổ xe tải, nổ tàu hỏa, tấn công tên lửa, tấn công bằng máy bay không người lái và tấn công khủng bố đều khác nhau. Có nhiều dấu hiệu cho thấy đây có thể là một cuộc tấn công được lên kế hoạch tốt và được thực hiện cẩn thận. Các cuộc tấn công bằng xe tải có khả năng xảy ra cao nhất, sau đó là các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Trong trường hợp đầu tiên, nguồn gốc của vụ nổ là một chiếc xe tải chở chất nổ rắn thay vì nhiên liệu dân dụng, ngọn lửa không tiếp tục cháy và nhanh chóng bị gió mạnh thổi tan biến. Nhưng đoàn tàu chở xăng dầu bên cạnh bị đánh lửa, khiến nhiên liệu bùng cháy dữ dội, có sức công phá cây cầu mạnh lên rất nhiều. Thế cho nên phải nói thời điểm nổ của xe tải được chọn rất chính xác, xảy ra vào lúc tàu và xe gặp nhau, rõ ràng là đã có sự hỗ trợ của tin tức tình báo và sự chuẩn bị trước.

Điều gì đã làm nổ tung cây cầu Crimean? Xe tải, tên lửa hay máy bay không người lái? 

Đối với phía Ukraine, kết quả tốt nhất là cây cầu bị gãy không thể giải thích được vì lý do phi quân sự, điều này có thể ngăn Nga coi phía Ukraine như một bên tấn công và trả đũa. Ủy ban Chống khủng bố Nga không đổ lỗi ngay cho Ukraine về vụ nổ cầu ngày 8/10 và chưa có tổ chức hay cá nhân nào chính thức tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho một ủy ban chính phủ điều tra nguyên nhân vụ việc.

Nhưng vụ nổ xe tải cũng đáng ngờ, thứ nhất, có ít nhất ba đoạn cầu đường bộ bị gãy, có vài trụ cầu, xe tải làm sao phá được? Thứ hai, nếu là một vụ nổ xe tải thì đó là một vụ tấn công liều chết, giống như phương thức của các tổ chức cực đoan, chủ yếu là do năng lực và nguồn lực của các tổ chức này có hạn. Đối với phía Ukraine, việc áp dụng các phương tiện tấn công vô nhân đạo như vậy sẽ đưa chính phủ Ukraine vào thế bất công và khiến phương Tây nghi ngờ về chính phủ Ukraine. Quan trọng hơn, chiếc xe tải liên quan tình cờ đến từ bán đảo Taman ở lục địa Nga.

Trong trường hợp thứ hai, nguồn gốc của vụ nổ là vũ khí dẫn đường chính xác, chẳng hạn như tên lửa hoặc đầu đạn tầm siêu xa Seamaster. Nhiều đầu đạn bắn trúng các đoạn cầu khác nhau cùng một lúc. Đánh giá từ hiện trường vụ án, điều này đòi hỏi độ chính xác của đòn đánh trong vòng hai mét, và góc tấn công phải rất lớn, và đòn tấn công phải gần như thẳng đứng, để có thể làm nổ tung nhiều sàn cầu mà không làm hỏng cầu đường sắt bên cạnh. Hiện tại, tên lửa HIMARS của quân đội Ukraine được trang bị đầu đạn thông thường, tầm bắn chỉ khoảng 80 km, vị trí gần cầu Crimea nhất của quân đội Ukraine cũng là hơn 200 km. HIMARS cũng có thể được trang bị tên lửa chiến thuật ATACMS với tầm bắn xa và khả năng sát thương lớn, nhưng Hoa Kỳ đã không cung cấp nó cho quân đội Ukraine vì phản ứng của Nga, và thứ hai, độ chính xác của tên lửa chiến thuật này là không đủ.

Cũng có những nghi ngờ về "cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Ukraine". Tên lửa đạn đạo 9K79 do phía Uzbekistan trang bị, là sản phẩm dưới bối cảnh cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đã bắn trúng các mục tiêu như cầu Crimea. Nhưng theo một số ý kiến mặc dù phạm vi có thể trong tầm tay, độ chính xác lại không đủ, sai số xác suất khoảng 100 mét. Tên lửa đạn đạo chiến thuật Thunder 2 mới nhất do Ukraine phát triển có tầm bắn tiếp cận và độ chính xác bắn trúng tối đa là 5 mét. Tuy nhiên, tên lửa này vẫn chưa trải qua chiến đấu thực tế, để hoàn thành hoạt động này, NATO cần tiến hành hợp tác phức tạp trong trinh sát và tác chiến điện tử. Nếu đó thực sự là tên lửa Thunder 2, điều đó có nghĩa là quân đội Ukraine đã được tích hợp sâu vào hệ thống chỉ huy, tình hình trên không và kiểm soát của NATO. Hơn nữa, có khả năng ra đòn chính xác như vậy, tại sao chỉ làm gián đoạn làn đường một chiều, tại sao không trực tiếp phá hủy cầu đường sắt?

Trong trường hợp thứ ba, máy bay không người lái tấn công chính xác. Khả năng này là ít nhất, vì quãng đường bay có thể lên tới 300-400 km cần có máy bay không người lái cỡ lớn. Ở những khu vực Nga được canh phòng chặt chẽ, khả năng sống sót trên chiến trường của loại này là kém nhất.

Còn tại sao cầu đường sắt chỉ bị ảnh hưởng chứ không bị gãy? Do điểm nổ nằm trên cầu đường bộ, cầu đường sắt cao hơn, trên cầu có các đoàn tàu tải trọng lớn, giúp tăng cường độ ổn định của cầu.

Hiện tại, cuộc phản công chiến lược của phía Ukraine vẫn chưa đến giai đoạn thu hồi Crimea, chưa thể trực tiếp tranh giành Crimea. Nhưng đối với Crimea, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, cơn bão sắp ập đến. Hiện tại, chiến lược chính của Ukraine để đối phó với Crimea là "vào nhà + rút tiền công" - một mặt tấn công Kherson trên tiền tuyến và phá cửa ngõ vào Crimea; mặt khác, cắt đứt Crimea và Nga. Mối quan hệ nội địa làm lung lay nền tảng của Nga ở Crimea. Do đó, từ lâu, phía Ukraine đã lên kế hoạch phá bỏ cầu Crimea, một công trình mang tính bước ngoặt do Nga kiểm soát ở Crimea. Cuộc tấn công nhắm vào Cầu Crimea có ý nghĩa chính trị và quân sự. Bất kể nguồn gốc của vụ nổ, Ukraine chắc chắn là nước hưởng lợi lớn nhất.

Trước mắt, con đường trở lại của Crimea và Kherson có thể bị gián đoạn. Crimea là đầu cầu của Nga chiếu ra Biển Đen và Địa Trung Hải, còn Kherson là cửa ngõ và tiền đồn của Crimea. Hiện tại, hai khu vực này nằm lẻ loi ở cực nam của chiến tuyến, ăn sâu vào nội địa Ukraine, và lý do tại sao duy trì Crimea phụ thuộc hoàn toàn vào hai huyết mạch thép. Một trên đất liền và một trên biển. Con đường huyết mạch trên bộ chính là tuyến đường sắt từ Donetsk và Mariupol đến Meritopol, để đi được qua con đường huyết mạch này, quân đội Nga đã phải trải qua rất nhiều gian khổ. Để duy trì động mạch chủ này, quân đội Nga đã phải trả giá thương vong rất lớn và chiếm rất nhiều quân cơ động. Tuy nhiên, trước tình hình chiến sự ngày càng xấu đi và việc tăng cường hỏa lực tầm xa của quân đội Ukraine, hiện nay quân đội Ukraine đã có ý đồ và khả năng làm gián đoạn huyết mạch lớn trên bộ này.

Một công trình huyết mạch khác là Cầu vượt biển Crimea do Nga xây dựng trong hai năm 2018 và 2019. Đây là siêu dự án lớn nhất sau khi nước Nga giành độc lập, có kinh phí gần 4 tỷ đô la Mỹ, chiếc đầu tiên do đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm lái xe tải chạy qua. Cây cầu này không chỉ là biểu tượng cho sự kiểm soát vững chắc của Nga đối với Crimea, mà còn là quyết tâm của Nga trong việc canh Biển Đen và Địa Trung Hải bằng sức mạnh của cả nước. Hiện tại, tuyến đường bộ của Nga ở Ukraine đang rối loạn và cầu Crimea, một huyết mạch hàng hải chính, đang bị đe dọa. Nhưng thật không may, vai trò của cầu Crimea ở Crimea lại là một nghịch lý, loại công trình này có vẻ hoành tráng trong thời bình nhưng lại có tác dụng rất hạn chế trong thời chiến. Bởi vì loại siêu án gần tiền tuyến này rất mỏng manh, mục tiêu quá dễ thấy, phòng thủ quá khó, chỉ cần đối phương có liên quan thì không thể ngăn cản. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ cây cầu không phải là các phương tiện quân sự, mà là các mối đe dọa chính trị. Ví dụ, nhà lãnh đạo Nga công khai tuyên bố rằng nếu Ukraine dám dời cầu Crimea, Ukraine sẽ chuẩn bị đón một "ngày tận thế phán xét".

Thứ hai, sự kiện này có tác dụng chính trị và biểu tượng đáng kể. Hoạt động quân sự đặc biệt này của Nga tuy di chuyển rất lớn và chiến tuyến rất dài nhưng về cơ bản nó vẫn xoay quanh bán đảo Crimea, làm thế nào để củng cố Crimea lâu dài, làm thế nào để bảo vệ Crimea, và làm thế nào để mở rộng tầm tỏa sáng của Crimea, làm thế nào để khôi phục Crimea trở thành cường quốc biển từ thời Liên Xô. Muốn vậy, ngay từ đầu, mục tiêu chiến lược chính của Nga là kết nối chặt chẽ Crimea với đất liền Nga, để Crimea thực sự trở thành nắm đấm quyền lực nhất trong cơ thể Nga. Để đạt được mục tiêu này, phía Nga đã bỏ ra một số tiền khổng lồ để xây dựng cầu Crimea trước chiến tranh, đồng thời liều lĩnh mở lối đi trên bộ giữa Donbas và Crimea trong chiến tranh đảm bảo rằng Crimea sẽ không bị chia cắt khỏi đất liền Nga.

Tuy nhiên, chính trị quốc tế tàn nhẫn và người tính không bằng trời tính. Bây giờ, cây cầu đã bị phá hoại một cách dễ dàng và không thể giải thích được. Dù là gì đi nữa, vụ nổ trên cầu Crimea cho thấy vùng nội địa Crimea đã lộ diện để tấn công. Nếu cuối cùng người ta khẳng định rằng vụ đánh bom cây cầu là do Ukraine thực hiện, thì một tiếng nổ lớn trên cầu Crimea cũng có thể coi là hồi còi báo động cuộc tấn công phía nam của quân đội Ukraine. Và đây rõ ràng không phải là một dấu hiệu tốt cho quân đội Nga.

Hơn nữa, vụ việc này đánh dấu sự xuất hiện của kỷ nguyên chống lại cơ sở hạ tầng quan trọng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Cách đây không lâu, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream-1 và Nord Stream-2 ở Biển Baltic đã bị tấn công, tạo tiền lệ cho việc phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng ở châu Âu. Hai tuần sau, cầu Crimea lại nổ tung, và với đám mây hạt nhân lờ mờ, mọi thứ đã phát triển đến giai đoạn này, có thể nói là đã phủ một cái bóng khủng khiếp lên châu Âu, lục địa Á-Âu và toàn thế giới.

Cuối cùng, các cách thức và phương tiện ném bom cầu làm phức tạp thêm vấn đề răn đe hạt nhân. Chính trị quốc tế thường đầy sương mù, các hoạt động chiến tranh thường rối rắm, và điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu vụ việc này thực sự do phía Ukraine thực hiện thì việc đánh phá nhưng không phá hủy nó cũng có ý nghĩa không kém, và chỉ đánh bom đường bộ chứ không đánh bom đường sắt. Một mặt, phía Ukraine tự tin hơn vào tình hình chiến trường và cho rằng khả năng trả đũa hiệu quả của phía Nga trên chiến trường là có hạn. Mặt khác, nếu cầu Crimea là huyết mạch của phía Nga, nếu bị hư hỏng nặng và không bị cắt đứt thì cũng có tính răn đe. Trên thực tế, cây cầu đã trở thành một "con tin" và tăng cường rất nhiều tính phức tạp của việc răn đe hạt nhân. "Nếu anh dám thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân, tôi sẽ dám xé rách động mạch chủ của anh".

Nhìn chung, Crimea và Kherson đều rất cô lập và mong manh. Có câu nói, nếu nền không vững thì mặt đất sẽ rung chuyển, con đường phía sau không bằng phẳng thì phía trước không có hy vọng. Bước tiếp theo, khi Kherson trở thành chiến trường chính, trong chiến dịch mới của quân đội Ukraine, đánh vào hai trục huyết mạch sẽ là một chiến lược quan trọng.

>> Vụ đánh bom cầu Crimea được chuẩn bị kỹ lưỡng, ai đã làm điều đó?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác