thumbnail - Trung Quốc cấm nhà trường ép buộc học sinh mua thiết bị điện tử để phục vụ giảng dạy
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Trung Quốc cấm nhà trường ép buộc học sinh mua thiết bị điện tử để phục vụ giảng dạy

Cơ quan quản lý giáo dục hàng đầu của Trung Quốc đã ra lệnh cấm  đối với nhà trường, không được yêu cầu phụ huynh và học sinh mua các thiết bị thông minh và phần mềm học tập. Động thái rõ ràng sau khi ngày càng có nhiều phàn nàn về giá cả bất hợp lý và các chiêu thức kinh doanh chúng tại trường học.Trung Quốc cấm nhà trường ép buộc học sinh mua thiết bị điện tử để phục vụ giảng dạy 

Theo một tuyên bố gần đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các tỉnh tăng cường rà soát những nguồn tài nguyên học tập trực tuyến, ra lệnh cho nhà trường không được đưa ra những yêu cầu bất hợp lý đối với học sinh. Bộ cho biết, những hành vi như vậy dẫn đến hậu quả tăng gánh nặng tài chính cho nhiều hộ gia đình, phá hoại sự công bằng trong mục tiêu giáo dục của nước này.

Trung Quốc cấm nhà trường ép buộc học sinh mua thiết bị điện tử để phục vụ giảng dạy 

Nhiều thiết công nghệ đã được áp dụng rộng rãi vào việc học, khiến giá cả của chúng tăng cao 

Từ năm 2016, Trung Quốc đã giới thiệu hàng loạt thiết bị số và ứng dụng học tập nhằm hiện đại hóa lĩnh vực giáo dục. Công nghệ được áp dụng rộng rãi trong các lớp học ảo thờiđại dịch. Doanh số bán thiết bị thông minh trên các nền tảng trực tuyến đã vượt mốc 1 tỷ nhân dân tệ (142 triệu đô la) vào năm 2020. Dự kiến sẽ đạt 100 tỷ nhân dân tệ vào năm 2024, tức tăng trưởng gấp 100 lần.

Tuy nhiên, các học sinh và phụ huynh cho biết cảm thấy bị ép buộc đi theo xu hướng này, do nhà trường cho rằng đó là công cụ học tập thiết yếu. Một số người thậm chí đã tuyên bố có những trường hợp nhà trường bán các thiết bị như vậy với giá cao hòng ăn chênh lệch.

Fang Ziqing, một học sinh trung học ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông, cho biết cha mẹ cô đã trả 580 nhân dân tệ để đăng kí thành viên của một ứng dụng. Dù ứng dụng này hiếm khi được sử dụng, họ vẫn phải mua gói 3 năm theo yêu cầu từ nhà trường. Cô cho biết các giáo viên đang thúc đẩy phụ huynh trong mua ứng dụng này.

“Về lý thuyết, mặc dù đó là tự nguyện, nhưng hầu như phụ huynh không có cơ hội từ chối. Cảm giác giống như bị tống tiền" - Fang nói.

Trung Quốc cấm nhà trường ép buộc học sinh mua thiết bị điện tử để phục vụ giảng dạy 

Nhiều phụ huynh Trung Quốc than phiền việc bị ép mua các chương trình học tập trực tuyến

Vấn đề này chỉ được chú ý sau khi một số trường sử dụng số tiền chi tiêu để phân loại học sinh thành các nhóm giảng dạy khác nhau. Vào tháng 8, nhiều phụ huynh ở tỉnh Sơn Tây phía bắc đã phàn nàn với Quốc vụ viện rằng họ bị thúc giục chi 8.800 nhân dân tệ cho một chiếc tablet. Chỉ để con họ đủ điều kiện tham gia “lớp học thông thái” của trường. 

Cứ như thể tiền của bố mẹ sẽ quyết định con họ được vào lớp nào.

Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục Trung Quốc đã tăng cường giám sát các hoạt động như vậy, đưa ra lệnh cấm vào năm 2020. Chính quyền địa phương cho biết sẽ khởi động chiến dịch thanh tra tại ít nhất 6 tỉnh, gồm cả Sơn Tây, Quảng Đông, Chiết Giang và Vân Nam.


>>> Tưởng thế nhưng không phải thế: Người dân Trung Quốc săn lùng dây đeo Airpods đến cháy hàng


Theo Sixth Tone

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác