thumbnail - Trung Quốc hạn chế trẻ vị thành niên Live stream để đảm bảo 'sức khỏe thể chất và tinh thần'
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Trung Quốc hạn chế trẻ vị thành niên Live stream để đảm bảo 'sức khỏe thể chất và tinh thần'

Các cơ quan quản lý Trung Quốc gần đây đã ban hành lệnh cấm trẻ vị thành niên tham gia vào ngành công nghiệp phát trực tiếp để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”. Đây là động thái mới nhất của chính phủ nhằm đàn áp lĩnh vực đã và đang ngày càng phổ biến kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Yêu cầu mới được đưa ra bởi các cơ quan quản lý hàng đầu bao gồm Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) với mục đích tăng cường bảo vệ trẻ vị thành niên trong không gian mạng.

Các cơ quan quản lý cho hay:

“Các nền tảng Internet cần thực hiện nghiêm túc yêu cầu đăng ký tên thật và cấm cung cấp các dịch vụ thu tiền dành cho trẻ vị thành niên như nạp tiền mặt, mua quà và thanh toán trực tuyến. Nếu bị phát hiện vi phạm các yêu cầu trên, các nền tảng có thể phải gánh chịu những hình phạt như bị giới hạn tính năng hoặc đình chỉ kinh doanh phát trực tiếp”.

Theo quy tắc mới, những người dưới 16 tuổi bị cấm Live stream, trong khi người dùng từ 16 đến 18 tuổi chỉ được phép live stream khi có sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Trung Quốc hạn chế trẻ vị thành niên Live stream để đảm bảo 'sức khỏe thể chất và tinh thần' 

Một buổi Live stream của một thần tượng ảo trên ứng dụng Taobao

Các Big Tech cũng được yêu cầu phải cải thiện và nâng cấp "chế độ dành cho thanh thiếu niên", một tính năng được các công ty công nghệ triển khai vào năm ngoái dưới áp lực của nhà nước nhằm bảo vệ thanh thiếu niên khỏi chứng nghiện game và nội dung không phù hợp.

Cũng theo tuyên bố, các nền tảng buộc phải sử dụng các đội kiểm duyệt nội dung dành riêng cho giới trẻ và phải đóng các hoạt động của người dùng ở “chế độ dành cho thanh thiếu niên” sau 10 giờ tối để “đảm bảo người trẻ có đủ thời gian nghỉ ngơi”.

Với sự gia tăng phổ biến của các hoạt động trực tuyến, các nhà quản lý Trung Quốc đã phải đối mặt với vấn đề thanh thiếu niên nghiện ngập và chi tiêu quá mức trong không gian kỹ thuật số. Họ cho rằng đây là nguyên nhân của một số vấn đề xã hội.

Các quy định chặt chẽ hơn của Trung Quốc đối với lĩnh vực phát trực tiếp được cho là tương tự những gì chính phủ nước này đã làm với trò chơi điện tử. Trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã cho rằng các trò chơi điện tử là mối đe dọa đối với thị lực, thể lực và sức khỏe tinh thần của người trẻ tuổi. Kết quả là vào tháng 8 năm ngoái, các nhà quản lý đã ra chỉ thị chỉ cho phép thanh thiếu niên chơi trò chơi trực tuyến 3 giờ mỗi tuần.

Trung Quốc hạn chế trẻ vị thành niên Live stream để đảm bảo 'sức khỏe thể chất và tinh thần' 

Từ 8/2021, thanh thiếu niên Trung Quốc chỉ được phép chơi trò chơi trực tuyến 3 giờ mỗi tuần

Bắt đầu từ năm 2016, CAC đã giới thiệu một loạt chiến dịch mang tên “Qinglang”, nhắm tới những gì cơ quan này coi là “gây hỗn loạn trực tuyến”. Những hạn chế tương tự đối với việc thanh thiếu niên tham gia phát trực tiếp đã được đưa ra trong một chiến dịch của Qinglang có tiêu đề “Xử lý môi trường internet cho trẻ vị thành niên trong kỳ nghỉ hè” vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng vào thời điểm đó, việc thực thi chiến dịch này vẫn còn khá chung chung, chưa đủ để mang lại hiệu quả tích cực.

Quy tắc mới được đưa ra đã khắc phục được nhược điểm này. Theo đó, các cơ quan quản lý nhấn mạnh việc yêu cầu các nhà khai thác nền tảng chịu trách nhiệm trực tiếp về việc quản lý các hoạt động trực tuyến hàng ngày của giới trẻ, bao gồm đăng ký người dùng mới, yêu cầu về độ tuổi kiểm tra cũng như xử lý các vi phạm.

Trung Quốc hạn chế trẻ vị thành niên Live stream để đảm bảo 'sức khỏe thể chất và tinh thần' 

Quy mô ngành công nghiệp Live stream tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong năm đầu tiên của đại dịch

Theo công ty tư vấn thị trường iiMedia Research, quy mô của ngành công nghiệp Live stream tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong năm đầu tiên của đại dịch, khi người tiêu dùng phải ở nhà và chuyển sang phát trực tiếp để giải trí và mua sắm. Đến giữa năm 2021, ngành công nghiệp này đã thu hút hơn 600 triệu người tham gia.

Các nền tảng thương mại điện tử phát trực tiếp phổ biến nhất của Trung Quốc bao gồm ứng dụng Douyin của TikTok, Taobao Live của Alibaba Group Holding và nền tảng video ngắn của Kuaishou Technology. Trong khi đó, Huya và Douyu là những ứng dụng phát trực tiếp trò chơi điện tử phổ biến nhất tại quốc gia này.

Theo SCMP

https://www.scmp.com/tech/policy/article/3177019/china-restricts-minors-live-streaming-citing-need-improve-their?fbclid=IwAR0IaXWjeaYD6u7zb72ui9jiDSJjX56ZT9Mh8pQUXflPx2smPLoc915GO9A

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác