thumbnail - Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công hệ thống tàu siêu tốc giống Hyperloop của Elon Musk
Hải Đường
Hà Nội

Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công hệ thống tàu siêu tốc giống Hyperloop của Elon Musk

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một hệ thống tàu giống Hyperloop, chạy trong 1 đường ống có môi trường chân không. Hyperloop là tên gọi một hệ thống vận chuyển tốc độ cao, được Elon Musk phổ biến vào năm 2012.

Musk từng giới thiệu về khái niệm như vậy chạy giữa Los Angeles và San Francisco ở Mỹ. Về lý thuyết, hệ thống này có khả năng vận chuyển người cũng như hàng hóa, bao gồm các ống dài duy trì chân không thấp cho phép vận chuyển với lực cản không khí tối thiểu. 

Công nghệ Trung Quốc đang có những tiến bộ vượt bậc

Trung Quốc đã làm nên lịch sử khi hoàn thành thử nghiệm đối với một hệ thống như vậy. Tàu maglev của họ trong thử nghiệm chạy với tốc độ lên đến 130 km/h. 

Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công hệ thống tàu siêu tốc giống Hyperloop của Elon Musk 

Thử nghiệm được thực hiện trên đường thử nghiệm Đại Đồng dài 2 km, xây dựng tại tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Theo một tờ báo Trung, Đại học Bắc Trung Quốc và Viện Nghiên cứu thứ ba của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, đã cùng thành lập một phòng thí nghiệm cho các phương tiện maglev tốc độ cao hoạt động trong môi trường chân không thấp.

Sau thành công của thử nghiệm sơ bộ, phòng thí nghiệm sẽ bắt đầu xây dựng đường thử dài 60 km quy mô đầy đủ, hoàn thành sau ba giai đoạn. Đường ray quy mô đầy đủ cho phép thử nghiệm các đoàn tàu với tốc độ lên đến 1.000 km/h.

Tầm nhìn của Musk nhưng Trung Quốc mới là người thực thi

Mặc dù Musk không phải là người đầu tiên nói về hệ thống vận chuyển bên trong các ống kín, phiên bản Hyperloop phần lớn là đứa con tinh thần của ông. The Boring Company và công ty vũ trụ SpaceX thậm chí còn xây dựng một đường thử để tổ chức Cuộc thi Hyperloop Pod, diễn ra từ năm 2015 đến năm 2019.

Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công hệ thống tàu siêu tốc giống Hyperloop của Elon Musk 

Musk có quyền khoe khoang về concept này, nhưng chính Trung Quốc lại đang đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc biến nó thành hiện thực. 

Rất có thể, quốc gia châu Á sẽ là nước đầu tiên trên thế giới đưa tàu siêu tốc đường ống thành mô hình vận chuyển hiệu quả. 


>>>Trung Quốc sắp phóng Đài quan sát để điều tra những bí ẩn của Mặt trời


Nguồn interestingeng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác