thumbnail - Trung Quốc sắp phóng Đài quan sát để điều tra những bí ẩn của Mặt trời
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Trung Quốc sắp phóng Đài quan sát để điều tra những bí ẩn của Mặt trời

Trung Quốc tuyên bố vào chủ nhật tuần này sẽ phóng Đài quan sát Mặt trời chuyên dụng đầu tiên vào không gian để điều tra những bí ẩn của Mặt trời. Đài quan sát Mặt trời dựa trên không gian tiên tiến (ASO-S) sẽ được trang bị ba thiết bị cung cấp thông tin về cách từ trường của Mặt trời gây ra các vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) và các vụ phun trào khác.

Thực hiện nhiệm vụ không gian trong thời gian sắp tới

Đài quan sát của Trung Quốc có chi phí khổng lồ lên tới 900 triệu nhân dân tệ (tương đương 126 triệu USD) và đã hoạt động trong một thời gian dài và là ước mơ ấp ủ của các nhà nghiên cứu Trung Quốc từ những năm 70.

Khoa học hiện đại tuy biết rằng từ trường của Mặt trời gây ra sự phát xạ năng lượng của nó nhưng mối quan hệ giữa hai yếu tố này vẫn còn là một bí ẩn. ASO-S sẽ xem xét các bước sóng khác nhau cùng một lúc để liên kết các vụ phun trào với nguyên nhân cơ bản của chúng và tiết lộ chính xác đó là gì.

Trung Quốc sắp phóng Đài quan sát để điều tra những bí ẩn của Mặt trời 

Từ trường của Mặt trời vẫn còn nhiều bí ẩn

Các chuyên gia Trung Quốc đã đặt cho ASO-S biệt danh Kuafu-1, theo tên một người khổng lồ trong thần thoại Trung Quốc, người từng tìm cách chế ngựa "quả cầu lửa" khổng lồ. Nhiệm vụ của công cụ này sẽ kéo dài 4 năm và sẽ quan sát Mặt trời từ quỹ đạo cách bề mặt Trái đất 720 km.

Họ cũng nói thêm rằng khung thời gian này sẽ bao gồm giai đoạn đỉnh 2024–25 của chu kỳ Mặt Trời, kéo dài trung bình 11 năm. Trong những năm cao điểm này, chúng ta có thể quan sát thấy rất nhiều vụ phun trào. 

ASO-S sẽ tập trung vào vật lý cơ bản của các vụ nổ bức xạ năng lượng cao được gọi là các tia sáng mặt trời, CME và nguồn gốc của chúng. Nghiên cứu này sau đó sẽ cung cấp bối cảnh để tìm hiểu các hoạt động tương tự khác ở những nơi khác trong vũ trụ.

Nghiên cứu và dự đoán thời tiết không gian

Nhiệm vụ của ASO-S cũng sẽ bao gồm đánh giá cách các tia sáng mặt trời và CME có thể ảnh hưởng đến Trái đất khi chúng tương tác với bầu khí quyển của hành tinh, thông qua nghiên cứu "thời tiết không gian". Còn trên Trái Đất, kiểu thời tiết này đã được biết là gây nhiễu hệ thống định vị và làm gián đoạn lưới điện.

Trung Quốc sắp phóng Đài quan sát để điều tra những bí ẩn của Mặt trời 

Dựa vào những kết quả này, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán khi nào và ở đâu những vụ phun trào như vậy sẽ xảy ra và chuẩn bị cho hậu quả của chúng. Đài quan sát ASO-S được trang bị một máy từ tính để nghiên cứu từ trường của Mặt trời; một máy chụp ảnh tia X để nghiên cứu bức xạ năng lượng cao được giải phóng bởi các electron được gia tốc trong các tia sáng Mặt trời; một máy đo hào quang để điều tra plasma tạo ra bởi pháo sáng và CME.

Đây cũng là lần đầu tiên ASO-S sẽ đi ngang vào vành nhật hoa ở giữa, nơi các cơn bão mặt trời tạo ra trong quang phổ tia cực tím. Đây cũng không phải là dự án đầu tiên của Trung Quốc tập trung nhiều vào CME. Vào tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc cũng được cho là đang xây dựng loạt kính thiên văn lớn nhất thế giới được thiết kế để nghiên cứu Mặt trời.

>>>Giới khoa học Trung Quốc cho rằng khủng long tuyệt chủng không phải do thiên thạch đâm vào Trái đất!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác