thumbnail - Trung Quốc xây dựng "đội quân" gồm 9.000 doanh nghiệp nhỏ, tham vọng "bá chủ công nghệ" đối đầu Mỹ
Thu Hà
Hà Nội

Trung Quốc xây dựng "đội quân" gồm 9.000 doanh nghiệp nhỏ, tham vọng "bá chủ công nghệ" đối đầu Mỹ

Trung Quốc đã chọn ra 8.997 doanh nghiệp nhỏ ít được biết đến, để được hưởng trợ cập ưu đãi từ chính quyền. Mục đích nhằm giúp nước này củng cố sức mạnh, chuẩn bị cho cuộc chiến công nghệ đối đầu với Mỹ. Các công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực chiến lược quan trọng như chất bán dẫn, sản xuất công nghiệp, năng lượng và khoáng sản.

Những người khổng lồ nhỏ là ai? 

Thuật ngữ "little giant" để gọi các công ty nhỏ ít được biết đến, song lại sở hữu bí quyết công nghệ tiên tiến trong vài lĩnh vực chiến lược. Họ kiếm được lợi nhuận trung bình 5,77 triệu đô la Mỹ vào năm 2021, cao gấp 3 lần các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở Trung Quốc đạt doanh thu 2,89 triệu đô la Mỹ.

Để được coi là "người khổng lồ nhỏ", một công ty phải hoạt động trong một lĩnh vực quan trọng chiến lược như chất bán dẫn, sản xuất, năng lượng và khoáng sản. Trung bình, các công ty này sử dụng 28,7% nhân viên của họ trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, những công ty tham gia vào các ngành quan trọng chiến lược như phần mềm và trí tuệ nhân tạo cũng có thể được đưa vào danh sách này. Danh sách gần đây đã được công bố tại hội nghị thượng đỉnh quốc gia về những người khổng lồ nhỏ, tổ chức vào tuần trước ở Nam Giang, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc.

Trung Quốc xây dựng "đội quân" gồm 9.000 doanh nghiệp nhỏ, tham vọng "bá chủ công nghệ" đối đầu Mỹ 

Nỗ lực để thay thế vị trí Mỹ

Cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng leo thang, đặc biệt từ khi Mỹ cấm xuất khẩu chip sang quốc gia châu Á. Tuy nhiên, Trung Quốc đã và đang nỗ lực để thay thế Mỹ trong một khoảng thời gian đáng kể.

Quốc gia tỷ dân này cũng đặt mục tiêu có 10.000 công ty như vậy tham gia vào các "doanh nghiệp chuyên biệt và tinh vi", dành ra 1,44 tỷ USD để hỗ trợ 1.000 "người khổng lồ nhỏ" từ năm 2021 đến năm 2025.

Trong vòng hơn 3 năm qua, chính phủ Trung Quốc dường như đã đạt được 90% mục tiêu đã đề ra. Những người khổng lồ nhỏ cũng đã thành lập hơn 10.000 viện nghiên cứu ở cấp bang và cấp tỉnh. Lãnh đạo đất nước kỳ vọng họ sẽ đóng một vai trò quan trọng "trong việc ổn định chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội".

Những doanh nghiệp nhỏ này sẽ nhận được những ưu đãi béo bở từ chính quyền trung ương và cấp tỉnh như cắt giảm thuế, các khoản vay hào phóng cũng như các chính sách thu hút nhân tài thuận lợi. Về phần mình, chính phủ đã cam kết đẩy nhanh "hỗ trợ thể chế để khuyến khích đổi mới, tài chính và thúc đẩy".


>>>Trầm trồ trước tòa tháp xoắn ốc cao 180 mét ở Trung Quốc


Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác