thumbnail - Trầm trồ trước tòa tháp xoắn ốc cao 180 mét ở Trung Quốc
Thu Hà
Hà Nội

Trầm trồ trước tòa tháp xoắn ốc cao 180 mét ở Trung Quốc

Một trong những tòa tháp xoắn nhất thế giới vừa được khánh thành ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Tháp Dance Of Light do công ty kiến trúc Aedas thiết kế và hoàn thành vào năm nay, cao 180 mét, có mặt tiền xoắn mô phỏng hình dạng của các ngọn đèn phía Bắc.

Tòa tháp này nằm trên trung tâm mua sắm Xingfu Plaza ở quận Giang Bắc của Trùng Khánh, tòa nhà sử dụng hình thức đơn giản và trang nhã của mặt tiền cong kép để tạo ra ấn tượng rằng nó đang bị xoắn. 

Kiến trúc sư trưởng thiết kế toàn cầu của Aedas nói rằng, mặt tiền "không chỉ là một biểu hiện tạo ấn tượng bề ngoài, mà còn là một cách bảo vệ tạo nên không gian nội thất."

Trầm trồ trước tòa tháp xoắn ốc cao 180 mét ở Trung Quốc 

Các nhà thiết lế đã lấy cảm hứng từ những cực quang đang nhảy múa - những tia sáng và hình xoắn ốc của ánh sáng cực thường thấy ở Bắc Cực và Nam Cực. Vì thế ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật hình dạng xoắn của cấu trúc. Quang cảnh của tháp thay đổi từ các góc độ khác nhau khi ánh sáng phản chiếu và uốn cong trên các mặt kính.

Khi màn đêm buông xuống, mặt tiền cong cho thấy những hình ảnh phản chiếu ám chỉ đến hình dáng đang nhảy múa của một nữ diễn viên ba lê. Phần mái của khối đế kéo dài mạch lạc về trượt xoắn từ trên xuống dưới, phù hợp với hình dạng của tòa tháp và duy trì một phong cách kiến trúc nhất quán.

Trầm trồ trước tòa tháp xoắn ốc cao 180 mét ở Trung Quốc 

Aedas cho biết tòa tháp có "góc xoắn" lên tới 8,8 độ mỗi tầng

Các tòa nhà cao tầng dạng xoắn đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua nhờ những tiến bộ trong xây dựng, kỹ thuật và các chương trình máy tính kiến trúc. Tòa The Turning Torso, của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava và được xây dựng vào năm 2005 ở Malmo, Thụy Điển, là tòa nhà chọc trời xoắn đầu tiên thể hiện phong cách kiến trúc sáng tạo.

Các tòa nhà xoắn phổ biến khác bao gồm Tháp Thế giới Tuyệt đối của MAD Architects, nằm ở Canada và hoàn thành vào năm 2012, hay Tháp Cayan cao 306 mét (1,004 foot) ở Dubai, được thiết kế bởi Skidmore, Owings & Merrill và đã hoàn thành vào 2013.

Trầm trồ trước tòa tháp xoắn ốc cao 180 mét ở Trung Quốc 

Tháp cao 180 mét

Theo Aedas, tháp Dance Of Light có "góc xoắn" lên tới 8,8 độ mỗi tầng, mà hãng phim cho rằng gần gấp rưỡi so với bất kỳ tòa tháp siêu cao tầng nào khác. "Đây thực sự là một không gian công cộng mở, tòa tháp có tất cả các tín dụng để trở thành một biểu tượng của thành phố, đặc biệt là sự uốn lượn đáng kể của mặt tiền thu hút mọi ánh nhìn"


>>>Giới họa sĩ nổi cơn thịnh nộ chỉ vì 1 bức tranh, thế này thì ai cũng làm được họa sĩ


Nguồn CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác