thumbnail - Tử vong do tai nạn giao thông tăng vì người Mỹ thích … lái xe SUV
Thoa Bao
Hà Nội

Tử vong do tai nạn giao thông tăng vì người Mỹ thích … lái xe SUV

Người Mỹ yêu thích xe tải lớn và xe SUV cỡ lớn, cả hai loại xe này đều luôn là một phần văn hóa xe của quốc gia này. Theo báo cáo hồi quý 4/2021 của Kelley Blue Book, thị phần SUV tăng lên 52,5% trong khi sedan giảm xuống 24,1%. Ngoài ra, trong năm 2021, thị trường xe Mỹ xuất hiện thêm một xu hướng lớn khác là xe chạy hoàn toàn bằng điện, xe hybrid và plug-in hybrid. Người Mỹ đang dần tránh xa những chiếc xe sang trọng và nhỏ gọn, đồng thời tăng cường mua những chiếc SUV hạng sang và nhỏ gọn.

Tử vong do tai nạn giao thông tăng vì người Mỹ thích … lái xe SUV 

Có nhiều lý do khiến người Mỹ thích xe bán tải, xe SUV và các loại xe cỡ lớn khác, nhưng một trong số đó chính là quan niệm cho rằng xe càng lớn thì càng an toàn. Theo báo cáo của Hot Cars, nhiều người mua tin rằng một chiếc sedan không có khả năng chịu đựng một vụ va chạm nghiêm trọng như những chiếc SUV lớn hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng người lái xe không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét khi nói đến sự an toàn của SUV. Ngoài ra, dù ô tô trang bị nhiều tính năng có thể giúp bảo vệ những người trong xe, nhưng người đi bộ lại đối mặt với nguy cơ bị thương nặng hơn khi va chạm với những mẫu xe này.

Tại sao xe SUV gây nguy hiểm lớn hơn khi va chạm?

Cùng một thông số kỹ thuật, xe SUV mang lại cho người lái cảm giác an toàn - đặc biệt là loại xe SUV cỡ lớn - song đó cũng là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của SUV. Xe càng lớn thì trọng tâm của nó càng cao và do đó, nguy cơ lật xe sẽ càng cao khi xe chạy ở tốc độ thấp hơn, khi va chạm và khi rẽ góc cua. Trong khi các nhà sản xuất SUV tăng cường các tính năng an toàn khi di chuyển trên các mẫu xe mới hơn, thì nhiều mẫu xe SUV năm 2020 đã nhận được điểm đánh giá 4 sao cho các bài kiểm tra khi di chuyển trong bảng xếp hạng an toàn 5 sao của NHTSA.

Vấn đề đáng nói là tính nguy hiểm của những chiếc SUV không khiến những người ngồi trong xe gặp rủi ro cao hơn. Báo cáo về tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 của NHTSA cho thấy, tỷ lệ tử vong của người đi bộ và người đi xe đạp đang tăng lên, với mức tăng từ 16% năm 2011 lên 20% năm 2022. Trong khi đó, IIHS báo cáo vào ngày 17/3 rằng xe SUV và các loại xe thương mại cỡ lớn khác có nhiều khả năng là thủ phạm gây nguy hiểm cho người đi bộ cao hơn so với ô tô cỡ nhỏ. Tổ chức này kết luận rằng khi các ô tô cỡ lớn rẽ cua, do thiết kế của chúng, các điểm mù có thể che khuất tầm nhìn của người lái xe đối với những người trên đường.


Tử vong do tai nạn giao thông tăng vì người Mỹ thích … lái xe SUV 

Giám đốc Nghiên cứu của IIHS Jessica Cicchino nói thêm rằng với việc doanh số bán xe SUV tăng lên, "bức tranh tai nạn" trên đường phố đang thay đổi. Các loại xe lớn hơn cũng nổi tiếng là nguyên nhân gây thương tích nặng hơn cho người đi bộ hoặc các đối tượng khác. IIHS kêu gọi các nhà sản xuất điều chỉnh thiết kế SUV để tránh điểm mù hoặc đổi mới công nghệ có thể phát hiện người trên đường và cảnh báo cho người lái xe. Các tính năng lái xe tự động như phanh khẩn cấp tự động và tránh va chạm, để đảm bảo an toàn cho người đi bộ và người đi xe đạp. Các tính năng này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thương tích và tử vong. IIHS cho biết đã có tổng cộng khoảng 54.700 người đi bộ bị thương trong các vụ va chạm vào năm 2020.

Nguồn: Slashgear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác