thumbnail - Tục "hiến tế" rùng rợn của nền văn minh Chimu Peru cổ đại, nạn nhân là hàng nghìn trẻ em, nghe sởn hết da gà!
Hải Đường
Hà Nội

Tục "hiến tế" rùng rợn của nền văn minh Chimu Peru cổ đại, nạn nhân là hàng nghìn trẻ em, nghe sởn hết da gà!

Các nhà khảo cổ học cho biết hài cốt của hàng chục nạn nhân hiến tế là trẻ em, vừa được khai quật ở Peru và họ dự đoán sẽ còn tìm thấy những bộ hài cốt khác nữa. Rùng rợn hơn, những bộ xương cho thấy bằng chứng rằng, trái tim của những đứa trẻ đã bị mất.

Tục hiến tế kinh dị, nạn nhân là hàng nghìn trẻ em

Gabriel Prieto, phó giáo sư nhân chủng học tại Đại học Florida, người chỉ đạo cuộc khai quật cho biết, tất cả 76 bộ xương đều có một "vết cắt sạch cắt ngang qua xương ức", bằng chứng cho thấy tục lệ hiến tế bằng tim trẻ em kinh dị của xã hội cổ đại.

Các bộ hài cốt được chôn cất ở một vị trí mở rộng, với chân hướng về phía đông. Đó là trên đỉnh một gò đất nhân tạo. Các nhà khoa học từng nghĩ rằng, khu vực này sẽ không có lễ hiến tế trẻ em Chimu, nhưng thực tế đã cho thấy điều ngược lại

Các cuộc khai quật đã được tiến hành tại Pampa La Cruz trong vài năm. Cho đến nay, 323 nạn nhân vụ hiến tế trẻ em đã được tìm thấy tại địa điểm này, 137 trẻ em khác cùng 3 người lớn được tìm thấy tại một địa điểm gần đó, có tên là Las Llamas. Những bộ hài cốt này cũng cho thấy trái tim của những đứa trẻ đã bị lấy ra. 

Tục "hiến tế" rùng rợn của nền văn minh Chimu Peru cổ đại, nạn nhân là hàng nghìn trẻ em, nghe sởn hết da gà! 

Các nạn nhân được chôn cất trên một gò đất nhân tạo

Theo Gabriel Prieto, dựa trên những phát hiện khảo cổ được tìm thấy cho đến nay, có khả năng còn nhiều đồ hiến tế trẻ em đang chờ được phát hiện gần Huanchaco. Nghe có vẻ kinh khủng, nhưng ông dự đoán có thể có hơn 1.000 trẻ em cho vụ hiến tế này.

Prieto cho biết, việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cần được thực hiện trên 76 bộ xương mới được phát hiện, nhưng những nạn nhân được tìm thấy trước đây tại Pampa La Cruz có niên đại từ năm 1100 đến 1200 sau Công nguyên. Vào khoảng thời gian này, người Chimu, nổi tiếng với đồ kim loại tốt và thành phố Chan Chan, đã phát triển mạnh mẽ trong khu vực. 

Richard Sutter, một giáo sư nhân chủng học cũng cho biết những người sống ở Huanchaco, trong thiên niên kỷ đầu tiên sau Công nguyên, cũng thực hành hiến tế con người trong khu vực. Điều này cũng có nghĩa là Chimu có thể đã thực hiện một hoạt động lâu dài tương tự trong khu vực của mình. 

Tại sao lại dùng trẻ em để hiến tế?

Vẫn chưa rõ lý do tại sao người Chimu lại tham gia hiến tế trẻ em ở khu vực này, với quy mô lớn như vậy. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy người Chimu cũng xây dựng một hệ thống tưới tiêu nhân tạo và các cánh đồng nông nghiệp mới gần đó, cho nên một số giả thuyết cho rằng, việc hiến tế này đã được thực hiện để "thần thánh hóa "hệ thống nông nghiệp này. 

Tục "hiến tế" rùng rợn của nền văn minh Chimu Peru cổ đại, nạn nhân là hàng nghìn trẻ em, nghe sởn hết da gà! 

Các nhà khảo cổ dự đoán khả năng còn nhiều hài cốt trẻ em chưa được tìm thấy

Peter Eeckhout, giáo sư về nghệ thuật và khảo cổ thời tiền Colombia nói rằng, lý do cho các cuộc hiến tế trẻ em rất khó nói. Ông lưu ý, chữ viết không được sử dụng ở Peru vào thời điểm này và do đó không có tài liệu viết chi tiết về cái chết của những đứa trẻ.

Các học giả cho rằng, các vấn đề về khí hậu hoặc thay đổi môi trường có thể làm gián đoạn nông nghiệp trong khu vực và đóng một vai trò cho tục lệ này. Catherine Gaither, một nhà khảo cổ sinh học nghĩ đây là một khu vực tiềm năng, giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra vào thời điểm này trong thời tiền sử. Ông dự đoán, lý do của những sự hy sinh bằng trẻ em có thể liên quan đến một phản ứng, đối với những thay đổi môi trường dẫn đến biến động văn hóa đáng kể.

Hiện nhóm nghiên cứu đang yêu cầu Bộ Văn hóa Peru cho phép vận chuyển một số mẫu ra nước ngoài, để các mẫu vật có thể trải qua quá trình kiểm tra nhằm xác định niên đại chính xác hơn. 

>>>Nạn trộm mộ hoành hành ở Anh, mạng xã hội vô tình "tiếp tay" cho nạn mua bán hài cốt con người

Nguồn livescience

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác