thumbnail - Twitter bị phạt 150 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư
Hoàng Giáp
Hà Nội

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

Bộ Tư pháp (DOJ) và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết Twitter đã đồng ý trả khoản phạt 150 triệu USD để giải quyết cáo buộc cho rằng, họ đã không thông báo cho người dùng về việc thu thập số điện thoại và địa chỉ email để cá nhân hóa quảng cáo.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư 

“Số tiền phạt 150 triệu USD phản ánh mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc chống lại Twitter”, Tổng chưởng lý Vanita Gupta cho biết trong tuyên bố.

Đơn khiếu nại được nộp lên tòa án California vào thứ tư, cáo buộc rằng từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2019, Twitter thông báo họ chỉ yêu cầu email và số điện thoại (không hiển thị trên profile) vì mục đích bảo mật tài khoản. Tuy nhiên, nền tảng mạng xã hội lại không nói với người dùng việc những thông tin trên có thể bị các công ty dùng cho mục đích cá nhân hóa quảng cáo.

“Sự xuyên tạc của Twitter đã vi phạm Đạo luật FTC và Luật năm 2011, trong đó đặc biệt nghiêm cấm một công ty đưa ra thông báo xuyên tạc sai sự thật liên quan đến bảo mật thông tin người tiêu dùng không công khai. Nó cũng vi phạm Khung bảo vệ quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu-Mỹ và Thụy Sĩ-Mỹ", đơn khiếu nại viết.

Khung bảo vệ này là một tập hợp các yêu cầu về quyền riêng tư quy định việc chuyển dữ liệu giữa EU và các quốc gia khác, nhưng đã bị vô hiệu hóa vào năm 2020. Vào tháng 3, EU và Mỹ đã đồng ý tái lập các yêu cầu nhưng với một khuôn khổ mới, song các chi tiết vẫn chưa được hoàn thiện.

“Hành động trên đã gây ảnh hưởng đến hơn 140 triệu người dùng Twitter, nhưng lại giúp tăng lợi nhuận cho Twitter”, Chủ tịch FTC Lina M. Khan cho biết trong thông cáo.

Bên cạnh việc thanh toán 150 triệu USD, Twitter sẽ phải đối mặt với một loạt biện pháp quản lý của FTC và DOJ do thua vụ kiện. Công ty truyền thông xã hội sẽ phải viết báo cáo về vấn đề bảo mật dữ liệu gây ảnh hưởng đến hơn 250 người dùng, đồng thời thông báo lại “các tùy chọn để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật” cho người dùng tham gia Twitter trước năm 2019.

Ngoài ra, Twitter cũng phải thực hiện “đánh giá quyền riêng tư” và viết báo cáo trước khi đưa ra "bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ mới nào thu thập thông tin cá nhân của người dùng", thông cáo cho biết.

Giám đốc quyền riêng tư của Twitter, Damien Kieran, đã đăng một blog mới, trong đó cam kết rằng công ty sẽ chấp hành đầy đủ các biện pháp quản lý mà cơ quan đã yêu cầu, đồng thời nộp đủ khoản phạt 150 triệu USD.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan quản lý để cho họ biết rằng quy định bảo mật và riêng tư của Twitter sẽ không ngừng phát triển hơn”, Kieran nói thêm trong một tweet.

Xui cho Twitter khi vụ kiện đến vào lúc công ty đang trong quá trình giải quyết các vấn đề về spam bot (chương trình thư rác) theo yêu cầu của Elon Musk. Cả hai bê bối trên có thể khiến giá cố phiếu của nền tảng mạng xã hội giảm sâu, buộc công ty phải hạ giá bán trong thương vụ mua lại với ông chủ Tesla.

Nguồn: Business Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác