thumbnail - Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?
Hoa Phan
Hà Nội

Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?

Xung đột Nga-Ukraine đã bước sang ngày thứ 76. Tại vùng biển Biển Đen không xa Odessa, một thành phố cảng quan trọng ở miền nam Ukraine, "đảo Rắn" trở thành mặt trận giao tranh khốc liệt giữa quân đội Nga và Ukraine.

Ngày 9/5, theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã liên tiếp cản trở các nỗ lực đánh chiếm lại đảo Rắn của Ukraine, gây ra tổn thất nặng nề cho Ukraine. Trước đó, ngày 24/2, ngày nổ ra xung đột Nga-Ukraine, quân đội Nga đã nhanh chóng chiếm đóng đảo Rắn. Tuy nhiên, kể từ ngày 7/5, tình hình xung quanh đảo Rắn leo thang nghiêm trọng, quân đội Ukraine đã nhiều lần cố gắng đổ bộ và chiếm lại đảo nhưng đều bị quân phòng thủ Nga ngăn cản hết lần này đến lần khác.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong trận "đảo Rắn" này, quân đội Nga đã bắn rơi tổng cộng 8 máy bay chiến đấu, trực thăng và 29 máy bay không người lái của Ukraine, hạ hơn 50 binh sĩ Ukraine cố gắng đổ bộ. Trong khi đó, Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của các lực lượng vũ trang Ukraine cũng tuyên bố hai bên đã xảy ra trận không chiến gần đảo Rắn.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên “đảo Rắn” gây xôn xao dư luận trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Vậy tại sao mảnh đất nhỏ bé lại là nơi “phải chiến đấu” trong cuộc xung đột này? Hòn đảo nhỏ với diện tích đất liền chỉ 0,17 km2 quan trọng như thế nào đối với cả Nga và Ukraine?

Nga và Ukraine đều tuyên bố đã giáng đòn mạnh vào đối thủ

Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?  

Tối 24/2 theo giờ địa phương, Lực lượng Biên phòng Nhà nước Ukraine phát đi thông báo trên mạng xã hội cho biết, đảo Rắn (Zmeine Island) của Ukraine trên Biển Đen đã bị quân đội Nga chiếm đóng. Kể từ đó, hòn đảo nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Ngày 9/5 theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về "âm mưu đánh chiếm đảo Rắn của quân đội Ukraine", cho biết với sự tham gia trực tiếp của các cố vấn Mỹ và Anh, Bộ Tổng tham mưu Ukraine vào ngày 7/5, theo lệnh trực tiếp của Zelensky, một "cuộc khiêu khích lớn" để chiếm đảo Rắn đã được lên kế hoạch. Trong vòng hai ngày, lính dù và lính thủy đánh bộ Ukraine đã "liều lĩnh cố gắng đổ bộ lên đảo Rắn từ trên không và trên biển" nhiều lần. Tuy nhiên, quân đội Nga lần lượt ngăn cản các hành động khiêu khích của Ukraine, khiến đối phương bị tổn thất nặng nề.

Trong giai đoạn này, quân đội Nga đã bắn rơi 4 chiến đấu cơ Ukraine, 3 trực thăng Mi-8 chở quân đổ bộ và một trực thăng Mi-24 gần đảo Rắn. Ngoài ra, có 29 máy bay không người lái, trong đó có 8 máy bay không người lái TB-2 bị bắn hạ, và 3 tàu tấn công chở binh sĩ hải quân Ukraine bị phá hủy trong chiến dịch đêm 8/5.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov cho biết hơn 50 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trên biển và trên bờ biển khi họ đổ bộ/ cố gắng thiết lập một bãi đổ bộ trên đảo. Thi thể của 24 binh sĩ Ukraine thiệt mạng được bỏ lại bên bờ đảo rắn. Theo thông tin từ báo chí Nga, để chiếm lại đảo Rắn, quân đội Ukraine đã cử một toán biệt kích cảm tử gồm 100 binh sĩ.

Theo báo chí Nga, để chiếm lại đảo Rắn, ngoài các chiến dịch xâm nhập đặc biệt được lên kế hoạch kỹ lưỡng, quân đội Ukraine còn cử lực lượng đặc biệt tinh nhuệ do NATO huấn luyện, cũng như hàng loạt trang bị cao cấp, dẫn đến tổn thất nặng nề.

Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?  

Ukraine công bố video tấn công đảo Rắn

Trong khi đó, Ukraine cũng cho rằng họ đã giáng đòn mạnh vào quân đội Nga trong trận chiến. Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin Ukraine đã đăng hai đoạn video trên mạng xã hội, một trong số đó cho thấy lực lượng Ukraine đã tiêu diệt thành công một máy bay trực thăng Mi-8 của Nga trên đảo rắn. Một đoạn video khác được quay bởi một máy bay không người lái TB-2, cho thấy Không quân Ukraine đã xuất kích hai máy bay chiến đấu Su-27 vào ngày 7/5, phá hủy một số thiết bị quân sự của Nga trên đảo bằng cách ném bom tầm thấp, và đánh chìm một máy bay đổ bộ của Nga.

Từ "chiến tranh tuyên truyền" đến "chiến tranh tranh giành"

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên đảo Rắn thu hút sự chú ý của toàn cầu trong cuộc xung đột Nga-Ukraine này. Đầu cuộc xung đột, hòn đảo đã nổi tiếng với "vụ án chưa được giải quyết" về sự sống và cái chết của 13 chiến binh Đảo Rắn.

Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?  

13 chiến sĩ Ukraine được tổng thống Zelensky phong tặng "anh hùng" vì đã hy sinh trên đảo Rắn thực ra đang lấy nhu yếu phẩm từ quân đội Nga sau khi bị bắt

Sau khi đảo Rắn bị quân Nga chiếm vào ngày 24/2, chính phủ Ukraine cho biết, toàn bộ 13 binh sĩ Ukraine đóng trên đảo Rắn đã thiệt mạng vì không chịu đầu hàng Nga. Ngay trong đêm đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng đã ca ngợi những người lính Ukraine này và phong tặng họ danh hiệu “Anh hùng Ukraine”. Tin tức được chuyển tiếp bởi các phương tiện truyền thông toàn cầu với sự ca tụng không tiếc lời.

Tuy nhiên, truyền thông Nga sau đó đã công bố một đoạn video cho biết toàn bộ 82 binh sĩ Ukraine trên đảo Rắn đã đầu hàng và được đưa tới khu vực Crimea. Vào ngày 28/2, một số binh sĩ Ukraine được cho là những người lính đầu hàng trên đảo Snake cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga rằng họ bị sốc trước bài phát biểu trên truyền hình của Zelensky thông báo rằng họ "tất cả đã chết". Cuối cùng, hải quân Ukraine cũng xác nhận rằng quân đội Ukraine ở Đảo Rắn, những người trước đây bị cáo buộc là "tất cả đã chết", thực tế đang "sống rất tốt".

Ngày nay, hòn đảo này một lần nữa trở thành nơi "phải chiến đấu" trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov trong một cuộc phỏng vấn đã chỉ ra rằng ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột Nga-Ukraine, đảo Rắn đã trở thành một sự hiện diện đặc biệt trong tuyên truyền chiến trường Ukraine. Ông chỉ ra rằng các nhà chức trách Ukraine gần đây đã cố gắng chiếm lại đảo bằng mọi giá để tuyên bố được một "chiến thắng" nào đó vào ngày 9/5.

Nhà báo, blogger quân sự người Ukraine Mikhail Onuflenko phân tích, đối với “cuộc chiến tuyên truyền” này, các chỉ huy cấp cao Ukraine đã hy sinh nhiều binh sĩ, thậm chí có thể hy sinh cả lô chiến đấu cơ cuối cùng.

Các chuyên gia quân sự cho rằng quân đội Ukraine cũng sẽ cố gắng chiếm lại đảo Rắn một lần nữa. Họ lưu ý rằng dấu vết của pháo M777 của Mỹ và đạn pháo dẫn đường bằng vệ tinh, có thể tới các vị trí của Nga trên đảo Rắn, đã được tìm thấy ở miền nam Odessa.

Nơi nhỏ bé trở thành điểm tựa chiến lược

Với vị trí chiến lược của đảo Rắn, Ukraine có lý do để liều chiếm lại đảo.

Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?  

Vị trí chiến lược của đảo Rắn

Có thông tin cho rằng đảo Rắn nằm ở phía Tây Biển Đen, diện tích đất liền chỉ 0,17 km2, cách Odessa, một thành phố cảng quan trọng ở miền nam Ukraine, chỉ 140 km. Việc kiểm soát đảo Rắn có nghĩa để kiểm soát bờ biển phía tây bắc của Biển Đen và cảng lớn nhất ở Biển Đen, tức kiểm soát vùng biển có ý nghĩa to lớn. Trong bài phân tích, nhà quan sát quân sự Boris Rozhin cũng chỉ ra rằng nỗ lực chiếm lại đảo Rắn của quân đội Ukraine là nhằm thay đổi cán cân quyền lực ở tây bắc Biển Đen.

Ngay từ thời Liên Xô, hòn đảo này đã được triển khai hệ thống phòng không và hệ thống giám sát bờ biển như một tiền đồn phòng không ở khu vực Crimea. Vào tháng 8 năm ngoái, lục quân, hải quân và không quân Ukraine đã tiến hành một cuộc tập trận chung với chủ đề "phản công âm mưu chiếm đảo Snake", và Zelensky đã có mặt để theo dõi.

Phân tích chỉ ra rằng đối với quân đội Nga, chiếm đóng Đảo Rắn có nghĩa là nó có thể đổ bộ vào Odessa từ phía nam và rút về khu vực Biển Đen để thực hiện các hoạt động hàng hải. Không chỉ vậy, đảo Rắn còn là chìa khóa giúp Nga kiểm soát tình hình ở tả ngạn sông Transnistria (trái của Đức). Ngày nay, khu vực bên trái của Đức đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của chiến dịch quân sự đặc biệt này của Nga.

Đối với quân đội Ukraine, miễn là chiếm lại được đảo Rắn, họ có thể một lần nữa kiểm soát vùng biển và không phận gần Odessa, mở cuộc phản công chống lại quân đội Nga, và có thể nâng cao tinh thần với chiến thắng này.

Trên thực tế, đảo Rắn thực sự gần Romania hơn chính Ukraine - chỉ cách cửa sông Danube và biên giới của Romania với Ukraine 35 km. Báo chí Nga đưa tin, mục đích của quân đội Ukraine khi chiếm lại đảo Rắn là nhằm mở một tuyến đường vận chuyển vũ khí đường biển từ Romania đến Odessa, để vận chuyển vũ khí do phương Tây cung cấp với quy mô lớn.

Các phương tiện truyền thông Nga cũng chỉ ra rằng do nằm gần biên giới của các quốc gia thành viên NATO, Nga có thể "răn đe" các tàu NATO ở Biển Đen bằng cách triển khai hệ thống phòng không trên đảo Rắn. Không chỉ vậy, việc giành quyền kiểm soát đảo Rắn có nghĩa là có thể "giám sát" quân đội Mỹ ở Romania.

Ngoài các hoạt động quân sự, giá trị chiến lược của đảo Rắn còn thể hiện ở khía cạnh kinh tế, bởi nó nằm ở “cổ họng” của kênh vận tải biển quan trọng nhất của Ukraine. Sau khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát đảo Rắn, ngoài tàu chiến, các tuyến tàu thương mại bị phong tỏa hoàn toàn, dẫn đến việc Ukraine không còn khả năng xuất khẩu ngũ cốc từ cảng Odessa, một trong hai nguồn thu ngoại tệ lớn của nước này. Ngày nay, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine phải được vận chuyển về phía Tây đến châu Âu bằng đường sắt, nhưng khối lượng không thể so sánh bằng đường biển.

Tổng thống Ukraine, ông Zelensky liên tục kêu gọi "các biện pháp tức thời" để dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các cảng xuất khẩu lúa mì của Ukraine. Thông qua mạng xã hội, ông Zelensky cho biết đã có cuộc trao đổi video với Chủ tịch Hội đồng châu Âu, người đã đến thăm Odessa. Hai bên cho rằng cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để dỡ bỏ việc phong tỏa các cảng của Ukraine và nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc để tránh xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin ngày 2/5, số liệu của Liên hợp quốc cho biết đến nay đã có 4,5 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine bị mắc kẹt tại các cảng và không thể vận chuyển để xuất khẩu.

Ngoài ra, đảo Rắn còn mang lại cho Ukraine một thềm lục địa rộng 2.300 km2, trên đó các nguồn tài nguyên dầu khí trị giá 1 nghìn tỷ USD đã được phát hiện. Tuy nhiên, do công nghệ lạc hậu, Ukraine hiện không khai thác các nguồn tài nguyên này mà mua khí đốt của Nga từ Slovakia.

>> Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 ở Moscow, Tổng thống Putin: Nga không được lặp lại sai lầm Liên Xô đã phải trả giá đắt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác