thumbnail - Uống rượu quá đà, thích nhậu nhẹt là xu hướng đang gia tăng trên thế giới, những dấu hiệu cần lưu ý
Thu Hà
Hà Nội

Uống rượu quá đà, thích nhậu nhẹt là xu hướng đang gia tăng trên thế giới, những dấu hiệu cần lưu ý

Tình trạng sử dụng rượu nặng ở nhiều quốc gia trên thế giới có xu hướng gia tăng trong thập kỷ qua. Và chúng ta không chỉ nói đến việc nhấm nháp thêm một ly rượu vào buổi tối mà là một khía cạnh nguy hiểm khác của xu hướng này: ưa nhậu nhẹt và uống quá đà. 

Một nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy có hơn 37 triệu người Mỹ đã uống rượu say trong một năm. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cyar Mỹ đã xét kết quả khảo sát của hơn 400.000 người Mỹ. Họ phát hiện ra rằng 17% người trưởng thành ở Mỹ uống rượu và làm như vậy trung bình 53 lần mỗi năm - tức là hơn một lần một tuần.

Xu hướng này thực sự là một vấn đề còn nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2021 cho thấy những người uống rượu say có nhiều khả năng cũng lạm dụng các chất khác, chẳng hạn như lạm dụng thuốc theo đơn. Những nguy hiểm của việc uống rượu say có thể để lại những tác động lâu dài theo nhiều cách khác. Nhưng vào cuối ngày, làm thế nào để bạn biết liệu bạn hoặc người thân có đang say sưa uống rượu và mất sự kiểm soát hay không? Và bạn giải quyết nó như thế nào.

Uống rượu quá đà là gì?


Uống rượu quá đà, thích nhậu nhẹt là xu hướng đang gia tăng trên thế giới, những dấu hiệu cần lưu ý 


Thuật ngữ "Binge drinking" dùng để chỉ xu hướng uống rượu quá đà, mất kiểm soát, ưa nhậu nhẹt, nó không chỉ là việc uống  bia rượu bình thường sau giờ làm việc. Nhưng tìm hiểu về những gì cấu thành một giai đoạn như vậy có thể khiến bạn ngạc nhiên.

CDC định nghĩa một lần uống rượu bia là ít nhất khoảng 4 ly đối với phụ nữ hoặc 5 ly đối với nam giới trong khoảng thời gian hai giờ. Điều này đủ để nâng nồng độ cồn trong máu của bạn lên 80 miligam/100 mililít máu có thể gây nguy hiểm khi lái xe trên đường. Kết quả nghiên cứu năm 2015 cho thấy người Mỹ tiêu thụ khoảng 7 ly trong mỗi lần uống rượu say. Khi bạn cân nhắc rằng định nghĩa tối thiểu của việc uống rượu say chỉ là 4 hoặc 5 ly trong một buổi nhậu khoảng hai giờ, thì con số này trên thực tế còn cao hơn đáng kể.

Việc uống rượu quá đà dẫn đến say phổ biến nhất ở thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 34, đàn ông uống nhiều hơn phụ nữ và những người lớn có thu nhập hộ gia đình cao.

Để biết mình đang tiêu thụ bao nhiều rượu, bạn nên hiểu rõ lượng rượu bạn rót vào cốc là bao nhiêu. Vì có nhiều loại mạch nha, rượu mạnh và rượu vang khác nhau, điều quan trọng là phải chú ý đến nhãn và kích thước khẩu phần.

Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu định nghĩa thức uống tiêu chuẩn là:

- Một cốc bia 12 ounce (tương đương 355ml) (thường có khoảng 5% cồn).

- Một ly rượu vang 5 ounce (thường có khoảng 12% cồn).

- 1,5 ounce rượu chưng cất (thường có khoảng 40% cồn).

Nhậu nhẹt và nghiện rượu


Uống rượu quá đà, thích nhậu nhẹt là xu hướng đang gia tăng trên thế giới, những dấu hiệu cần lưu ý 


Uống rượu quá mức không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy bạn hoặc người thân mắc chứng rối loạn sử dụng rượu - tức là nghiện rượu, có nghĩa là tình trạng phụ thuộc vào việc uống rượu. Không giống như việc uống say, vấn đề rối loạn sử dụng rượu không được đo bằng một số lượng đồ uống cụ thể. Thay vào đó, CDC định nghĩa đây là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là đây là một loại bệnh dai dẳng trong một thời gian dài. Mặc dù có những điểm tương đồng giữa việc uống rượu quá đà và chứng nghiện rượu, nhưng rối loạn do sử dụng rượu nên được tiếp cận với một kế hoạch điều trị cụ thể bao gồm phục hồi chức năng, chăm sóc từ các chuyên gia cai nghiện. Tuy nhiên, cả việc nghiện rượu và uống rượu say đều có thể gây ra những hậu quả sức khỏe tương tự. 

Dấu hiệu chính của một đợt uống rượu bia là uống 4-5 ly (hoặc nhiều hơn) trong vòng hai giờ. Nó không liên quan đến sự phụ thuộc vào rượu và CDC coi nó là một vấn đề có thể phòng ngừa được. Nếu bạn lo lắng rằng bạn hoặc người thân có thể gặp vấn đề với việc uống rượu quá chén, hãy xem xét các dấu hiệu bao gồm:

- Có vấn đề về trí nhớ

- Cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng vì uống quá nhiều.

- Gặp vấn đề pháp lý vì việc uống rượu.

- Cảm thấy mệt mỏi hoặc cáu kỉnh sau một đêm đi chơi.

- Cảm thấy phòng thủ về việc bạn uống bao nhiêu.

- Uống nhiều hơn dự định ban đầu.

- Uống vào sáng sớm.

- Thay thế các hoạt động khác mà bạn yêu thích bằng việc uống rượu hoặc tập trung cho nhiều kế hoạch cuối tuần của bạn xung quanh việc đi đến quán bar hoặc uống rượu.

Uống rượu quá mức cũng có thể mang lại hậu quả ngay lập tức, thậm chí đe dọa tính mạng. Hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến uống rượu là do uống quá chén.

Ham nhậu, uống rượu quá chén ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Có rất nhiều nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc uống rượu say. Bên cạnh những nguy hiểm của việc ngồi sau tay lái trong lúc say xỉn đã được chứng minh là điều hiển nhiên, thì một ai đó có thể bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng sau khi uống rượu say vì ngã và các sự cố khác xảy ra do khả năng phán đoán kém.

Các yếu tố chính gây ra vấn đề nằm ở khả năng phán đoán, sự chú ý và thời gian phản ứng của chúng ta. Về mặt ảnh hưởng lâu dài, uống rượu quá chén cũng có thể dẫn đến những tổn thương bên trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn thường xuyên tham gia vào các cuộc nhậu nhẹt. Uống một  lượng lớn rượu trong thời gian dài có thể tác động tiêu cực đến các bộ phận của não vốn có vai trò phán đoán, cân bằng và phối hợp cơ thể.


Uống rượu quá đà, thích nhậu nhẹt là xu hướng đang gia tăng trên thế giới, những dấu hiệu cần lưu ý 


Những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài khác có thể do uống quá chén bao gồm:

- Các vấn đề về gan

- Các vấn đề về dạ dày

- Sức khỏe tim mạch

- Sức khỏe thận

- Thiếu tập trung.

- Các vấn đề về trí nhớ

- Suy nhược

Uống rượu say và ngộ độc rượu

Vì uống rượu say bao gồm việc tiêu thụ một lượng rượu cao hơn đáng kể, tác động đến sức khỏe có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Một tác động tức thời và và phổ biến khác của việc uống rượu say là ngộ độc rượu. Đây là khi nồng độ cồn trong máu lên quá cao khiến có thể của bạn không thể loại bỏ các chất độc một cách nhanh chóng. Về cơ bản, bạn đã dùng quá liều lượng rượu. Các triệu chứng ngộ độc rượu bao gồm:

- Bị lẫn lộn và thiếu phối hợp.

- Khó khăn trong việc duy trì ý thức.

- Hạ thân nhiệt.

- Mạch, nhịp thở hoặc nhịp tim không đều.

- Co giật, nôn mửa hoặc nghẹt thở.

Tiến sĩ Streem giải thích: “Bởi vì nồng độ cồn trong máu trở nên cao hơn nhiều khi uống quá chén, bạn sẽ tiếp xúc nhiều hơn với độc tính cấp tính của rượu."

Làm thế nào để tránh rủi ro khi uống rượu say

Mấu chốt của vấn đề vẫn là nền uống rượu có kiểm soát, uống ít rượu nhất có thể. Nói chung, chúng ta đang uống rượu quá nhiều. Chúng ta sẽ được phục vụ tốt cả về sức khỏe và sự an toàn cũng như chất lượng cuộc sống, nếu chúng ta uống ít hơn. Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng uống say bằng cách điều chỉnh thói quen của mình và chủ ý hơn khi tự rót cho mình một ly đồ uống. Dưới đây là một số bước mà ai cũng có thể thực hiện:

- Chú ý đến nhãn mác và nồng độ cồn trong mỗi loại đồ uống

- Hãy lưu ý đến thời gian rượu lưu lại trong cơ thể bạn

- Cân nhắc thực hiện chiến lượng "Tháng giêng Khô" (không uống rượu đầu năm) hoặc nghỉ uống rượu để cơ thể phục hồi

- Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn nếu bạn nhận thấy mình có dấu hiệu uống rượu quá đà thường xuyên.

Nguồn health

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác