thumbnail - Vì sao không nên trì hoãn tiêm vaccine cho bé? Lợi ích của tiêm vaccine
Hoa Ban
Hà Nội

Vì sao không nên trì hoãn tiêm vaccine cho bé? Lợi ích của tiêm vaccine

Vì nhiều lý do mà nhiều một số cha mẹ muốn trì hoãn việc đưa con đến bệnh viện để tiêm phòng.  Tuy nhiên, điều này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngay cả trong thời điểm có dịch bệnh, phụ huynh vẫn nên đưa con đi tiêm vắc xin đúng lịch. Việc trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như cúm, sởi, thủy đậu, viêm họng, viêm phổi...trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Vì sao không nên trì hoãn tiêm vaccine cho bé? Lợi ích của tiêm vaccine 

Việc trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ

Ngay cả khi dịch bệnh diễn ra, việc tiêm vaccine đúng thời điểm và đúng lịch là rất quan trọng và cần thiết để kịp thời phòng được bệnh đã tiêm và để không nhầm lẫn với bệnh khác, không gây lo lắng cho gia đình và cộng đồng. Nếu trong thời điểm này trẻ bị ho hay sốt các phụ huynh sẽ rất hoảng sợ không biết triệu chứng này do Covid-19 hay do bệnh khác vì một số triệu chứng của nhiễm Covid-19 giống như cúm hoặc các bệnh về đường hô hấp khác.

Vì sao không nên trì hoãn tiêm vaccine cho bé? Lợi ích của tiêm vaccine 

Cha mẹ cần tuân thủ đúng những khuyến cáo của WHO khi đưa trẻ đi tiêm phòng 

Trong vòng 5 năm đầu đời trẻ mới xây dựng được hệ miễn dịch hoàn thiện vì vậy tiêm chủng đầy đủ là một cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả với trẻ. Cha mẹ cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng tuân thủ đúng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ y tế như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra các phụ huynh luôn cập nhật thông tin đúng đủ về chủng Covid -19 này để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi Virus Corona.

Những khu vực không có dịch các mẹ vẫn có thể cho bé đi tiêm phòng theo lịch tiêm chủng phù hợp với lứa tuổi, nhưng tránh những nơi tụ tập đông người, nên đặt lịch hẹn trước tránh không phải chờ đợi và đến cơ sở y tế tin tưởng cơ sở vật chất đảm bảo.


>>> Hà Nội chuẩn bị tiêm mũi 4 vaccine Covid

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác