thumbnail - Viện dưỡng lão Nhật Bản "tuyển" trẻ em di dạo cùng người già, trả lương bằng...bỉm và sữa công thức!
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Viện dưỡng lão Nhật Bản "tuyển" trẻ em di dạo cùng người già, trả lương bằng...bỉm và sữa công thức!

Có lẽ với hầu hết các công việc, trẻ em sẽ là một ứng viên không phù hợp, chưa nói đến những đứa trẻ sơ sinh. Chúng mải chơi, ngủ nhiều hơn thức, khóc khi bị đói và thường xuyên làm người lớn phải đau đầu. Nhưng một viện dưỡng lão ở Nhật Bản không quan tâm đến những vấn đề này. 

Cụ thể, viện dưỡng lão Moyai Seiyūkai ở phía nam tỉnh Fukuoka đang tìm kiếm những ứng viên mới ra khỏi bụng mẹ để hỗ trợ cho những cư dân lớn tuổi của trung tâm.

Theo đó, ứng cử viên phải trong độ tuổi từ 0 đến 3. Chúng có thể đến làm việc bất cứ khi nào muốn cùng với một người giám hộ, bởi họ cần phải đi cùng để bế và trông những đứa trẻ này. Và công việc chính của các em bé là đi dạo cùng với những cụ già của viện dưỡng lão. "Lương" của các em sẽ được trả bằng... bỉm và sữa công thức.

Kimie Gondo, người đứng đầu viện dưỡng lão cho biết, những cụ già mặc dù có tâm trạng tồi tệ hoặc trông có vẻ buồn bã dường như khi trông thấy những em bé đến chơi đều có vẻ rất hạnh phúc.

Viện dưỡng lão Nhật Bản "tuyển" trẻ em di dạo cùng người già, trả lương bằng...bỉm và sữa công thức! 

Nhật Bản là một trong những đất nước hàng đầu có tỷ lệ già hóa dân số cao nhất hành tinh. Số lượng người cao tuổi - những người từ 65 tuổi trở lên - đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021, trong đó người cao tuổi chiếm 29,1 % toàn dân số, tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Vì thế, đất nước này cũng chứng kiến sự gia tăng số lượng các viện dưỡng lão để chăm sóc những người cần hỗ trợ.

Năm 2020, cả nước có 15.956 viện dưỡng lão , tăng so với năm trước đó là 15.134. Nhu cầu tăng cao cũng có nghĩa là sẽ có nhiều nhân viên hơn và trong trường hợp của viện Moyai Seiyūkai, sẽ có nhiều trẻ sơ sinh hơn. 

Ông Gondo nảy ra ý tưởng này khi thấy những thành viên trong viện vui mừng như thế nào khi cô đứa cháu gái sinh năm 2020 của mình đến thăm viện dưỡng lão. Những nhân viên của cơ sở cũng thường mang theo con cái của họ, để động viên tinh thần cho những người lớn tuổi, họ nói rằng những đứa trẻ làm họ nhớ lại hình ảnh của họ khi còn nhỏ.

Công việc chính của các em bé, không có gì đơn giản hơn, chỉ cần đi dạo cùng các cụ già. Trẻ sơ sinh dường như mang trong mình một sức mạnh bí ẩn. Hiện tại, viện đang nhận chăm sóc 120 cư dân tại cơ sở, tuổi từ 60 đến 100. Đồng thời 32 em bé được tuyển để "làm việc" tại nhà dưỡng lão, thậm chí một số em còn đến thăm cơ sở này hàng tuần. 

Viện cũng có kế hoạch sẽ  tổ chức thêm nhiều sự kiện cho những người giám hộ, chẳng hạn như các lớp học về cách chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ để cho những đứa trẻ có thể dành nhiều thời gian ở đây hơn.

>>>"Khác bọt" như Nhật Bản: ngay cả dáng đi trẻ em cũng đặc biệt hơn những nước khác

Nguồn Vice

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác