thumbnail - Xác ướp em bé từ hàng trăm năm trước với những dấu hiệu kỳ lạ, nguyên nhân cái chết khiến nhiều người bất ngờ!
Hải Đường
Hà Nội

Xác ướp em bé từ hàng trăm năm trước với những dấu hiệu kỳ lạ, nguyên nhân cái chết khiến nhiều người bất ngờ!

Một hầm mộ của một trong những gia đình quý tộc lâu đời nhất ở nước Áo lưu giữ một bí mật kinh hoàng. Xác ướp của một em bé được dự đoán là khoảng 1 hoặc 2 tuổi có lẽ đã chết không phải vì đói hoặc tai nạn mà là vì thiếu ánh sáng mặt trời.

Đứa trẻ đã có một cuộc sống bao bọc, không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Xác ướp của một bé trai., được tìm thấy trong một hầm mộ gia đình dành riêng cho Bá tước Starhemberg, đã được chôn cất ở đó vào khoảng giữa thế kỷ 16 và 17. Những đường nét nhỏ trên cơ thể đã khô héo nhưng vẫn còn nguyên vẹn và chi tiết, được bọc trong một bộ quần áo lụa tinh xảo và sang trọng.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học cho rằng, mặc dù có một cuộc sống vương giả, nhưng khoảng thời gian ngắn ngủi tồn tại trên cõi đời của em bé được cho là "thiếu lành mạnh".

Một cuộc khám nghiệm về tử thi được mô phỏng thông qua chụp CT đã phát hiện ra các dị tật ở xương sườn giống với các dấu hiệu suy dinh dưỡng cổ điển, cụ thể là thiếu vitamin D. Căn bệnh này được gọi là còi xương, tình trạng này có xu hướng dẫn đến chân vòng kiềng, một đặc điểm không rõ ràng trong xương của cậu bé.

Xác ướp em bé từ hàng trăm năm trước với những dấu hiệu kỳ lạ, nguyên nhân cái chết khiến nhiều người bất ngờ! 

Xác ướp trẻ sơ sinh được phủ một lớp áo lụa

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét một khả năng thứ 2 là lượng vitamin C thấp, dẫn đến bệnh còi. Mặc dù các các biến dạng xương sườn không giống nhau đối với cả hai điều kiện được đặt ra nhưng giữa chúng có sự tương đồng.

Khoa học hiện đại đã chứng minh, vitamin D mà chúng ta hấp thụ từ thức ăn không đáng kể, mà chủ yếu  ược tạo ra trong da thông qua các phản ứng hóa học phụ thuộc vào bức xạ tia cực tím (UV), cho thấy đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do thiếu ánh sáng mặt trời. 

Còi xương không phải "bản án tử hình" đối với bất cứ đứa trẻ nào, nhưng phổi của em bé cho thấy các dấu hiệu của bệnh viêm phổi gây chết người, một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ thiếu vitamin D.

Phải đến thế kỷ 19 và đại dịch còi xương, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cần thiết để hình thành xương.

Xác ướp em bé được tìm thấy ở Áo chỉ là một đứa trẻ đến từ một thời điểm lịch sử, trong một gia đình ở một vùng của châu Âu, nhưng với số lượng chôn cất trẻ sơ sinh được bảo quản tốt như vậy, khám phá này là một cái nhìn sâu sắc thú vị về điều kiện sống của những đứa trẻ quý tộc của thế kỷ 16 và 17.

Xác ướp em bé từ hàng trăm năm trước với những dấu hiệu kỳ lạ, nguyên nhân cái chết khiến nhiều người bất ngờ! 

Cận cảnh xác ướp em bé đặt tay lên bụng

Tại sao các gia đình quý tộc lại làm như vậy

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, các thành viên quý tộc thường tránh Mặt trời để giữ cho làn da của họ trắng sứ, một dấu hiệu của đẳng cấp cao trong phần lớn xã hội châu Âu, khác với người lao động nói chung.

Ở Ý, nhiều bộ xương của trẻ em quý tộc được chôn cất trong nhà nguyện Medici ở Florence trong thế kỷ 16 và 17 cũng có dấu hiệu còi xương, bao gồm cả chân tay vòng kiềng. Một nghiên cứu năm 2013 cho rằng việc trì hoãn kéo dài trong việc cung cấp đủ lượng thức ăn thô sẽ cung cấp một lượng nhỏ vitamin D ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ còi xương.

Hiện vẫn chưa rõ em bé nói trên đã được cai sữa hay ăn thức ăn béo giàu vitamin D hay chưa. Các nhà khoa học suy đoán em bé đã được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt. Thực tế là lượng mỡ trong cơ thể cao của anh ấy có lẽ là thứ đã giúp di hài được bảo quản tốt đến vậy.

>>>Bí ẩn về hộp sọ dài được cho là của người ngoài hành tinh, sự thật đằng sau là gì?

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác