thumbnail - Bí ẩn về hộp sọ dài được cho là của người ngoài hành tinh, sự thật đằng sau là gì?
Hải Đường
Hà Nội

Bí ẩn về hộp sọ dài được cho là của người ngoài hành tinh, sự thật đằng sau là gì?

Vào cuối những năm 1920, nhà khảo cổ học người Peru Julio Tello đã tìm thấy hàng trăm hộp sọ hình nón ở vùng Paracas của Peru. Hình dạng độc đáo của chúng đã thúc đẩy những suy đoán về nguồn gốc, nhiều người cho rằng chúng thuộc về những sinh vật ngoài Trái Đất. 

Thậm chí, những phỏng đoán này còn được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook, những người đăng video mô tả còn kết luận chắc như đinh đóng cột - "Kiểm tra hốc mắt cho thấy 100% là người ngoài hành tinh." Đáng chú ý là bài đăng này đã được hơn 500 lượt chia sẻ. 

Tuy nhiên, một tuyên bố mới đây khẳng định, những hài cốt này đích thị là của người Trái đất, không phải người ngoài hành tinh như lầm tưởng trên Internet. 

Trong bài đăng trên Facebook, người dùng chỉ ra hình dạng của hộp sọ và hốc mắt là bằng chứng về nguồn gốc của người ngoài hành tinh. Nhưng một chuyên gia về khoảng thời gian đó nói không phải như vậy.

Bí ẩn về hộp sọ dài được cho là của người ngoài hành tinh, sự thật đằng sau là gì? 

Các mẫu hộp sọ được tìm thấy với hình dạng bất thường

Melissa S. Murphy, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Wyoming, người chuyên phân tích hài cốt người từ Peru nói rằng mặc dù hình dạng hộp sọ bị biến dạng khá bất thường, nhưng nó vẫn là của con người. Đó có thể là kết quả của sự bó đầu trong một thời gian dài. Sự phát triển và tăng trưởng bình thường của đầu bị thay đổi trong vài năm đầu đời bằng cách đắp vải, băng hoặc các thiết bị khác.

Ông cũng cho biết các dân tộc ở bờ biển phía nam Peru và những nơi khác ở Peru đã thực hiện tục lệ này hàng ngàn năm. Việc cố ý định hình đầu là một hình thức sửa đổi văn hóa của cơ thể để đánh dấu những thứ khác nhau, chẳng hạn như danh tính của một người, một nghi thức hoặc một nghề nghiệp.

Các hộp sọ của này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học, Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia ở Lima, Peru. Không có công bố hoặc nguồn đáng tin cậy nào chứng thực rằng những hộp sọ này đến từ sinh vật ngoài Trái đất.


>>>Đã mấy ngàn năm mà khoa học vẫn chưa biết được: thần chết của người Ai Cập cổ đại là ai?


Nguồn USATODAY

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác