thumbnail - Xiaomi, Oppo, Vivo lần lượt báo cáo doanh số smartphone giảm, hóa ra nguyên nhân là đây
Lee Min Huu
Hà Nội

Xiaomi, Oppo, Vivo lần lượt báo cáo doanh số smartphone giảm, hóa ra nguyên nhân là đây

Theo dữ liệu từ một viện trực thuộc nhà nước Trung Quốc, các lô hàng smartphone Trung Quốc đã giảm 31% trong tháng 7 do nhu cầu người tiêu dùng yếu. Bên cạnh đó, thiếu những bản phát hành sản phẩm mới quy mô, tiếp tục suy thoái vì phong tỏa COVID-19 và các biện pháp kiểm soát khác khiến nhu cầu trong nước giảm.

Theo một báo cáo mới của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, tổng lượng smartphone xuất xưởng trong nước đạt 19,1 triệu thiết bị trong tháng 7, thấp hơn con số 27,7 triệu thiết bị cùng kỳ năm ngoái. Số lượng smartphone mới nhất cũng thấp hơn 21 triệu thiết bị được ghi nhận vào tháng 07/2012.

Xiaomi, Oppo, Vivo lần lượt báo cáo doanh số smartphone giảm, hóa ra nguyên nhân là đây 

Các thương hiệu smartphone Trung Quốc chiếm 91,8% lô hàng trong tháng 7 năm nay, với 18 model mới được phát hành trong khoảng thời gian này. Khoảng 7/10 smartphone xuất xưởng trong tháng 7 là những thiết bị 5G. Trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng lượng smartphone xuất xưởng tại Trung Quốc đạt 153 triệu chiếc, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự suy thoái đó dường như không phải là dấu hiệu tốt cho việc cải thiện lô hàng smartphone trong quý 3. Thực tế, thị trường dường như chỉ còn trông chờ vào iPhone 14.

Dòng iPhone 14 mới đạt được một lượng lớn đơn đặt trước tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, thậm chí khiến trang bán hàng trực tuyến của Apple tại Trung Quốc sụp đổ. Thời điểm lên kệ của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã bị lùi lại khoảng 5 – 7 tuần sau ngày 16/09.

Sau 24 giờ mở đặt trước, người tiêu dùng Trung Quốc đã đặt hơn 2 triệu đơn đặt hàng iPhone 14, thông qua Apple Store chính thức trên JD.com.

Xiaomi, Oppo, Vivo lần lượt báo cáo doanh số smartphone giảm, hóa ra nguyên nhân là đây 

Theo nhà phân tích Ming-chi Kuo tại TF Securities, 2 mẫu Pro chiếm khoảng 85% tổng số đơn đặt trước iPhone 14 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về tác động của những đơn đặt hàng trước iPhone 14 tại Trung Quốc.

Các lô hàng smartphone toàn cầu được dự đoán sẽ giảm 3% trong năm nay, trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nền kinh tế đang suy thoái của Trung Quốc bị chững lại do những đợt phong tỏa COVID-19 cũng như chiến sự ở Ukraine.

Theo dự báo toàn cầu mới nhất từ Counterpoint Research, tổng lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu dự kiến đạt 1,36 tỉ thiết bị trong năm nay, giảm so với mức 1,39 tỉ thiết bị trong năm 2021. Với tình hình khó khăn chung như vậy, ngoại trừ Apple thì các công ty Trung Quốc khó lòng có thể tăng trưởng doanh số. Chẳng trách Oppo, Xiaomi và Vivo đều suy giảm thời gian gần đây, việc kinh doanh smartphone đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.


>>> Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi!


Nguồn: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác