thumbnail - Xót xa cảnh tượng bãi biển ngập tràn gần 500 xác chết cá voi hoa tiêu
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Xót xa cảnh tượng bãi biển ngập tràn gần 500 xác chết cá voi hoa tiêu

Gần 500 con cá voi hoa tiêu đã chết sau khi bị mắc cạn trên hai bãi biển xa xôi của New Zealand, đây được cho là một "sự mất mát đau lòng". Những con cá voi đã tự bơi trên quần đảo Chatham, nơi sinh sống của khoảng 600 người và nằm ở Thái Bình Dương cách đất liền New Zealand khoảng 500 dặm (800 km) về phía đông.

Theo ước tính, khoảng 477 con cá voi đã chết sau khi mắc cạn - bao gồm 232 con gặp khó khăn vào cuối tuần tước tại bãi Tupuangi, tiếp theo là 245 con khác tại Vịnh Waihere vào đầu tuần này. Vị trí xa xôi và sự hiện diện của cá mập ở vùng biển xung quanh đã khiến những nỗ lực tái định hình cá voi trở nên khó khăn.

Daren Grover, tổng giám đốc của Dự án Jonah, một nhóm chuyên giúp cứu hộ cá voi, cho biết tất cả đều chết do mắc cạn. Ông cũng nói rằng có rất nhiều thức ăn cho cá voi quanh quần đảo Chatham và khi chúng bơi gần đất liền hơn, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra mình đang đi từ vùng nước rất sâu đến vùng nước nông.

Xót xa cảnh tượng bãi biển ngập tràn gần 500 xác chết cá voi hoa tiêu 

Cá voi thường dựa vào khả năng định vị bằng tiếng vang nhưng nó không xác định được vùng cạn nước, vì thế chúng càng ngày càng đến gần bờ và bị mất phương hướng. Sau đó, thủy triều có thể giảm xuống từ bên dưới trước khi chúng biết được điều đó thì đã bị mắc cạn trên bãi biển.

Các chuyên gia cho biết họ không chủ động tái thả cá voi trên quần đảo Chatham do nguy cơ cá mập tấn công con người, và do vậy, cái chết là lựa chọn duy nhất. Họ cũng thừa nhận đây là những tình huống khó khăn và đầy thử thách. 

Các quan chức cũng xác nhận do vị trí xa xôi của các bãi biển, xác cá voi sẽ không được chôn cất hoặc kéo ra biển như thường lệ - mà thay vào đó sẽ được để tự phân hủy.

Vụ cá voi mắc cạn hàng loạt lớn nhất trên quần đảo Chatham là vào năm 1918, khi ước tính có khoảng 1.000 con chết. Vào tháng 11 năm 2020, thêm khoảng 100 con cá voi và cá heo chết sau khi mắc cạn.

>>>Cô cá voi sát thủ cô đơn nhất thế giới: bị con người giam cầm suốt 43 năm, chịu stress cao độ, có 5 đứa con thì đều chết yểu

Nguồn news.sky

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác