thumbnail - Zelensky ký sắc lệnh tổng thống trừng phạt Putin
Kim Đạo
Hà Nội

Zelensky ký sắc lệnh tổng thống trừng phạt Putin

Theo hãng tin UNIAN của Ukraine ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong danh sách trừng phạt còn có Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov, Thủ tướng Nga Mishustin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov và Phó Thủ tướng Golikova.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng được đề cập trong danh sách này. Ông Zelensky cũng xử phạt một số hiệu trưởng trường đại học Nga và 236 trường đại học, bao gồm Đại học Tổng hợp Moscow, Trường Kinh tế Đại học và Học viện Tổng thống Nga về Kinh tế Quốc gia và Hành chính Công.

Lệnh trừng phạt của Ukraine nhằm vào nhà lãnh đạo Nga bao gồm lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản (nếu có) ở Ukraine.

Zelensky ký sắc lệnh tổng thống trừng phạt Putin 

Tổng thống Nga Putin

Ông Zelensky ký sắc lệnh này vào thời điểm khá khó hiểu. Thứ nhất, nó đến quá muộn so với các nước phương Tây trong khi Ukraine là người bị ảnh hưởng trực tiếp. Thứ hai, từ lâu nay ông Zelensky nhiều lần bày tỏ mong muốn gặp trực tiếp ông Putin để bàn bạc về thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 100 ngày qua. Và cuối cùng, lệnh trừng phạt này chỉ trên danh nghĩa vì khi xảy ra chiến sự có nghĩa hai bên đã cắt đứt quan hệ anh em láng giềng rồi.

Hiện giao tranh ở miền Đông Ukraine đang diễn ra ác liệt. Mặc dù Ukraine được phương Tây do Mỹ dẫn đầu bơm nhiều vũ khí hạng nặng, huấn luyện nhân lực, nhưng ông Zelensky phải thừa nhận, Ukraine không thể phản công vì "lép vế" hơn Nga về khí tài quân sự.

"Chúng tôi thua kém (so với Nga) về khí tài quân sự, do vậy chúng tôi không thể tiến công. Chúng tôi hứng chịu nhiều thiệt hại hơn, trong khi cứu sống người dân là ưu tiên hàng đầu của tôi", ông Zelensky nói thêm.

Trong khi đó, Nga nêu điều kiện không dễ thực hiện với Ukraine. Ngoại trưởng Nga nói cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ diễn ra khi toàn bộ đàm phán được khôi phục, rằng phụ thuộc vào quan điểm của Kiev, vốn vẫn chưa đưa ra phản ứng đối với phiên bản dự thảo thỏa thuận Nga đưa ra vào giữa tháng 4/2022.

Nội dung chi tiết các điều khoản Nga đưa ra không được tiết lộ. Tuy nhiên, trong các cuộc đối thoại trước đây, Nga khẳng định chỉ dừng chiến dịch quân sự khi Ukraine cam kết trung lập, công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea, công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk.

>> Ukraine muốn mua hệ thống Vòm Sắt, cho rằng Mỹ sẽ không phản đối

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác