15 nước gật đầu cho Kiev ném bom Nga. Điểm mấu chốt của Nga lại bị giẫm đạp!

Checker

Writer
Sau khi Tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây hỗ trợ để tấn công các mục tiêu của Nga, dù có tranh chấp nhưng chỉ trong 1 tuần, 15 nước phương Tây đã bày tỏ quan điểm và đồng ý cho Ukraine làm như vậy.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây, 15 quốc gia này là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Litva, Latvia, Estonia và Canada. Họ đều là các nước NATO. Nói cách khác, điểm mấu chốt do Nga vạch ra một lần nữa lại bị NATO dẫm lên.

Ở đây, tôi thấy có ba vấn đề:

Thứ nhất, tại sao Mỹ và Đức, vốn từng bất đồng gay gắt, cũng gật đầu?

Các quan sát cho thấy Vương quốc Anh là nước đầu tiên áp đặt "không hạn chế" đối với vũ khí hỗ trợ Ukraine. Ngoại trưởng Anh Cameron nói rõ rằng vì vũ khí đã được cung cấp cho Ukraine nên việc sử dụng chúng như thế nào là việc riêng của Kyiv và Vương quốc Anh sẽ không thiết lập bất kỳ khu vực hạn chế nào. Sau đó, Tổng thống Pháp Macron cũng đề xuất nới lỏng các hạn chế về vũ khí hỗ trợ Ukraine tấn công đất liền Nga, nhưng điều này sẽ chỉ giới hạn ở việc tấn công các mục tiêu quân sự chứ không phải các cơ sở dân sự. Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski cho biết, Warsaw không chỉ đồng ý cho Ukraine tấn công đất liền Nga mà còn đồng ý cho NATO gửi quân tới Ukraine.

1717237114041.png

TTK NATO Jens Stolternberg

Ba nước Baltic - Lithuania, Latvia và Estonia - có cùng quan điểm với Ba Lan. Ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này đã tàn nhẫn nhất với Nga sau khi chuyển sang phương Tây. Họ đều đã thực hiện các lệnh trừng phạt trước đây đối với Nga. . Lithuania thậm chí còn hét lên với người dân : "Hãy nhặt vũ khí lên và đến Ukraine". Canada cho rằng không phải ở châu Âu nên xem náo nhiệt cũng không phải chuyện gì quá lớn. Những nước khác hoặc là hàng xóm của Nga hoặc “gần như hàng xóm”.

Điều đáng chú ý là ban đầu Mỹ và Đức không đồng ý “nới lỏng các hạn chế”. đến một cuộc chiến tranh hạt nhân. Đức cũng lo lắng về điều này và không muốn xảy ra xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, sau chuyến thăm Đức của Macron, ông dường như đã "dọn dẹp công việc" cho Thủ tướng Đức Scholz. Đức đã đồng ý cho Ukraine sử dụng vũ khí của chính mình để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga.

1717237197397.png

Thủ tướng Đức

Sau khi Blinken đến thăm Ukraine, ông đã đệ trình các kế hoạch liên quan cho Biden ngay khi trở về Hoa Kỳ. Ông hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ nới lỏng các hạn chế về viện trợ vũ khí cho Ukraine. Ông tin rằng một mặt, phương Tây muốn Ukraine giành chiến thắng. nhưng mặt khác lại đặt ra một “lời nguyền siết chặt” đối với Ukraine. Việc quân đội Ukraine tấn công vào đất liền Nga là điều vô lý. Sau gần một tuần cân nhắc, cuối cùng Biden cũng đồng ý. Nhưng ông cũng đề xuất rằng mục tiêu chỉ giới hạn ở việc quân Nga tiếp cận Kharkiv, thành phố lớn thứ hai Ukraine và phát động cuộc tấn công hoặc chuẩn bị tấn công thành phố.

Hiện tại, chỉ có một số quốc gia ở châu Âu, bao gồm Ý, Tây Ban Nha, Hungary và Bỉ phản đối việc “dỡ bỏ lệnh cấm”. Mặc dù luật pháp Mỹ-Đức cũng có phạm vi nhất định để Ukraine tấn công đất liền Nga, nhưng sau khi mở lỗ hổng này, Ukraine có thể không quan tâm đến điều đó và một khi Nga hoàn toàn nổi giận, châu Âu có thể thực sự gặp rắc rối. leo thang chiến tranh?

Thứ hai, Nga rõ ràng đã vạch ra ranh giới đỏ đối với việc vũ khí phương Tây tấn công đất Nga.


Ngay từ một tuần trước, tin đồn rằng phương Tây hy vọng sẽ không còn áp đặt các hạn chế đối với vũ khí hỗ trợ Ukraine đã được tung ra thế giới bên ngoài. Về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng ra vạch ra ranh giới đỏ, cho rằng “đây là trò đùa với lửa”. Một khi Nga bị tấn công sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm. Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, thẳng thắn hơn khi cho rằng nếu điều này xảy ra, xung đột giữa Moscow và phương Tây có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện. bịp bợm".

Trên thực tế, trước đó Nga đã nói rõ ràng, nếu đại lục Nga bị đánh trúng, vượt quá sức chịu đựng của Nga, sẽ không có người đứng sau hậu trường muốn chạy trốn! Medvedev từng nói rằng ông sẽ tặng Mỹ một "món quà lớn" - đó là triển khai tên lửa siêu thanh "Zircon" trên tàu khu trục "Marshal Gorshkov" và khởi hành tới một nơi cách bờ biển nước Mỹ 100 dặm. Người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng người Nga Soloviov tuyên bố rằng một khi nước Nga bị ném bom, Moscow sẽ ngay lập tức phá hủy 3 thành phố Kiev, Warsaw và Berlin.

Vậy Nga có thực lực như vậy không? Đây thực sự không phải là vấn đề đối với Nga Ngay từ năm 2022, Nga đã công bố các video liên quan. Tên lửa "Sarmat" được phóng từ vùng đất Kaliningrad vào giây thứ 106, tên lửa đã tới thủ đô Berlin của Đức, thủ đô của Pháp, ở giây thứ 200 và London, thủ đô của Vương quốc Anh, ở giây thứ 202, thủ đô của Ba Lan. Thụy Điển, Đan Mạch và Cộng hòa Séc thậm chí còn gần Kaliningrad hơn, và ba nước vùng Baltic thậm chí còn gần Kaliningrad hơn.

Chúng ta nhớ rằng trước khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, Putin cũng từng nói rằng việc thành lập căn cứ quân sự của NATO ở Ukraine là lằn ranh đỏ của Nga, bởi tên lửa phóng từ Ukraine có thể tới Moscow chỉ trong 12 phút, không để lại chút thời gian phản ứng nào. Nhưng NATO phớt lờ và tiếp tục hành động ở Ukraine, và cuối cùng chiến tranh nổ ra. Điều này cũng cho thấy ai đã được Nga chào đón sẽ không bao giờ lùi bước. Lần này e rằng cũng sẽ không ngoại lệ.

Thứ ba, Orban nhắc nhở rằng châu Âu đang tiến gần hơn một bước tới sự hủy diệt.

Thủ tướng Hungary Orban nói điều này không phải để đe dọa các nước châu Âu. Thứ nhất, NATO tham lam và ngày càng leo thang cường độ chiến tranh, còn Nga thì không có cách nào rút lui. Thứ hai, Nga có vũ khí và phương tiện để chiến đấu với châu Âu. cả hai bên Nếu chúng ta không nhượng bộ, chiến tranh chắc chắn sẽ kéo dài đến tận trung tâm châu Âu. Hơn nữa, một khi Nga gây chiến với NATO, đó có thể không phải là một cuộc chiến tranh thông thường đơn giản, bởi vì Nga không đủ khả năng chi trả.\

Nói cách khác, một khi cuộc chiến ở cấp độ này nổ ra, châu Âu có thể biến thành Ukraine. Nga có lãnh thổ rộng lớn và đủ chiều sâu để đánh một cuộc chiến thông thường và không thể cạnh tranh với NATO. Nhưng nếu đánh một cuộc chiến tranh hạt nhân, châu Âu sẽ còn xui xẻo hơn. Trước khi mọi chuyện có thể quay trở lại, các nước NATO thực sự cần phải suy nghĩ lại. Giữa tháng này, phương Tây sẽ tổ chức "Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine" ở Thụy Sĩ nhưng chưa mời Nga hay chỉ bàn về "kế hoạch hòa bình" cho Ukraine, thật sự không chừa lại chút không gian cho hòa bình sao?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top