Adidas điều tra cáo buộc hối lộ "khủng" tại Trung Quốc

Jimmy

Moderator
"Gã khổng lồ" ngành thời trang thể thao Adidas đang đối mặt với cáo buộc hối lộ quy mô lớn tại thị trường tỷ dân Trung Quốc, sau khi nhận được đơn tố giác từ một nhân viên giấu tên.

Theo tờ Financial Times (FT), một số nhân viên cấp cao của Adidas tại Trung Quốc, bao gồm cả một quản lý cấp cao, bị cáo buộc đã nhận "lại quả" lên tới hàng triệu euro mỗi năm từ các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị.

1718606310940.png


Mặc dù người tố giác chưa cung cấp bằng chứng cụ thể, nhưng những thông tin chi tiết và nhạy cảm được hé lộ cho thấy tính xác thực của vụ việc. Adidas đã phải vào cuộc điều tra cùng với sự hỗ trợ của cố vấn pháp lý bên ngoài.

Đáng chú ý, số tiền hối lộ được cho là lên tới 250 triệu euro (tương đương 267,5 triệu USD) mỗi năm, một con số "khủng" khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

Trong một tuyên bố chính thức, Adidas khẳng định: "Chúng tôi coi những cáo buộc vi phạm nghiêm trọng và cam kết tuân thủ luật pháp, quy định nội bộ cũng như các tiêu chuẩn đạo đức tại mọi thị trường". Tuy nhiên, Adidas từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Adidas đang nỗ lực vực dậy hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc - thị trường từng là "mỏ vàng" của hãng nhưng đã gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây.

Năm 2023, Adidas đã thay đổi đội ngũ lãnh đạo tại Trung Quốc nhằm "hâm nóng" thị trường tỷ dân sau đại dịch. Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến cáo buộc lao động cưỡng bức tại Tân Cương khiến hình ảnh của Adidas bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mắt người tiêu dùng Trung Quốc.

Dù dự báo doanh số bán hàng tại Trung Quốc sẽ tăng trưởng hai con số trong năm nay, nhưng vụ bê bối hối lộ này có thể giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của Adidas, khiến hãng mất thêm nhiều thời gian và công sức để lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top