Bệnh gút đau đớn đến chết, tại sao luôn luôn "ưu ái" đàn ông trung niên?

The Kings

Moderator
Thuật ngữ gout, có nguồn gốc từ tiếng Latinh gutta, có nghĩa là "giọt", có nghĩa là một giọt chất lỏng có hại gây tổn thương khớp.
Khi bệnh nhân đến khám, nguyên nhân chính là đau khớp, có thể được gọi là viêm khớp gút. Cơn đau phát tác giống như một cơn gió, đến nhanh, đi cũng nhanh, vì vậy có "bệnh gút" như một tên hình ảnh. Trong lý thuyết đông y, bệnh gút được gọi là bại liệt nhiệt. Trong y học hiện đại, bệnh gút đề cập đến sự lắng đọng urat trong xương khớp, dưới da và thận, biểu hiện lâm sàng là viêm khớp gút cấp tính hoặc mãn tính, hình thành đá gút và bệnh thận gút.
Bệnh gút đau đớn đến chết, tại sao luôn luôn ưu ái đàn ông trung niên?

Bệnh gút đau đến mức nào​

Chúng ta thường gặp các bệnh nhân trong phòng khám ngoại trú: nam giới, trung niên, công việc bình thường bận rộn, thường có xã giao, uống rượu thường xuyên. Bận rộn cả ngày về đến nhà, trong giấc ngủ bị đau, ngón chân cái đau thấu tim, sưng đỏ, nóng lên, thậm chí chăn chạm vào cũng đau đến không chịu nổi, chứ đừng nói đến đi lại dưới đất.
Đêm khuya vắng lặng, vốn là thời gian nghỉ ngơi thật tốt, lại đau đến mức không thể ngủ được nữa, chỉ có thể dựa vào băng chườm tạm thời giảm bớt. Thật vất vả đợi đến hừng đông, chống nạng, ngồi xe lăn đến bệnh viện khám bệnh - bọn họ không phải nhồi máu cơ tim, không phải đột quỵ, không phải tai nạn giao thông ngoại thương, mà là đau nhức khớp dẫn đến không thể đi lại được.
Đau đớn của bệnh gút, chỉ có những người đã trải qua mới có thể trải nghiệm, lời này không sai chút nào. Một số bệnh nhân mô tả là đau của cắt, cũng có bệnh nhân mô tả là như bị kẹp hoặc đau rách da thịt. Mặc dù mỗi người có sự kiên nhẫn khác nhau đối với nỗi đau, hầu hết bệnh nhân vẫn cảm nhận được nỗi đau "khắc cốt ghi tâm". Một số bệnh nhân nói rằng "bệnh gút" nên được đổi tên thành "điên rồ", bởi vì đau như điên!
Thở cũng đau… Đau thấu tâm... Thật sự phải trải qua mới hiểu, chứ không có lời nào tả nổi.

Bệnh gút được "ưu ái" hơn đối với nam giới​

Tỷ lệ mắc bệnh gút khác nhau đáng kể giữa giới tính nam và nữ, khoảng 20:1. Điều này là do về lượng axit uric trong cơ thể, phụ nữ chỉ bằng 2/3 nam giới. Ngoài tác dụng bảo vệ estrogen đối với phụ nữ, thói quen ăn uống của nam giới cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút cao. Bệnh gút có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng ở nam giới trung niên trên 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh gút tăng lên đáng kể.
• Bệnh gút ngày càng trẻ hóa
Trong quan niệm truyền thống của tất cả mọi người, bệnh gút thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. Tương tự như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác, bệnh gút thường được coi là một bệnh trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, dữ liệu dịch tễ học trong những năm gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh gút không chỉ tăng lên hàng năm trong 20 năm qua, mà còn cho thấy xu hướng trẻ hóa. Thậm chí, đã gặp trường hợp thiếu niên 15 tuổi cũng đã bị gút.
Điều gì làm bệnh gút trẻ hóa?
Thứ nhất, những người trẻ tuổi ăn uống không kiêng, ăn quá nhiều năng lượng cao, tiêu thụ nhiều đồ uống có ga, đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh gút hướng tới trẻ hóa. 20% thành phần trong cơ thể con người có nguồn gốc từ thực phẩm, trong khi chế độ ăn uống không được kiểm soát, đủ để dẫn đến tăng axit uric máu.
Thứ hai, lịch sử gia đình bệnh gút. Khảo sát cho thấy khoảng 26% bệnh nhân gút sớm dưới 30 tuổi có tiền sử gia đình bị bệnh gút. Vì bệnh gút có khuynh hướng di truyền 60%, những người mắc bệnh gút trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh gút tăng lên đáng kể.
Cuối cùng, hầu hết những người bị bệnh gút sớm đã bị quá tải trọng lượng cơ thể. Cơ thể vốn béo phì, người béo hơn thường càng không thích tập thể dục, cộng với những người trẻ tuổi thường thích thức khuya và lướt điện thoại di động, những thói quen xấu này có thể gây rối loạn chuyển hóa chất béo, tích lũy hàng tháng có thể dẫn đến tăng axit uric máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ axit uric trong máu có liên quan tích cực đến chỉ số khối cơ thể. Ngoài ra, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường và các bệnh khác ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi, và những bệnh này có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất axit uric, dễ bị bệnh gút.
Để ngăn ngừa bệnh gút, trước tiên hãy giữ miệng. Không ăn quá nhiều; Không uống nhiều rượu, bia là điều cấm kỵ; ăn ít bữa tối, ăn ít nội tạng động vật, hải sản và các loại thực phẩm có tiếng ồn cao khác; Khuyến khích chọn một chế độ ăn uống thực phẩm năng lượng thấp, ít chất béo, ít muối và độ ẩm cao. Thứ hai, vận động nhiều hơn. Người béo phì phải tích cực giảm cân, tăng tập thể dục thích hợp, sau khi tập thể dục không quên bù nước, uống nhiều nước có lợi cho việc tăng bài tiết axit uric. Bệnh nhân gút uống ít nhất 2.000 mL nước mỗi ngày. Thứ ba, tránh cảm lạnh, làm việc quá sức, khả năng miễn dịch thấp hoặc căng thẳng tinh thần cũng là một nguyên nhân phổ biến của bệnh gút. Thứ tư, trong trường hợp bị bệnh gút, chúng ta phải tuân thủ điều trị tiêu chuẩn. Theo dõi lâu dài axit uric, kiểm soát đạt tiêu chuẩn, là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa các cơn bệnh gút và giảm tổn thương tim và thận.

Lối sống thiếu lành mạnh gây ra bệnh gút​

Bệnh gút đau đớn đến chết, tại sao luôn luôn ưu ái đàn ông trung niên?
Ảnh minh họa
• Lượng thức ăn giàu chất béo, protein tăng lên
Trong quá khứ, chế độ ăn uống của ta chủ yếu là thực phẩm thực vật, bây giờ chuyển sang mô hình thực phẩm động vật rõ ràng hơn trong giới trẻ. Nhiều người trẻ tuổi là "không có thịt không vui", hầu hết chúng ta không thiếu dinh dưỡng, nhưng dinh dưỡng không cân bằng.
• Tiêu thụ rượu và đồ uống có đường tăng lên
Những người trẻ tuổi hoạt động xã hội thường xuyên, thích tụ tập và xã giao. Uống rượu làm tăng nồng độ axit uric trong máu, đồng thời làm giảm bài tiết axit uric từ thận. Đồ uống cũng là một trong những yêu thích của những người trẻ tuổi, hương vị tốt, sự phong phú của các loại, và thành phần chính của fructose - đó là một lý do quan trọng làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Vì vậy, nhiều bệnh nhân của bị bệnh gút cấp tính, uống nhiều rượu là một nguyên nhân quan trọng.
Sinh hoạt thất thường, thiếu tập thể dục thường xuyên, căng thẳng tinh thần
Cuộc sống nhịp độ nhanh hiện nay, đi ra ngoài bằng xe hơi, ngồi tại nơi làm việc, về nhà nằm, thừa cân và béo phì là phổ biến trong giới trẻ, cộng với căng thẳng công việc, thường xuyên thức khuya, những thói quen này là bệnh gút "người bạn tốt".
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top