Bí ẩn ngọn lửa cháy 4000 năm ko tắt, điều gì đã tạo ra ngọn lửa vĩnh cửu này?

Một ngọn lửa đã cháy liên tục 4.000 năm và không bao giờ tắt. Ngay cả ở những ngày mưa, tuyết và gió bão, nó vẫn không bao giờ ngừng cháy. Đó là những gì đang diễn ra ở một sườn đồi dài 10 mét ở Azerbaijan.
Địa điểm này được đặt tên là Yanar Dag - có nghĩa là "sườn núi bốc cháy" - trên Bán đảo Absheron của Azerbaijan. Thực tế ngọn lửa cháy liên tục là "tác dụng phụ" của nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên dồi dào của đất nước ở khu vực này.
Sự rò rỉ ra bề mặt giống như nguồn cung cấp nhiên liệu cho ngọn lửa cháy mãi. Yanar Dag là một trong số những đám cháy tự phát xảy ra, khiến các du khách đến Azerbaijan vừa tò mò vừa sợ hãi trong hàng thiên niên kỷ.

Bí ẩn ngọn lửa cháy 4000 năm ko tắt, điều gì đã tạo ra ngọn lửa vĩnh cửu này?
Ngọn lửa vĩnh cửu trên sườn núi Yanar Dag - Azerbaija
Nhà thám hiểm người Venice, Marco Polo đã viết về những hiện tượng bí ẩn khi ông đi qua đất nước này vào thế kỷ 13. Các thương nhân "Con đường Tơ lụa" cũng đã mang tin tức về ngọn lửa khi họ đi đến các vùng đất khác nhau.
Những đám cháy vĩnh cửu như vậy không phải hiếm ở Azerbaijan trước đây, nhưng sau đó do nó làm cản trở việc khai thác khí thương mại nên hầu hết đã bị dập tắt. Yanar Dag là một trong số ít ví dụ còn lại và có lẽ là ấn tượng nhất.
Đối với tôn giáo cổ đại Zoroastrians, lửa là mối liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên, và là phương tiện để có thể đạt được sự hiểu biết và trí tuệ tâm linh. Nó thanh lọc, duy trì sự sống và là một phần quan trọng của sự thờ phụng. Nhưng hầu hết các du khách ngày nay tìm đến Yanar Dag đều đến để chiêm ngưỡng cảnh tượng hơn là thỏa mãn niềm tin tôn giáo.
Từ thời xa xưa, những cư dân của Zoroastrians đã nghĩ rằng vị thần của họ đang ở đây. Các nghi lễ đốt lửa tại địa điểm này có từ thế kỷ thứ 10 hoặc sớm hơn. Cái tên Ateshgah bắt nguồn từ tiếng Ba Tư có nghĩa là "ngôi nhà của lửa".

Bí ẩn ngọn lửa cháy 4000 năm ko tắt, điều gì đã tạo ra ngọn lửa vĩnh cửu này?
Ngọn lửa trong "ngôi đền lửa"
Một ngọn lửa cháy tự nhiên và vĩnh cửu khác, nó thực sự đã cháy cho đến năm 1969, đó là ngọn lửa trong ngôi đền Ateshgah, nhưng ngày nay ngọn lửa được cung cấp từ nguồn cung cấp khí đốt chính của Baku và chỉ được thắp sáng khi có du khách ghé thăm.
>>> Ảnh chụp "khuôn mặt" thần biển Poseidon gây kinh ngạc, chụp 10.000 tấm ảnh mới có
Nguồn CNN
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top