Bong bóng NFT xì hơi, khối lượng giao dịch giảm 97% từ đầu năm đến nay

Cái gì cũng có hồi kết của nó và NFT dù được dự báo là tài sản số có tiềm năng rất lớn nhưng hiện tại nó đang trở nên kém hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bong bóng NFT xì hơi, khối lượng giao dịch giảm 97% từ đầu năm đến nay
NFT (Non-fungible token) đã giảm liên tục trong nhiều tháng và dữ liệu mới cho thấy loại hình tài sản số này đang trở nên kém hấp dẫn đến như thế nào. Hầu hết các bộ sưu tập NFC về cơ bản đã mất hết sức hút và khối lượng giao dịch đã giảm 97% kể từ đầu năm 2022.
Tờ Bloomberg tiết lộ, khối lượng giao dịch đối với tài sản số NFT đã giảm từ 17 tỷ USD trong tháng 1 xuống còn 466 triệu trong tháng này, giảm mạnh 97% trong chín tháng.
Sự sụp đổ khiến giá trị NFT giảm xuống dưới mức từng đạt được ngay trước khi sự kiện bùng nổ NFT diễn ra vào mùa hè năm 2021. OpenSea, nền tảng giao dịch NFT lớn nhất tính theo khối lượng đã chứng kiến doanh số giảm 75% trong tháng 9 so với hai tháng trước đó. Mặc dù thực tế số lượng nhà giao dịch không giảm nhiều nhưng số lượng giao dịch đã giảm mạnh. Có hơn 42.000 trong tổng số người giao dịch vào tháng 9 năm nay so với mức đỉnh chỉ hơn 45.000 vào tháng 3/2022.
Kể từ tháng 5, gần 2 ngàn tỷ USD đã bị mất trong không gian tiền điện tử. Vì vậy giá trị cốt lõi của thị trường giao dịch NFT vẫn còn là một dấu hỏi lớn và rõ ràng hy vọng về sự phục hồi, giá trị thực tế của các sản phẩm kỹ thuật số này vẫn khá mông lung.

Khi không còn được bơm thổi, NFT đã mất hết sức hút?​

NFT không là gì cả nếu không muốn nói là gây tranh cãi. Trong khoảng một năm, nhiều tổ chức nổi tiếng từ các nhà đấu giá hàng đầu đến Twitter và Meta, thậm chí cả Canon và Associated Press đã cố gắng tạo sức hút và đẩy NFT lên cao. Ngay cả Samsung và LG cũng thử bán các tác phẩm nghệ thuật NFT để hiển thị trên TV của họ.
Các sản phẩm NFT của các nhiếp ảnh gia đặc biệt phổ biến. Giá trị cao nhất của một NFT duy nhất và 100 bức ảnh được bán với giá 1,11 triệu USD.
Bong bóng NFT xì hơi, khối lượng giao dịch giảm 97% từ đầu năm đến nay
Mong muốn và sự thổi phồng của các bộ sưu tập kỹ thuật số mạnh mẽ đến mức một nhà đấu giá đã bán những bức ảnh lịch sử trên tấm kính cùng với một NFT và hướng dẫn người mua đập vỡ những bức ảnh gốc. Đây có lẽ là ví dụ hoàn hảo cho sự phi lý của NFT.
Nhưng ngay cả khi NFT được bán một cách hợp pháp, định dạng tài sản số này vẫn còn quá nhiều góc khuất. Số liệu thống kê hồi tháng 1/2022 cho biết hơn 80% NFT được đúc miễn phí trên OpenSea là giả mạo hoặc bị đánh cắp.
Sau đó một tháng, việc bán tweet đầu tiên của Jack Dorsey với giá 2,9 triệu USD đã phải tạm dừng giao dịch do gian lận lan rộng. Những câu chuyện như thế này chắc chắn khiến không ít người mất niềm tin về tiền điện tử và tài sản số.
Mặc dù Meta vẫn đang hỗ trợ NFT trên các nền tảng của mình nhưng những bộ sưu tập kỹ thuật số này đang không đi đúng hướng và chẳng hề đem lại giá trị gì cho tất cả những người sở hữu chúng.
>>> Cầu nối Binance bị hacker tấn công, đánh cắp 570 triệu USD
Nguồn: Petapixel
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top