Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích vì sao nói Việt Nam có thể vươn lên số một thế giới về AI

Đoàn Thúy Hà

Editor
Thành viên BQT
Sáng nay, CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav chia sẻ trên trang cá nhân về tiềm năng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam mà trong bài trả lời phỏng vấn báo Thanh niên trước đó, ông cho rằng sẽ có thể vươn lên số 1 thế giới.
Cũng phải nói rằng phát biểu này của anh Quảng lại gây tranh cãi, với phần lớn cho rằng anh Quảng "nổ" vì đó là nhiệm vụ bất khả thi. Anh Quảng cũng vừa được Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VINASA giao trọng trách Chủ tịch Ủy ban Phát triển Trí tuệ Nhân tạo. Ủy ban kỳ vọng tiên phong thực hiện Chiến lược Quốc gia nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo của Thủ tướng năm 2021, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái AI tại Việt Nam từ nghiên cứu hàn lâm, phát triển các nền tảng, giải pháp đến thúc đẩy ứng dụng AI.
Quả là trong khuôn khổ một bài phỏng vấn, anh Quảng khó có thể nói lý do vì sao anh lại có niềm tin như vậy. Cho nên, trong bài viết đăng trên facebook sáng nay, anh đã giải thích rõ ràng tuyên bố của anh là có cơ sở. Dưới đây là toàn bộ bài đăng mình giới thiệu lại:
CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích vì sao nói Việt Nam có thể vươn lên số một thế giới về AI
Đúng ra nguyên văn câu trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên của tôi là: "Nếu Việt Nam nắm được cơ hội đó, thì hoàn toàn có khả năng vươn lên số 1 thế giới, CHẲNG HẠN VỀ AI ỨNG DỤNG".
Chúng tôi phân AI làm 3 nhóm cơ bản gồm AI Phổ quát, AI Internet và AI Ứng dụng. Ở Việt Nam hiện nay chúng ta nói nhiều đến những bài toán cơ bản như nhận dạng tiếng nói, nhận dạng khuôn mặt, đó gọi là AI PHỔ QUÁT.
Các ứng dụng có hàng triệu người sử dụng như Youtube, Facebook dùng AI với dữ liệu lớn để đoán nhận sở thích khách hàng, qua đó gợi ý đề xuất bài viết hay clip hợp với sở thích người dùng. Hay như ở Việt Nam tôi thấy Momo đang đầu tư mạnh cho AI phân tích thói quen khách hàng. Ở Bkav cũng vậy, chúng tôi phân tích thói quen của hàng triệu khách hàng, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Gọi là AI INTERNET.
AI Phổ quát thì chỉ có một số ít ứng dụng, AI Internet thì chỉ tập trung ở các công ty, tập đoàn công nghệ lớn. Như vậy cả thế giới đang nói nhiều tới AI, nhưng người "thụ hưởng" thực sự là các công ty công nghệ nêu trên, AI chưa vào được mọi ngóc ngách của cuộc sống.
AI ứng dụng trong từng ngóc ngách cuộc sống chúng tôi gọi là AI ỨNG DỤNG.
Ví dụ tại Bkav, chúng tôi phát triển những AI để áp dụng vào việc nuôi bò, phòng chống cháy rừng, trong việc giám sát các công trình xây dựng. Có thể nói AI sẽ thay con người trong hầu hết các công việc trong tương lai ở hầu hết mọi lĩnh vực và điều này đang rất hiện hữu, không hề xa vời.
Mỗi chiếc camera AI View của Bkav khi được trang bị AI, nó như một con người với mắt nhìn và bộ não hiểu biết, có thể thay một nhân công, một chuyên gia làm việc năng suất cao không biết mệt mỏi.
AI Phổ quát và AI Internet thì Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu, đang rất phát triển và nó tập trung cho số ít các tập đoàn lớn của họ.
Nhưng AI Ứng dụng mới là tương lai thực sự của AI vì mọi doanh nghiệp, mọi người dân có thể đưa vào sử dụng cho riêng mình, nâng cao hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống. AI Ứng dụng hứa hẹn sự bùng nổ trong những năm sắp tới.
Với AI Ứng dụng, mọi quốc gia cùng mới bắt đầu và chúng ta có nhiều lợi thế như tôi đã nói trong bài phỏng vấn. Do đó, Việt Nam có thể vươn lên số một Thế giới về AI Ứng dụng, tại sao không ?
Để thêm niềm tin cho nhiều bạn còn tự ti về người Việt Nam, mà tôi thấy đã comment tiêu cực trong bài viết hôm trước, tôi sẽ lấy vài dẫn chứng gần đây.
Blockchain là công nghệ "hot" không kém AI. Vậy mà đang có một công ty Việt Nam dẫn đầu Thế giới trong một nhánh ứng dụng công nghệ này, công ty Sky Mavis với Game NFT Axie Infinity.
Với sự quyết tâm cao, Việt Nam hiện đang là nước hàng đầu thế giới về tiêm chủng COVID, hình mẫu cho những nước khác.
Ví dụ khác, Bkav là công ty đầu tiên trên thế giới đưa ra khái niệm AI camera và ứng dụng trên Bphone 2017 (sau đó mới đến Apple đưa vào iPhone). Các bạn nào dùng Bphone sẽ cảm nhận được AI đã giúp chụp được những bức ảnh suất sắc như nào.
Đọc thêm:
CEO Nguyễn Tử Quảng "nổ" từ công nghệ đến Covid-19: đều dùng logic và trải nghiệm thực tế để tìm ra bản chất
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top