Chi tiết chuyến bay thứ tư của Starship: chuyến bay thử nghiệm thành công nhất

Sử dụng chức năng
  1. Nút xem thêm với bài dài
Đối với những người hâm mộ Starship và SpaceX trên toàn thế giới, ngày 6/6/2024 chắc chắn là một ngày tốt lành. Chuyến bay thử nghiệm thứ tư của Starship đã thành công. Tổ hợp phi thuyền B11+S29 đã đáp ứng được sự mong đợi và đạt được kết quả chuyến bay tốt nhất. Nó không chỉ hoàn thành chuyến bay trong 66 phút mà còn đạt được hầu hết các mục tiêu thử nghiệm và thậm chí còn lập nhiều kỷ lục về phi thuyền: nó từ bỏ khả năng tách nhiệt, lần đầu tiên nó hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt nước đối với một vật thể siêu nặng (5000 tấn); Chuyến bay siêu nặng đầu tiên đã hoàn thành chuyến bay theo kế hoạch; phi thuyền thực hiện động tác lật và đánh lửa hạ cánh sau lần quay trở lại đầu tiên; lần đầu tiên một phi thuyền hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt nước; tình trạng "khuyết tật về thể chất" (cánh trước bên phải bị rách).

Vào lúc 7:50 sáng ngày 6/6, giờ ban ngày Mỹ (18:50 ngày 6/6, giờ Hà Nội), cặp tổ hợp phi thuyền hoành tráng được đánh số B11 + S29 được đặt tại bệ phóng quỹ đạo tại Căn cứ Phi thuyền Boca Chica ở Texas. Kể từ đó, phi thuyền đã bắt đầu chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo xuyên khí quyển lần thứ tư, điều này cho thấy hệ thống vận chuyển không gian thế hệ tiếp theo của thế giới sẽ một lần nữa thách thức giới hạn của chính nó và vượt qua ranh giới của các vụ phóng vào không gian.

Trước khi đi vào chi tiết, mình nhắc lại nhiệm vụ của Starship rất quan trọng. Chương trình Artemis được coi là sứ mệnh quốc tế do NASA dẫn đầu với mục tiêu xây dựng các căn cứ có người ở trên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2025 và Sao Hỏa vào năm 2035. Hệ thống Starship sẽ đóng vai trò trung chuyển, đưa hai phi hành gia từ tàu vũ trụ Orion của NASA quay quanh và đổ bộ lên bề mặt của Mặt Trăng.

1717771336834.png

● Mục tiêu thử nghiệm chuyến bay thứ tư​

Các dự án thử nghiệm chủ yếu bao gồm:
  1. Thử nghiệm việc bỏ vòng tách nhiệt để giảm khối lượng của tên lửa siêu nặng trong quá trình quay trở lại, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạ cánh có kiểm soát và rơi xuống chính xác.
  2. Xác minh các khó khăn khi đánh lửa động cơ và các chuyển động bất thường mà siêu tên lửa gặp phải; -tên lửa hạng nặng trong giai đoạn hạ cánh IFT-3 Các biện pháp cải tiến cho sự cố;
  3. Kiểm tra tên lửa siêu nặng bằng tháp ảo để xác định trước tọa độ GPS trong giai đoạn hạ cánh nhằm xác minh độ chính xác trong quá trình phục hồi;
  4. Tàu vũ trụ trong giai đoạn quay trở lại khí quyển và các biện pháp cải tiến đối với vấn đề tấm chắn nhiệt rơi ra;
  5. Kiểm tra khả năng quay trở lại bầu khí quyển có kiểm soát của tàu vũ trụ cũng như nhiệt độ cao nhất và áp suất động tối đa mà nó có thể chịu được khi đi vào khí quyển. Đây là một trong những mục tiêu chính của chuyến bay thử nghiệm này;
  6. Tàu vũ trụ bước vào giai đoạn hạ cánh để thử nghiệm khả năng lật, đánh lửa khi hạ cánh và hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt nước.
Để tóm tắt những điểm chính, mục tiêu thử nghiệm chính của chuyến bay thứ tư của Starship là: Khả năng tái nhập khí quyển của tàu vũ trụ Starship và khả năng hạ cánh mềm cấp một và cấp hai. Để đơn giản hóa sự phức tạp và tập trung vào những điểm chính, chuyến bay thứ tư của Starship đã xóa các hạng mục thử nghiệm trên quỹ đạo của chuyến bay thứ ba: đánh lửa của tàu vũ trụ Starship (không thực sự được thử nghiệm trong IFT-3), mở và đóng của cửa khoang chở hàng (đã được thử nghiệm ở IFT-3) nhưng không đạt tiêu chuẩn), và màn trình diễn chuyển thuốc đẩy từ thùng nón mũi sang thùng chính (IFT-3 đã được thử nghiệm).

● Nhân vật chính bay đôi thứ tư​

Tàu vũ trụ tên lửa siêu nặng B11+ S29 thuộc tàu vũ trụ thế hệ thứ nhất (Starship V1) và được sử dụng để lặp lại nhanh chóng và xác minh kỹ thuật trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Chiều cao của toàn bộ tàu là 121,3 mét, khối lượng phóng là 4800 tấn, khối lượng nhiên liệu là 4500 tấn và khối lượng khô là 300 tấn.

B11 có lực đẩy tối đa 7.590 tấn và S29 có lực đẩy tối đa 1.250 tấn. Cả hai đều sử dụng động cơ Raptor thế hệ thứ hai, có lực đẩy 230 tấn ở mực nước biển và lực đẩy 258 tấn ở phiên bản chân không, cao hơn 25% so với lực đẩy của Raptor thế hệ đầu tiên.

Tên lửa siêu nặng B11: Đây là tên lửa siêu nặng nâng cấp thứ 5 do Starship Base chế tạo. Thời gian xây dựng chỉ mất 3 tháng, thời gian bằng một nửa so với B10. Việc lắp ráp thân chính được hoàn thành vào tháng 6/2023, hai cuộc thử nghiệm điều áp ở nhiệt độ thấp sẽ được hoàn thành vào tháng 10, động cơ Raptor và vòng tách nhiệt sẽ được lắp ráp vào tháng 11, thử nghiệm đánh lửa tĩnh toàn bộ động cơ sẽ được thực hiện vào tháng 4/2024, và vòng tách nhiệt cải tiến được lắp đặt vào tháng 5.

Vào ngày 20/5 và 28/5, hai cuộc diễn tập ướt toàn tàu (WDR) đã được tiến hành cùng với lớp S29 của Starship Spaceship và hệ thống hủy chuyến bay tự động (AFTS) đã được lắp đặt vào ngày 30/5. Ngày 1/6/2024, B11+S29 xếp chồng và kết hợp lần thứ 3, ngày 4/6, B11+S29 xếp chồng và kết hợp lần thứ 4, bước vào trạng thái sẵn sàng.

Starship S29: Đây là tàu vũ trụ lớp quỹ đạo thứ sáu do SpaceX chế tạo. Thời gian chế tạo là 4 tháng. Việc lắp ráp chính sẽ hoàn thành vào tháng 9/2023. Sau đó, nó hoàn thành 3 thử nghiệm điều áp ở nhiệt độ thấp, 1 thử nghiệm khởi động tuabin động cơ và 2 thử nghiệm đánh lửa tĩnh toàn bộ động cơ. Kể từ tháng 5/2024, S29 và B11 đã tiến hành bốn buổi diễn tập tích hợp xếp chồng và hai buổi diễn tập ướt toàn tàu. Nó bước vào trạng thái chuẩn bị cuối cùng trước khi ra mắt vào ngày 4/6.

Quỹ đạo bay IFT-4 là quỹ đạo xuyên khí quyển (TAO), với quỹ đạo đi vào là -50x235 km, độ nghiêng xích đạo là 26,5° và một nửa vòng tròn quanh trái đất. Thời gian thực hiện nhiệm vụ dự kiến là 65 phút 48 giây. Cả B11 và S29 đều được lên kế hoạch thực hiện cú bắn tung tóe mềm (Soft Splashdown). B11 được lên kế hoạch thả xuống Vịnh Mexico 7 phút sau khi cất cánh và S29 được lên kế hoạch thả xuống phía nam Ấn Độ Dương 65 phút sau khi cất cánh. Điều bất ngờ là cả B11 và S29 đều hoàn thành chuyến bay theo đúng kế hoạch.

● Phân tích toàn bộ quá trình của chuyến bay thử nghiệm thứ tư​

Vào lúc T-1:04:00, giám đốc phóng SpaceX đã bắt đầu xác nhận trạng thái chuẩn bị của từng bộ phận và ban hành việc nạp lại thuốc phóng sau khi được phê duyệt. Thời điểm này muộn hơn 11 phút so với thời gian dự kiến và muộn hơn 56 phút so với IFT-1 và IFT-2.

Lúc T-00:50:00, Starship S29 bắt đầu nạp oxy lỏng và metan lỏng cùng lúc, tiếp tục nạp đầy trong 40 phút, ngắn hơn 6 phút 40 giây so với IFT-3. Hai chuyến bay thử nghiệm đầu tiên mất 97 phút để tiếp nhiên liệu. Việc rút ngắn thời gian nạp đầy không chỉ giúp kiểm soát sự tăng nhiệt độ của nhiên liệu đẩy và giảm lãng phí do bay hơi nhiên liệu đẩy mà còn giúp tận dụng tối đa hiệu ứng mật độ của trạng thái siêu lạnh để lấp đầy phi thuyền với càng nhiều nhiên liệu đẩy càng tốt.

○ Phương pháp làm đầy được điều chỉnh liên tục​

So sánh bốn chuyến bay thử nghiệm của phi thuyền, thời gian tiếp nhiên liệu liên tục được rút ngắn và trình tự tiếp nhiên liệu liên tục được điều chỉnh.

Cả IFT-1 và IFT-2 đều là tên lửa siêu nặng, đầu tiên được nạp nhiên liệu đẩy (oxy lỏng và metan lỏng cùng lúc), sau đó là giai đoạn tàu vũ trụ (mêtan lỏng được thêm vào trước, sau đó là IFT lỏng). IFT-3 được sửa đổi, lớp tàu vũ trụ được tiếp nhiên liệu trước (oxy lỏng trước, sau đó là metan lỏng), sau đó là tên lửa siêu nặng (oxy lỏng trước, sau đó là metan lỏng). Lần này IFT-4 cũng sử dụng nhiên liệu đầu tiên theo kế hoạch, cộng với chế độ siêu nặng. Tuy nhiên, trong vận hành thực tế, thứ tự bổ sung chất đẩy (oxy lỏng, metan lỏng) đã tạm thời được điều chỉnh: từ thêm metan lỏng trước, sau đó thêm oxy lỏng, đến thêm metan lỏng và oxy lỏng cùng lúc. Trên thực tế, nếu bạn nhìn kỹ vào hình trên, thời gian xử lý được lên lịch hầu như không nhất quán với thời gian thực hiện thực tế. SpaceX là công ty phóng tàu duy nhất trên thế giới dám làm điều này, quá linh hoạt và chiết trung.

○ Lỗi xuất hiện khi đánh lửa xảy ra​

T-00:00:30, đếm ngược 30 giây, giám đốc phóng phát lệnh phóng GO. T-00:00:08, đếm ngược 8 giây, khởi động hệ thống giảm tiếng ồn phun nước của bệ phóng.

T-00:00:02, đếm ngược 2 giây, bộ điều khiển động cơ B11 siêu nặng bắt đầu quá trình đánh lửa. Tất cả 33 động cơ Raptor đều được đánh lửa theo kế hoạch, nhưng 32 trong số đó đánh lửa bình thường và một trong 20 động cơ vòng ngoài không bốc cháy được. Nhưng nó không ảnh hưởng đến việc phóng bình thường của phi thuyền.

Vào lúc T+00:00:02, tổ hợp B11/phi thuyền siêu nặng S29 đã cất cánh hoành tráng từ bệ phóng. Lúc này, kim giờ chỉ: 7 giờ 50 phút sáng theo giờ miền Trung ngày 6/6/2024, Hoa Kỳ (18 giờ 50 phút ngày 6/6/2024, giờ Hà Nội).

Tại T+00:00:59, cụm phi thuyền vượt qua điểm cản không khí tối đa (Max-Q), tức là tên lửa chịu áp lực khí động học cực đại. Mặc dù lúc này có 32 động cơ vẫn hoạt động bình thường nhưng có 1 động cơ không nổ. Chính vì sự xuất hiện của lỗi này không những không ảnh hưởng đến bài kiểm tra tổng thể mà còn làm nổi bật tính phổ biến của công nghệ lõi cứng của SpaceX.

Bạn phải biết rằng tên lửa Falcon hiện tại có khả năng chẩn đoán và xử lý các lỗi chuyến bay. Đã có ít nhất hai trường hợp tắt động cơ bị lỗi trong khi thực hiện nhiệm vụ bay, lập lại đường bay và cuối cùng là hoàn thành nhiệm vụ quỹ đạo - điều này đủ để chứng minh SpaceX đã làm chủ công nghệ chẩn đoán lỗi chuyến bay và xử lý trực tuyến.

Chúng ta có lý do để suy luận rằng Starship cũng có khả năng xử lý lỗi trực tuyến này và có thể xử lý nhiều lỗi khác nhau có thể xảy ra trong chuyến bay, bao gồm cả tình huống đặc biệt là hai hoặc ba động cơ bị lỗi ngừng hoạt động. Khi bắt đầu chuyến bay thử nghiệm này, chỉ một lỗi như vậy đã xảy ra, điều này thực sự đã xác minh khả năng của tên lửa siêu nặng trong việc thực hiện xử lý thông minh trực tuyến các lỗi giảm lực đẩy, cho phép B11 siêu nặng không chỉ bay hết quãng đường mà còn bay hoàn toàn. hầu hết tất cả các nhiệm vụ kiểm tra. Tuy nhiên, do thay đổi đường bay nên thời gian bay thực tế sau đó không những không phù hợp với thời gian bay dự kiến ban đầu mà thậm chí còn chênh lệch rất nhiều. May mắn thay, nó không ảnh hưởng đến bài kiểm tra tổng thể.

Lúc T+00:02:46, chiếc B11 siêu nặng đã tắt 30 động cơ Raptor (một trong số đó chưa bao giờ nổ), chỉ còn lại 3 động cơ trung tâm bốc cháy và chạy với lực đẩy 50%. Hoạt động này giống như IFT-2 và IFT-3, chuẩn bị cho quá trình tách nhiệt tiếp theo. Vào thời điểm này, độ cao bay là 68 km và tốc độ bay là 5538 km / giờ.

○ Lần tách nhiệt thành công thứ ba​

Vào lúc T+00:02:51, hoạt động phân tách nhiệt bắt đầu. Đầu tiên, tàu vũ trụ Starship S29 bắt đầu quá trình đánh lửa của sáu động cơ Raptor. Sau đó, kết nối giữa tàu vũ trụ Super Heavy và tàu Starship được mở khóa và động cơ đánh thức lực đẩy. hoạt động trên đỉnh của vòng phân tách nhiệt siêu nặng có thể thực hiện các hoạt động phân tách sơ cấp và thứ cấp một cách trơn tru. Đây là lần thứ ba Starship thực hiện thành công hoạt động tách nhiệt. Sau khi tách nhiệt, B11 bắt đầu lật lại và điều chỉnh tư thế quay trở lại. Lúc này, B11 đang bay ở độ cao 80 km và tốc độ siêu thanh 5129 km/h.

○ Vòng tách nhiệt bị loại bỏ lần đầu tiên​

Lúc T+00:02:56, B11 bắt đầu đánh lửa ngược, đốt cháy lại 13 động cơ ở vòng giữa và vòng trong và tiếp tục đánh lửa trong hơn 1 phút. Lúc T+00:04:06 , B11 bỏ vòng cách nhiệt trên đầu tên lửa. Đây là lần đầu tiên hoạt động như vậy được thực hiện trong chuyến bay thử nghiệm của Starship với mục đích giảm khối lượng của tên lửa khi quay trở lại và cải thiện độ chính xác của việc hạ cánh thẳng đứng.

Vòng tách nhiệt nặng khoảng 9 tấn và cao khoảng 1,8 mét. Nó đã được sử dụng kể từ chuyến bay thứ hai của Starship (IFT-2). Phi thuyền thế hệ thứ hai sẽ sử dụng vòng tách nhiệt nhẹ hơn, không còn là loại dùng một lần không thể tái sử dụng mà thay vào đó sẽ được cố định vĩnh viễn trên đầu tên lửa siêu nặng và hoàn toàn có thể tái sử dụng giống như thân chính của tên lửa.

○ Tác vụ siêu nặng lần đầu tiên thực hiện hạ cánh mềm trên mặt nước​

T+00:07:08, B11 giảm tốc tới mức bay siêu âm. Chỉ 1 giây sau, B11 bắt đầu hạ cánh đánh lửa, tức là 13 động cơ ở vòng giữa và vòng trong cùng bắt đầu bốc cháy, 12 động cơ bốc cháy bình thường, còn 1 động cơ ở vòng tròn giữa không bốc cháy. Tuy nhiên, chuyến bay tổng thể không bị ảnh hưởng. Lúc này, nó chỉ cách biển 1 km và tốc độ giảm xuống còn 1134 km/h. Tiếp tục đốt cháy trong 12 giây. Buổi phát sóng trực tiếp cho thấy đáy tên lửa siêu nặng đã chạm vào mặt biển, thân tên lửa lúc này gần như thẳng đứng. Mục tiêu thử nghiệm hạ cánh mềm trên mặt nước về cơ bản đã đạt được, tức là hạ cánh có kiểm soát trên Vịnh Mexico, cách bờ biển Texas khoảng 31 km. Đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay siêu nặng thực hiện được cú hạ cánh mềm trên mặt nước (Soft Splashdow), và cũng là lần đầu tiên một chiếc máy bay siêu nặng thực hiện được một chuyến bay hoàn chỉnh. Từ khi phóng đến khi hạ cánh mềm, toàn bộ quá trình mất 7 phút 24 giây, dài hơn 20 giây so với tổng thời gian dự kiến là 7 phút 04 giây.

Một trong những mục tiêu thử nghiệm IFT-4: xác minh các biện pháp cải tiến đối với những khó khăn khi đánh lửa động cơ và các vấn đề xoay bất thường mà tên lửa siêu nặng gặp phải trong giai đoạn hạ cánh IFT-3. Để đạt được mục đích này, phần cứng bổ sung được trang bị trong bình oxy của B11 và các tên lửa siêu nặng tiếp theo để cải thiện hơn nữa khả năng lọc nhiên liệu đẩy, từ đó ngăn IFT-3 không thể bốc cháy bình thường do mất áp suất đầu vào của động cơ. máy bơm tuabin do tắc nghẽn bộ lọc oxy lỏng. Những cải tiến này đã được chứng minh là thành công.

Đối với một mục tiêu thử nghiệm khác của tên lửa siêu nặng: bệ hạ cánh siêu nặng, một tháp ảo được sử dụng để xác định trước tọa độ GPS nhằm xác minh tính chính xác của quá trình thu hồi siêu nặng. Nó không được đề cập trong báo cáo IFT-4 được công bố trên trang web chính thức của SpaceX. Hoạt động mô phỏng này chỉ được hiển thị trên hệ thống điều khiển chuyến bay của đội thử nghiệm phi thuyền không thể nhìn thấy được và nó cũng không được mô phỏng trong chương trình phát sóng trực tiếp. Nhiều khả năng chiếc B11 đã không được thử nghiệm do điều kiện điều khiển không đạt yêu cầu ở chặng hạ cánh cuối cùng.

Mặc dù Musk đã tuyên bố trong một bài đăng sau khi phóng Starship: "Tôi nghĩ lần bay tiếp theo, chúng ta nên cố gắng sử dụng Kothra cơ khí để cố gắng bắt được chiếc Super Heavy". Tuy nhiên, ông có vẻ nói đùa hơn. Musk cho biết nếu tháp ảo IFT-4 được xác minh thành công, thử nghiệm phục hồi tại chỗ của tháp phóng siêu nặng có thể được tiến hành sớm nhất là IFT-5. Nhưng bây giờ có vẻ như kế hoạch táo bạo này có thể bị bỏ qua. Mục tiêu nội bộ của SpaceX là có 80-90% cơ hội thử nghiệm trong năm nay. Đối với thử nghiệm phục hồi tàu vũ trụ Starship, nó sẽ thực hiện hai lần hạ cánh mềm tại điểm cố định (hạ cánh mềm trên mặt biển) trước khi cố gắng quay trở lại địa điểm phóng để thử nghiệm phục hồi tại chỗ, sớm nhất là đến năm 2025.

○ Starship lần đầu chứng minh khả năng đi vào quỹ đạo​

Sau khi tách giai đoạn một và giai đoạn hai, sáu động cơ Raptor của Starship S29 tiếp tục bốc cháy. Vào lúc 8 phút 13 giây sau khi cất cánh, ba động cơ chân không tắt và ngừng hoạt động; lúc 8 phút 36 giây sau khi cất cánh, ba động cơ ở mực nước biển ngừng hoạt động. S29 đi vào quỹ đạo với tốc độ 26.498 km/h ở độ cao 150 km. Quỹ đạo vào quỹ đạo: -50 × 234 km và góc nghiêng xích đạo là 26,5°. IFT-4 có quỹ đạo được lên kế hoạch tương tự như IFT-3.
1717771281496.png

Độ cao bay tối đa của S28 lần trước là 234 km (đường màu xanh lam). Lần này, dữ liệu quỹ đạo IFT-4, theo truyền hình trực tiếp, cho thấy S29 có độ cao bay tối đa là 213 km (đường màu cam) và đạt cực đại khoảng 24 phút 32 giây sau khi cất cánh. tốc độ là 26.221 km.

S29 bước vào giai đoạn lăn trên quỹ đạo Trái đất thấp, kéo dài hơn 30 phút. Trong thời gian này, S29 xả lượng nhiên liệu đẩy còn lại ra khỏi bể chính (chỉ còn lại 10 tấn oxy lỏng và 4 tấn metan lỏng trong bể hình nón mũi) để đảm bảo giảm đến khối lượng cần thiết cho giai đoạn reentry. Ba cuộc thử nghiệm trên quỹ đạo của IFT-3 sẽ không còn được lên lịch trong quá trình di chuyển: trình diễn mở và đóng cửa khoang chứa hàng, trình diễn chuyển chất đẩy từ thùng hình nón ở mũi sang thùng chính và trình diễn đánh lửa ghi nợ.
1717771249220.png

○ Con tàu vũ trụ đầu tiên đã trở lại thành công​

Sau khi bay khoảng nửa vòng quanh Trái đất, con tàu vũ trụ quay trở lại bầu khí quyển theo cách giống như tàu con thoi. Gần 45 phút sau khi cất cánh, chương trình phát sóng trực tiếp cho thấy phần đón gió của phi thuyền bắt đầu xuất hiện màu cam. Đây là trường plasma xảy ra do chuyến bay tốc độ cao của phi thuyền và sự nóng lên của ma sát khí quyển. Khi độ cao chuyến bay giảm, trường plasma nhiệt độ cao trở nên rõ ràng hơn. S29 bắt đầu cuộc hành trình dũng cảm vào bầu khí quyển, trở thành phi thuyền vũ trụ thứ hai sau S28 dũng cảm bước vào cổng địa ngục một lần nữa. May mắn thay, S29 đã vượt qua cổng địa ngục thành công. Đằng sau sự may mắn này, nó thực sự phụ thuộc vào sự lặp lại nhanh chóng của việc nâng cấp công nghệ. Trong giai đoạn quay lại IFT-3, Starship S28 mất khả năng kiểm soát thái độ do van chịu trách nhiệm điều khiển cuộn bị tắc. Để đạt được mục tiêu này, nhóm SpaceX đã bổ sung thêm bộ đẩy điều khiển cuộn vào Starship S29 để cải thiện khả năng dự phòng kiểm soát thái độ và nâng cấp phần cứng để cải thiện khả năng chống chặn. S29 đã có thể vượt qua và vào lại cấp độ này.
1717771227189.png

Kiểm tra khả năng quay trở lại của phi thuyền, đặc biệt là nhiệt độ cao nhất và áp suất động tối đa mà nó có thể chịu được khi đi vào khí quyển. Đây là mục tiêu thử nghiệm chính và điểm mấu chốt của IFT-4. Nhóm SpaceX đã cố tình đặt một tấm chắn nhiệt mỏng hơn vào tấm chắn nhiệt S29 và loại bỏ hai tấm chắn nhiệt (hình trên) để kiểm tra các điều kiện gia nhiệt mà không có lớp bảo vệ tấm chắn nhiệt và khả năng bảo vệ nhiệt mới.
1717771209741.png

Loại hoạt động cố tình thách thức giới hạn này chắc chắn sẽ mang lại rủi ro cho phi thuyền. Ngay khi S29 dũng cảm quay trở lại bầu khí quyển, bản lề của cánh trước bên phải của tàu vũ trụ đã bị plasma nhiệt độ cao làm hỏng, còn cánh trước bên phải bị xé toạc, nhưng nó không rơi ra cho đến khi có tiếng bắn nhẹ cuối cùng vào mặt biển. Các hoạt động bay tiếp theo của S29: điều khiển lướt, lật và đánh lửa hạ cánh đều có thể được thực hiện khi cánh trước chưa hoàn thiện. Nếu đây không phải thần thánh trợ giúp thì cũng là hack kỹ thuật. Có khả năng phi thuyền sẽ sử dụng công nghệ chẩn đoán lỗi chuyến bay và xử lý trực tuyến để ngăn chặn nguy hiểm cho đến khi hoàn thành tất cả các chuyến bay thử nghiệm.

○ Màn biểu diễn rồng vẫy đuôi đầu tiên​

Ngoài việc vượt qua vòng tái nhập thành công, S29 còn có một thành tích ấn tượng khác: thực hiện cú vung đuôi rồng. Nghĩa là, trong giai đoạn hạ cánh, phi thuyền thực hiện các động tác lật (quay vòng và hạ cánh Landing Flip) và đốt cháy hạ cánh (Landing Burn) cho đến khi hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt nước. Đây là lần đầu tiên một phi thuyền thực hiện cú vung đuôi rồng kể từ khi SN15 hoàn thành thao tác như vậy và hạ cánh mềm lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 5 năm 2021.

S29 cuối cùng đã lao xuống Ấn Độ Dương thành công, bay trong 1 giờ 6 phút 10 giây, tạo nên nhiều lần đầu tiên trong lịch sử phi thuyền: phi thuyền đầu tiên vượt qua giai đoạn quay trở lại thành công, phi thuyền đầu tiên thực hiện động tác lộn nhào và hạ cánh và bốc cháy sau khi quay trở lại Starship; phi thuyền đầu tiên đạt được cú hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt nước;
1717771178632.png

● Đóng góp giá trị của chuyến bay thứ tư​

Tổ hợp bay Starship thứ tư, tên lửa siêu nặng B11 + tàu vũ trụ Starship S29, không chỉ hoàn thành toàn bộ chuyến bay thử nghiệm mà còn hoàn thành hầu hết các mục tiêu thử nghiệm, đây là một bước tiến lớn so với ba chuyến bay thử nghiệm trước đó. Đặc biệt, cuộc thử nghiệm thành công khả năng tái nhập khí quyển của phi thuyền, khả năng hạ cánh mềm và siêu nặng của phi thuyền đã xác minh các biện pháp cải tiến cho các vấn đề khó khăn mà phi thuyền gặp phải trong chuyến bay thứ ba, đánh dấu một bước đột phá lớn trong nghiên cứu và phát triển phi thuyền và cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho việc tăng tốc lặp lại.

Từ chuyến bay đầu tiên của Starship đến chuyến bay thứ hai của Starship, khoảng thời gian là 212 ngày; từ chuyến bay thứ hai của Starship đến chuyến bay thứ ba của Starship, khoảng thời gian từ chuyến bay thứ ba của Starship đến chuyến bay thứ tư của Starship; , khoảng thời gian rút ngắn xuống còn 84 ngày.

1717771140014.png

Bốn chuyến bay thử nghiệm của Starship
Mục tiêu cuối cùng của SpaceX là phóng và thu hồi các phi thuyền nhiều lần trong ngày từ cùng một địa điểm phóng, với khoảng thời gian bay tương đương với khoảng thời gian của máy bay chở khách, nhằm hỗ trợ giảm đáng kể chi phí phóng và đáp ứng các yêu cầu phóng tần số cao để tiếp nhiên liệu trong không gian, từ đó đạt được các vụ phóng chuyên sâu trong một khoảng thời gian ngắn.

Khởi động một chuyến bay tới Sao Hỏa hoặc nhanh chóng cung cấp vật tư quân sự đến từng điểm trên khắp thế giới,Musk tin rằng sự phát triển của bất kỳ công nghệ nào cũng có thể được đo lường bằng số lần lặp và thời gian giữa mỗi lần lặp. Với mỗi lần ra mắt hoặc thử nghiệm, bạn sẽ có được trải nghiệm thực tế. Vì vậy, tần suất truyền và kiểm tra phải được tăng lên. Thời gian là loại tiền tệ cuối cùng. Đây là cách nhanh nhất để đạt được việc tái sử dụng các phi thuyền nhanh chóng và đầy đủ.

>> SpaceX phóng tên lửa Starship nặng 5000 tấn thành công. Nhìn nó bay nhanh hơn tốc độ âm thanh
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top