Chi tiết watchOS 11: “sức mạnh mới” cho Apple Watch với hàng loạt tính năng giúp cung cấp thông tin chuyên sâu về sức khoẻ và thể chất

Mai Nhung

Writer
Tại WWDC 2024 vừa diễn ra vào đêm qua, Apple đã ra mắt watchOS 11, hệ điều hành chuyên dụng dành cho Apple Watch được xây dựng trên công nghệ cảm biến thông minh, thuật toán nâng cao và phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu mang tính đột phá về sức khoẻ và thể chất của người dùng cùng khả năng cá nhân hoá cao hơn.

1718100536099.jpeg

watchOS 11 cung cấp thông tin chuyên sâu về sức khoẻ và thể chất của người dùng cùng khả năng cá nhân hoá cao.

Ứng dụng Vitals trên watchOS 11 sẽ hiển thị các chỉ số sức khoẻ và bối cảnh quan trọng giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, khả năng đo cường độ luyện tập mang lại trải nghiệm tập luyện mới đầy ấn tượng để nâng cao thể chất và hiệu suất. Vòng Hoạt Động có khả năng tuỳ chỉnh nhiều hơn, Ngăn Xếp Thông Minh và mặt đồng hồ Ảnh sử dụng trí thông minh để cá nhân hoá. Apple Watch cùng ứng dụng Sức Khoẻ trên iPhone và iPad cung cấp thêm hỗ trợ cho người dùng đang mang thai. Tính năng Kiểm Tra, ứng dụng Dịch Thuật và những khả năng mới cho thao tác chạm hai lần sẽ có trên Apple Watch để tăng cường khả năng kết nối và tăng thêm phần thuận tiện.

“watchOS là hệ điều hành trên thiết bị đeo tay tiên tiến nhất thế giới, hỗ trợ người dùng Apple Watch suốt cả ngày để duy trì sự năng động, khoẻ mạnh và giữ kết nối," David Clark, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Công Nghệ watchOS chia sẻ. "Vào cuối năm nay, watchOS 11 sẽ giúp Apple Watch trở thành thiết bị đồng hành thiết yếu hơn bằng cách cung cấp thêm thông tin chuyên sâu về sức khoẻ và thể chất, khả năng cá nhân hoá cao hơn để phù hợp với nhu cầu riêng của từng người cùng những cách thức mới để duy trì kết nối khi đang di chuyển.”

Ứng dụng Vitals hiển thị nhiều thông tin chuyên sâu về các chỉ số sức khoẻ quan trọng


Apple Watch giúp người dùng đo các chỉ số sức khoẻ quan trọng trong khi ngủ: nhịp tim, tần số hô hấp, nhiệt độ cổ tay, thời gian ngủ và nồng độ ôxy trong máu. Với watchOS 11, ứng dụng Vitals mới hỗ trợ người dùng xem nhanh các chỉ số sức khoẻ quan trọng và hiểu rõ hơn về tình trạng sức khoẻ của mình. Apple Watch thực hiện phân tích các chỉ số này, nhờ vậy người dùng có thể kiểm tra tình trạng sức khoẻ hàng ngày và tìm hiểu nhanh về những chỉ số đáng lưu ý cũng như dễ dàng nhận thấy các chỉ số bất thường. Khi có hai chỉ số trở lên nằm ngoài khoảng bình thường, người dùng có thể nhận được cảnh báo cùng với thông báo nêu rõ những thay đổi trong các chỉ số cụ thể liên quan như thế nào đến các khía cạnh trong cuộc sống của họ, chẳng hạn như thay đổi về độ cao, mức tiêu thụ rượu bia hoặc bệnh lý.

1718100583143.jpeg

Với ứng dụng Vitals mới, người dùng Apple Watch có thể xem nhanh các chỉ số sức khoẻ qua đêm quan trọng, nhận được cảnh báo khi có hai yếu tố trở lên nằm ngoài khoảng bình thường và hiểu rõ hơn về tình trạng sức khoẻ của mình.

Các tính năng sức khoẻ của Apple đều dựa trên căn cứ khoa học và được phát triển với ý kiến đóng góp từ các chuyên gia lâm sàng. Để cung cấp thông tin phân loại và thông báo về các chỉ số bất thường, ứng dụng Vitals dùng thuật toán được phát triển bằng cách sử dụng dữ liệu thực tế từ Nghiên Cứu Tim Mạch và Vận Động của Apple. Nghiên cứu này nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về sức khỏe tim mạch và hoạt động thể chất.

1718100605578.jpeg


Cung cấp thêm hỗ trợ trong thời gian mang thai


watchOS 11, iOS 18 và iPadOS 18 cung cấp thêm hỗ trợ cho người dùng đang mang thai để phản ánh những thay đổi về sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần trong khoảng thời gian quan trọng này. Khi người dùng ghi nhật ký thai kỳ trong ứng dụng Sức Khoẻ trên iPhone hoặc iPad, ứng dụng Theo Dõi Chu Kỳ trên Apple Watch sẽ hiển thị tuổi thai và hỗ trợ họ ghi lại các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ. Người dùng cũng được nhắc xem lại những thông tin như thông báo ngưỡng nhịp tim cao, vì nhịp tim có xu hướng tăng trong quá trình mang thai.

1718100705593.jpeg

Khi người dùng ghi nhật ký thai kỳ trong ứng dụng Sức Khoẻ trên iPhone hoặc iPad, ứng dụng Theo Dõi Chu Kỳ trên Apple Watch sẽ hiển thị tuổi thai và hỗ trợ họ ghi lại các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ.

Trong ứng dụng Sức Khoẻ trên iPhone hoặc iPad, người dùng đang mang thai có thể chọn nhận lời nhắc thực hiện bài đánh giá sức khoẻ tinh thần mỗi tháng, vì họ thường có nguy cơ mắc những bệnh lý như trầm cảm cao hơn trong khi mang thai và sau khi sinh. Độ Ổn Định Khi Đi Bộ, được đo bởi iPhone, cũng có thể cảnh báo người dùng nhanh hơn về nguy cơ ngã trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, vì nguy cơ ngã thường tăng lên trong suốt giai đoạn này.

Kiến thức mới hữu ích về cường độ luyện tập


watchOS 11 ra mắt cường độ luyện tập, một cách mới hữu ích để xác định cường độ và thời lượng của các bài tập tác động như thế nào đến cơ thể người dùng theo thời gian. Cường độ luyện tập giúp người dùng biết được mức độ căng thẳng của cơ thể từ những bài tập trong bảy ngày so với 28 ngày gần nhất. Các thông tin chuyên sâu này có thể giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn về hoạt động luyện tập mỗi ngày, đặc biệt là khi chuẩn bị cho một sự kiện – cho dù đó là giải chạy năm km, cuộc đua xe đạp hay giải chạy marathon.

watchmoilarge_2x.jpg

Để đo cường độ, mức xếp hạng nỗ lực mới sẽ hiển thị sau mỗi bài tập để theo dõi độ khó của bài tập trên thang điểm từ 1 đến 10. Những loại bài tập dựa trên tim mạch phổ biến sẽ sử dụng thuật toán tiên tiến mới để tự động tạo mức xếp hạng nỗ lực, bằng cách kết hợp các nguồn dữ liệu như tuổi tác, chiều cao và cân nặng, cùng với những dữ liệu bài tập như GPS, nhịp tim và độ cao. Người dùng cũng có thể điều chỉnh mức ước tính này để tính đến các yếu tố khác như mức độ căng thẳng hoặc tình trạng đau cơ. Đối với những bài tập không được cung cấp mức ước tính tự động như tập kháng lực, người dùng vẫn có thể nhập mức xếp hạng nỗ lực sau mỗi bài tập.

1718100821889.jpeg

Apple Watch sẽ thiết lập cường độ luyện tập trong 28 ngày, chỉ số có trọng số tính đến cả mức xếp hạng nỗ lực và thời lượng bài tập của người dùng trong giai đoạn này.

Apple Watch sẽ thiết lập cường độ luyện tập trong 28 ngày, chỉ số có trọng số tính đến cả mức xếp hạng nỗ lực và thời lượng bài tập của người dùng trong giai đoạn này. Trong ứng dụng Hoạt Động, người dùng có thể xem cường độ luyện tập trong bảy ngày gần nhất nằm ở mức nào so với trong 28 ngày, được phân loại theo mức rất thấp, thấp, ổn định, cao hoặc rất cao. Chỉ số này giúp nhận thấy được mức độ căng thẳng hiện tại trên cơ thể họ đang tăng lên, giữ nguyên hay giảm đi. Từ đó, điều chỉnh hoạt động tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất. Những thông tin khác trong ứng dụng Thể Dục trên iPhone cung cấp thêm thông tin chi tiết về tác động có thể xảy ra đối với thể chất của họ nếu họ tiếp tục tập luyện ở cấp độ hiện tại, chẳng hạn như những thay đổi tiềm ẩn về thể lực hoặc nguy cơ chấn thương.

Tình trạng sức khỏe hàng ngày của người dùng và khả năng tập luyện có thể ảnh hưởng lẫn nhau, do đó, người dùng có thể xem cường độ luyện tập cùng với thông tin từ ứng dụng Vitals trong ứng dụng Hoạt Động trên Apple Watch hoặc ứng dụng Thể Dục trên iPhone. Người dùng cũng có thể xem cường độ luyện tập trong ứng dụng Vitals.

1718100843965.jpeg

Trong ứng dụng Hoạt Động, người dùng có thể xem cường độ luyện tập trong bảy ngày gần nhất nằm ở mức nào so với trong 28 ngày, được phân loại theo mức rất thấp, thấp, ổn định, cao hoặc rất cao.

Nhiều lựa chọn tuỳ chỉnh vòng hoạt động và ứng dụng thể dục


Mỗi ngày, vòng Hoạt Động giúp người dùng Apple Watch duy trì động lực để ngồi ít hơn, di chuyển nhiều hơn và tập một số bài tập thể dục – và với watchOS 11, họ còn có nhiều lựa chọn tuỳ chỉnh hơn nữa. Cho dù người dùng đang lên kế hoạch nghỉ ngơi trong quá trình tập luyện, bị chấn thương hay chỉ cần nghỉ một ngày, giờ đây họ có thể tạm dừng vòng hoạt động trong một ngày, một tuần, một tháng trở lên mà không ảnh hưởng đến chuỗi giải thưởng của họ. Người dùng cũng có thể tuỳ chỉnh mục tiêu của vòng Hoạt Động theo ngày trong tuần, từ đó vòng Hoạt Động sẽ cung cấp mức động lực phù hợp vào đúng thời điểm.

1718100870337.jpeg

Với watchOS 11, giờ đây người dùng có thể tạm dừng vòng Hoạt Động trong một ngày, một tuần, một tháng trở lên mà không ảnh hưởng đến chuỗi giải thưởng của họ.

Ngoài ra, ứng dụng Thể Dục trên iPhone cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh tab Tóm Tắt để xem chính xác thông tin họ muốn, bao gồm các chỉ số mới cho những bài tập như chạy, đi bộ đường dài, bơi và chánh niệm.

watch 5large_2x.jpg

Người dùng có thể tùy chỉnh tab Tóm Tắt trong ứng dụng Thể Dục trên iPhone để xem chính xác thông tin họ muốn.

Ngăn xếp thông minh và mặt đồng hồ ảnh tăng khả năng cá nhân hoá


Apple Watch mang đến nhiều cách thức khác nhau để người dùng tuỳ chỉnh trải nghiệm. Ngoài ra, những nội dung cập nhật trong watchOS 11 giúp Apple Watch trở nên cá nhân hoá và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Ngăn Xếp Thông Minh được thiết kế giúp người dùng truy cập nhanh những thông tin quan trọng từ bất kỳ mặt đồng hồ nào và tính năng này thậm chí còn hoạt động thông minh hơn trong watchOS 11. Các tiện ích mới bao gồm Shazam, Ảnh, Khoảng Cách, v.v. hiện đã khả dụng. Ngoài ra, Ngăn Xếp Thông Minh có thể đề xuất các tiện ích dựa trên thời gian, ngày tháng, vị trí, thói quen hàng ngày, v.v. Nhờ vậy, người dùng sẽ dễ dàng truy cập các tính năng trên Apple Watch khi cần. Ví dụ: tiện ích cảnh báo thời tiết xấu có thể hiển thị trước khi có bão. Các tiện ích tương tác mới cho phép người dùng tương tác với ứng dụng ngay từ Ngăn Xếp Thông Minh. Ngoài ra, tính năng Hoạt Động Trực Tiếp cũng khả dụng trên Apple Watch trong Ngăn Xếp Thông Minh.

1718100956164.jpeg

Được thiết kế giúp người dùng truy cập nhanh những thông tin quan trọng từ bất kỳ mặt đồng hồ nào, tính năng Ngăn Xếp Thông Minh thậm chí còn hoạt động thông minh hơn trong watchOS 11.

Trong watchOS 11, mặt đồng hồ Ảnh có thể giúp người dùng lựa chọn những hình ảnh đẹp nhất bằng cách phân tích nhanh hàng nghìn bức ảnh bằng công nghệ học máy và đưa ra đề xuất dựa trên tính thẩm mỹ, bố cục cũng như biểu cảm khuôn mặt. Sau đó, thuật toán tùy chỉnh sẽ tìm ra bố cục phù hợp nhất bằng cách tối ưu hóa vị trí của chủ thể trong khung hình và tạo cảm giác về chiều sâu. Người dùng có thể cá nhân hoá thêm cho mặt đồng hồ bằng cách điều chỉnh kích thước thời gian, bố cục, tuỳ chọn phông chữ, v.v. Mặt đồng hồ Ảnh hiện cung cấp chế độ Dynamic, mang lại cho người dùng cảm giác thích thú với hình ảnh mới mỗi khi đưa cổ tay lên.

1718100974109.jpeg

Mặt đồng hồ Ảnh có thể giúp người dùng lựa chọn những hình ảnh đẹp nhất bằng cách phân tích nhanh hàng nghìn bức ảnh sử dụng công nghệ học máy, sau đó thuật toán tuỳ chỉnh sẽ tìm ra bố cục phù hợp nhất.

Sự thuận tiện và cách thức duy trì kết nối


Nhằm giúp người dùng cảm thấy được kết nối và an toàn hơn, tính năng Kiểm Tra hiện khả dụng trên Apple Watch, kể cả trong lúc tập luyện. Cho dù người dùng ra ngoài chạy bộ vào sáng sớm hay tập gym muộn, họ luôn có thể truy cập tính năng Kiểm Tra trong ứng dụng Bài Tập để bạn bè hoặc người thân có thể theo dõi quá trình tập luyện của họ đến khi kết thúc. Người dùng cũng có thể bắt đầu Kiểm Tra trong ứng dụng Tin Nhắn như trên iPhone.

1718100998836.jpeg

Tính năng Kiểm Tra hiện khả dụng trên Apple Watch, kể cả trong lúc tập luyện.

Ứng dụng Dịch Thuật cũng có trên Apple Watch, giúp người dùng có thể truy cập bản dịch cho một trong 20 ngôn ngữ được hỗ trợ ngay trên cổ tay. Với trí thông minh mới của Ngăn Xếp Thông Minh, Apple Watch có thể tự động cung cấp tiện ích ứng dụng Dịch Thuật khi người dùng đi đến nơi sử dụng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ trên Apple Watch. Ứng dụng Dịch Thuật hiện cung cấp hệ thống phiên âm La Tinh, cách phát âm cho những ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái La tinh.

Bên cạnh đó, người dùng hiện có thể sử dụng thao tác chạm hai lần để cuộn qua mọi ứng dụng – như Tin Nhắn, Lịch hoặc Thời Tiết – giúp dễ dàng tương tác với Apple Watch bằng một tay.

1718101037275.jpeg

Ứng dụng Dịch Thuật có trên Apple Watch giúp người dùng có thể truy cập bản dịch cho một trong 20 ngôn ngữ được hỗ trợ ngay trên cổ tay.

Những nội dung cập nhật đáng chú ý khác trong watchOS 11


  • Ứng dụng Bài Tập cung cấp nhiều loại bài tập hơn có thể theo dõi quãng đường bằng cách sử dụng những cải tiến trong tính năng định vị GPS, bao gồm bóng đá, bóng bầu dục Mỹ và Úc, khúc côn cầu ngoài trời, bóng vợt, trượt tuyết, chạy băng đồng, trượt ván, golf, và chèo thuyền. Người dùng cũng có thể xem bản đồ đường đi của họ để thực hiện nhiều loại bài tập.
  • Giờ đây, người dùng có thể sử dụng Bài Tập Tuỳ Chỉnh cho bài tập Bơi trong Bể, giúp họ tùy chỉnh bài tập theo khoảng thời gian với sự hỗ trợ cho các hiệp tập và phục hồi, cũng như khả năng cảm ứng báo hiệu đến lúc chuyển sang thời gian tiếp theo. Trên mọi Bài Tập Tuỳ Chỉnh, chế độ xem bài tập Tiếp Theo mới có thể hiển thị những bài chưa tập trong khoảng thời gian hiện tại và cung cấp dữ liệu về khoảng thời gian sắp tới.
  • Bản Đồ Apple cung cấp tuyến đường đi bộ đường dài của tất cả các công viên quốc gia ở Hoa Kỳ, người dùng có thể lưu lại trên Apple Watch và truy cập ngoại tuyến với hướng dẫn chi tiết, kể cả khi không mang theo iPhone. Người dùng cũng có thể tạo tuyến đường đi bộ của riêng họ trong ứng dụng Bản Đồ trên iPhone và lưu tuyến đường đó lại, sau đó họ chỉ cần đeo Apple Watch để xem chỉ đường.
  • Nhờ sự hỗ trợ của Apple Intelligence, Thông Báo Tóm Tắt sẽ được chuyển tiếp từ iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sang Apple Watch.1
  • Tính năng Mua Vé Nâng Cao cung cấp thêm thông tin cho người dùng về vé trong Ví Apple, chẳng hạn như khi khai mạc trận đấu hoặc khi chương trình bắt đầu. Hoạt Động Trực Tiếp sẽ bắt đầu ở sự kiện để người dùng có thể xem chỗ ngồi và các thông tin khác ở phía trên của Ngăn Xếp Thông Minh.

Những công cụ mới dành cho nhà phát triển


watchOS 11 có các API mới cho phép nhà phát triển tận dụng trí thông minh cùng khả năng nâng cao của Ngăn Xếp Thông Minh, đồng thời trải nghiệm thao tác chạm hai lần kỳ diệu.

Nhà phát triển có thể kết hợp các gợi ý có liên quan như thời gian và ngày tháng để hiển thị thông tin quan trọng từ ứng dụng của họ vào thời điểm thích hợp trong Ngăn Xếp Thông Minh. Từ đó, họ có thể thêm các tính năng như khả năng tương tác vào tiện ích. Hoạt Động Trực Tiếp sẽ tự động hiển thị trong Ngăn Xếp Thông Minh, nhờ vậy người dùng có thể xem nhanh các thông tin cập nhật, chẳng hạn như khi đơn hàng đã sẵn sàng tại Panera Bread hoặc khi cổng lên máy bay thay đổi với Flighty. Nhà phát triển có thể sử dụng API để tuỳ chỉnh cách Hoạt Động Trực Tiếp hiển thị trên Apple Watch.

Ngoài ra, Double Tap API cho phép nhà phát triển xác định các thao tác trong ứng dụng mà người dùng có thể thực hiện chỉ bằng một tay, chẳng hạn như ghi lại thời gian con họ ngủ trên ứng dụng Sprout’s Baby Tracker.

Quyền riêng tư

Quyền Riêng Tư là quyền cơ bản trong thiết kế và phát triển trên tất cả tính năng của Apple. Khi người dùng khoá thiết bị bằng mật mã, Touch ID, Face ID, tất cả dữ liệu sức khoẻ và thể chất trong ứng dụng Sức Khoẻ – trừ ID Y Tế – đều được mã hoá. Mọi dữ liệu Sức Khỏe sao lưu vào iCloud đều được mã hóa cả trong quá trình chuyển tiếp và trên máy chủ của Apple. Khi sử dụng iOS, iPadOS và watchOS xác thực hai yếu tố và mật mã mặc định, dữ liệu của ứng dụng Sức Khỏe được đồng bộ hóa với iCloud được mã hóa hai chiều, nghĩa là Apple không có chìa khóa để giải mã dữ liệu, và không thể đọc được dữ liệu.

Khi nào có thể lên watchOS 11?


watchOS 11 phiên bản beta dành cho nhà phát triển hiện khả dụng với thành viên thuộc chương trình Apple Developer Program trên trang developer.apple.com bắt đầu từ hôm nay. Phiên bản beta công khai sẽ ra mắt người dùng watchOS vào tháng sau trên trang beta.apple.com. watchOS 11 sẽ ra mắt vào cuối năm nay dưới dạng bản cập nhật phần mềm miễn phí dành cho Apple Watch Series 6 trở lên ghép đôi với iPhone Xs trở lên đang chạy iOS 18.

#WWDC2024 #watchOS11 #AppleWatch
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top