Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Có nên mua máy lọc nước kiềm? Trước hết bạn nên biết về lợi ích, tác dụng phụ và rủi ro của nước kiềm

Nếu bạn đã từng đi lang thang xuống lối đi nước đóng chai trong siêu thị, bạn có thể đã thấy một số sản phẩm được dán nhãn là "kiềm". Hay có nhiều quảng cáo máy lọc nước kiềm (chính xác là tạo kiềm) với giá cao ngất ngưởng so với giá máy lọc nước RO.

Nước kiềm có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng cải thiện quá trình hydrat hóa và tiêu hóa, theo đánh giá tài liệu khoa học năm 2022 về nghiên cứu có liên quan trong Tạp chí Kỹ thuật Sức khỏe Môi trường Quốc tế. Tuy nhiên, các tác giả của bài đánh giá đã kết luận rằng mặc dù một số tác dụng có lợi đã được thấy trong các nghiên cứu nhỏ, nhưng bằng chứng không đủ chất lượng để khuyến nghị nước kiềm là một sản phẩm sức khỏe.

Nhìn chung, bằng chứng khoa học còn ít khi nói đến lợi ích được cho là của nước kiềm. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nước kiềm, bao gồm cả những gì nghiên cứu và chuyên gia nói về lợi ích tiềm năng và bất kỳ tác dụng phụ hoặc rủi ro nào.
1720412158084.png

Nước kiềm là gì?​

Độ kiềm của nước đề cập đến độ pH của nước, được đo trên thang đo từ 0 đến 14 dựa trên tính kiềm (bazơ) hoặc tính axit tương đối của nước. Một chất lỏng có độ pH bằng 7 được coi là trung tính. Trong khi đó, một chất lỏng có độ pH gần bằng 0 có tính axit hơn và một chất lỏng có độ pH gần bằng 14 có tính kiềm hơn.

Có một số cách để làm cho nước có tính kiềm hơn. Một quá trình gọi là điện phân sử dụng một thiết bị có dòng điện để phân tách nước thành các thành phần có tính axit và kiềm. Thành phần kiềm sau đó được lưu lại để đóng chai. Thêm một số khoáng chất nhất định, chẳng hạn như canxi, natri, magiê và kali, vào nước cũng có thể làm cho nước có tính kiềm hơn.

Nước kiềm khác với nước thường như thế nào?​

Nước uống tinh khiết là nước trung tính, với độ pH khoảng 7. Ngược lại, nước kiềm có độ pH cao hơn (kiềm hơn), thường dao động từ 8 đến 10. Nước kiềm cũng có thể chứa nhiều khoáng chất hơn nước uống không kiềm nếu các khoáng chất như canxi và kali được thêm vào để tăng và duy trì độ kiềm của nước.

Lợi ích tiềm năng của nước kiềm​

“[Một số người] cho rằng [nước kiềm] có thể giúp trung hòa axit trong cơ thể, cải thiện tình trạng hydrat hóa và tăng cường hệ miễn dịch”, Ronald Smith, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Connecticut cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những lợi ích tiềm năng liên quan đến việc uống nước kiềm vẫn chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn tại thời điểm này. Cần có các nghiên cứu lâm sàng lớn hơn và nghiêm ngặt hơn trước khi nước kiềm có thể được khuyến nghị rộng rãi như một loại đồ uống tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước kiềm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hydrat hóa, hỗ trợ sức khỏe xương và giảm nguy cơ sỏi thận.

Sự thủy hóa​

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 về 36 cầu thủ bóng đá nam trên tạp chí Biology of Sport đã điều tra tác động của việc uống các loại nước khác nhau đối với quá trình hydrat hóa và sử dụng lactate sau khi tập thể dục sau khi tập luyện vất vả. Lactate, còn được gọi là axit lactic, là một sản phẩm phụ do cơ thể tạo ra trong quá trình tập luyện. Khi nó tích tụ, nó có thể gây ra cảm giác "nóng rát" thường liên quan đến việc tập luyện vất vả. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước kiềm không có khoáng chất bổ sung có liên quan đến quá trình hydrat hóa tốt hơn và cải thiện việc sử dụng lactate (tức là ít tích tụ lactate hơn). Vẫn cần có những thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, toàn diện hơn để hỗ trợ thêm cho những phát hiện này.

Sức khỏe của xương​

Một nghiên cứu nhỏ năm 2009 trên tạp chí Bone đã kiểm tra tác động của cả nước khoáng có tính axit giàu canxi và nước khoáng kiềm giàu bicarbonate và canxi đối với sức khỏe xương ở 30 phụ nữ tham gia. Những người được phân ngẫu nhiên vào nhóm tiêu thụ nước kiềm cho thấy ít dấu hiệu tiêu xương (sự phá hủy các mô xương dẫn đến mất xương) hơn những phụ nữ được phân vào nhóm nước khoáng có tính axit. Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2021 đã chứng minh rằng trong số 100 phụ nữ sau mãn kinh, những người tham gia uống nước kiềm cho thấy mật độ xương tăng cường, điều này cho thấy cần có thêm nhiều nghiên cứu để khám phá tác động của nước kiềm đối với việc điều trị loãng xương.

Sỏi thận​

Khi nói đến sỏi thận, nước kiềm có thể có hiệu quả hoặc không, Marc Richards, MD, một bác sĩ chuyên khoa thận được cấp phép tại Florida giải thích. Uống nước kiềm giàu canxi có thể làm cho nước tiểu có tính kiềm hơn, về mặt lý thuyết có thể ngăn ngừa một số loại sỏi thận, chẳng hạn như sỏi do oxalat gây ra (chiếm khoảng 90% sỏi), ông nói. Canxi liên kết với oxalat, là hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong ruột, do đó ngăn ngừa sự phát triển của sỏi, ông nói.

Tác dụng phụ và rủi ro khi uống nước kiềm​

Theo Smith, uống nước kiềm có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

Độ pH máu thay đổi. Vì nước kiềm có độ pH cao hơn nước máy, nên việc uống nhiều nước có thể làm thay đổi đôi chút độ pH tự nhiên của cơ thể, Smith nói. Tuy nhiên, sự mất cân bằng này không có khả năng xảy ra vì cơ thể có thể tự duy trì mức pH thích hợp nhờ chức năng của thận và phổi.

Các vấn đề về tiêu hóa. Smith cho biết uống quá nhiều nước kiềm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và đau dạ dày, mặc dù tác dụng này không chắc xảy ra.

Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thuốc. Khi tiêu thụ với số lượng lớn, nước kiềm có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ một số loại thuốc nhất định do nó có thể ảnh hưởng đến độ pH của dạ dày, Smith giải thích. Nếu độ pH của dạ dày trở nên quá kiềm, nó có thể đẩy nhanh quá trình hấp thụ thuốc có tính axit, dẫn đến thuốc đi vào máu quá nhanh. Ngược lại, độ pH của dạ dày kiềm có thể khiến thuốc kiềm không được hấp thụ đủ nhanh. Những tác dụng tương tự cũng thấy ở các loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng (cũng làm tăng độ pH của dạ dày).

Nước kiềm có rủi ro không?​

Có thể có một số rủi ro liên quan đến việc uống nước kiềm đối với những người mắc bệnh thận mãn tính, Tiến sĩ Richards giải thích. “Ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, đặc biệt là [khi bệnh] do huyết áp cao hoặc bệnh tim gây ra, lượng chất lỏng dư thừa thực sự có thể gây hại”, ông giải thích. Tuy nhiên, rủi ro này tồn tại với tất cả các dạng nước - không chỉ riêng nước kiềm.

Nơi tìm thêm thông tin​

Nếu bạn muốn bổ sung nước kiềm vào thói quen uống nước của mình, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và/hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh mãn tính.

Nếu bạn có tiền sử bệnh thận, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa thận trước khi đưa nước kiềm vào thói quen sinh hoạt của mình.

Nguồn: Forbes
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top