Đây là điện thoại cho người muốn “cai nghiện smartphone”: chỉ có giao diện trắng đen, không thể cài đặt app, đặc biệt là các app mạng xã hội

Trong thời đại smartphone ngập tràn các ứng dụng gây nghiện, xu hướng sử dụng "điện thoại tối giản" với các chức năng cơ bản đang ngày càng phổ biến. Light Phone là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong phân khúc này, và mới đây, họ đã giới thiệu phiên bản mới nhất - Light Phone 3.

LightPhoneIII.ToolboxMenuB.jpeg_75.jpg

Light Phone 3 kế thừa thành công của Light Phone II, đồng thời khắc phục những hạn chế dựa trên phản hồi của người dùng và những tiến bộ công nghệ. Điểm nhấn đầu tiên là màn hình OLED mờ lớn hơn, thay thế cho màn hình E-ink trên phiên bản trước. Màn hình E-ink tuy tiết kiệm pin nhưng nhược điểm là hiển thị chậm chạp. Với OLED, Light Phone hướng đến cải thiện hiệu suất và khả năng sử dụng mà vẫn giữ được giao diện trắng đen đơn giản.

Về cấu hình, Light Phone 3 không có gì nổi bật. Máy sở hữu chip Qualcomm SM 4450 (Snapdragon 4 Gen 2), RAM 6GB và bộ nhớ trong 128GB - chỉ ngang một mẫu máy điện thoại giá rẻ/tầm trung. Tuy nhiên, với việc Light Phone 3 là một mẫu smartphone để "cai nghiện smartphone", có lẽ cấu hình yếu nên được coi là một điểm mạnh chứ không phải điểm yếu.

Bên cạnh đó, Light Phone 3 còn trang bị camera 50MP lấy cảm hứng từ máy ảnh phim truyền thống, với nút chụp ảnh riêng biệt, lấy nét trung tâm và tiêu cự cố định (không thể lấy nét tự động). Camera này có lẽ phù hợp để quét QR và ghi lại một số khoảnh khắc ở mức cơ bản, chứ khó có thể đòi hỏi về mặt chất lượng.

LightPhoneIII.jpeg_75.jpg

Nhà sản xuất cũng cam kết về độ bền và tính bền vững bằng cách cập nhật phần mềm lâu dài và sử dụng pin thay thế được. Các tính năng khác bao gồm khung kim loại, cổng USB-C, cảm biến vân tay, đèn pin, hỗ trợ 5G và chip NFC (có thể tích hợp ví điện tử và video call trong tương lai).

Nói một cách khác, Light Phone 3 là một chiếc điện thoại tính năng được cải tiến. Nó hỗ trợ các chức năng liên lạc cơ bản cùng một số tính năng cốt lõi khác, nhưng người dùng không thể cài đặt các ứng dụng, đặc biệt là mạng xã hội. Đây chính là điều Light Phone hướng đến - giúp người dùng tránh xa những thứ gây xao nhãng và nghiện ngập.

Trong giai đoạn đặt hàng, Light Phone 3 có giá 399 USD (khoảng 10.1 triệu đồng), một con số có thể khiến nhiều người đắn đo. Tuy nhiên, bạn sẽ shock hơn nữa khi biết rằng khi hết giai đoạn đặt hàng, Light Phone 3 sẽ quay về mức giá niêm yết lên tới... 799 USD (20.3 triệu đồng).

LightPhoneIII.Bench.jpeg_75.jpg

Dự kiến, phải đến tháng 1/2025 thì Light Phone 3 mới bắt đầu giao hàng, vì vậy người dùng vẫn có nhiều thời gian để suy nghĩ về quyết định của mình. Ngoài ra, người đồng sáng lập của Light là Kaiwei Tang cũng cho biết mức giá 799 USD chỉ là tạm thời và hãng chưa "chốt" mức giá niêm yết cuối cùng, vì còn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Đối với những ai tìm kiếm sự "cai nghiện" công nghệ, đề cao tính đơn giản và chịu chi, Light Phone 3 có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top