Đối với nhà vua, phi tần chỉ là công cụ sinh sản, vậy ngoài hầu hạ mỗi đêm thì họ còn làm gì khác?

Trong hậu cung, hoàng hậu là người chủ trì mọi việc, quản lý tất cả phi tần, thái giám và cung nữ. Theo quan niệm đa thê thì hoàng hậu là chính thất còn các phi tần là thiếp thất nên hoàng hậu được coi là "Hoàng đích mẫu" tất cả các hoàng tử và công chúa, bất luận đó là con của phi tần nào đi nữa..

Cứ 5h sáng hàng ngày, các phi tần phải thức dậy để chuẩn bị cho việc thỉnh an thái hậu và hoàng hậu. Họ sẽ có 1 tiếng đồng hồ lựa chọn trang phục, trang sức, chải tóc và trang điểm. Đến khoảng 6h, tất cả phi tần sẽ lần lượt đến cung của thái hậu và hoàng hậu để thỉnh an buổi sáng. Họ còn phải thực hiện nghi thức này một lần nữa vào buổi tối.

Sau khi thỉnh an xong, các phi tần có thể về cung của mình để thưởng thức bữa sáng. Các phi tần Thanh triều mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa chính. Bữa sáng của họ sẽ diễn ra trong khoảng từ 7h đến 9h sáng. Bữa chiều sẽ được phục vụ trong khoảng từ 11h trưa tới 14h chiều.

Địa vị khác nhau thì chế độ ăn uống cũng có nhiều khác biệt. Theo ghi chép, hoàng quý phi được nhận 6 kg thịt lợn, quý phi được 4,9 kg, phi được 4,5 kg, thiếp được 3,4 kg. Ví như cà tím, hoàng quý phi sẽ được 10 quả, quý phi và phi thì chỉ được 8.

Các phi chính là vợ lẽ chính thức của hoàng đế, mỗi phi đều có cung riêng và có quyền quản lý người trong cung của mình, bao gồm những phi tử có địa vị thấp hơn sống tại đây. Do vậy sau khi thưởng thức bữa sáng, các phi tần sẽ đến thăm hỏi và nói chuyện với vị chủ cung của mình. Vì sống cùng một cung thì cần và nên xây dựng một mối quan hệ tốt. Đến khoảng 11 giờ họ sẽ tiếp tục dùng bữa chiều.

1717904477541.png


Sau khi bữa chiều kết thúc các phi tần có thể dành thời gian cho các sở thích cá nhân trong đó có việc làm đẹp. Bởi làm đẹp là một trong những việc vô cùng quan trọng trong cuộc sống của phi tần. Ngoài ra nữ nhân trong cung còn có thú tiêu khiển là đánh bài, thêu thùa, vẽ tranh, xem kịch hoặc ngắm hoa…Nhưng với hoàng hậu thì sẽ có các hoạt động đặc biệt hơn như xem kịch, ngắm hoa hoặc nói chuyện cùng thái hậu và hoàng đế.

Đến tối, phi tần có thể đi tắm rửa trong lúc chờ đợi hoàng đế lật thẻ bài thị tẩm. Đến khoảng 20 giờ tối, nếu hoàng đế không cử thái giám đến báo thì đêm hôm đó không phải hầu hạ hoàng đế. Các phi tần có thể ngủ sớm.

Nếu may mắn được chọn, phi tần sẽ được thay y phục, tắm rửa sạch sẽ và thoa hương liệu lên cơ thể. Sau khi đã chuẩn bị xong họ sẽ lên giường nằm, quấn chăn kín người và chờ 3 - 4 thái giám nâng đến tẩm cung của hoàng đế.

Đối với hoàng đế, phi tần chỉ là công cụ sinh sản, hoàn toàn không có cảm xúc nhiều. Chính vì thế, các phi tần được thị tẩm không được ngủ qua đêm cùng hoàng đế, thời gian sủng hạnh không vượt quá 1 tiếng đồng hồ và thường trở về cung của mình trước 12 giờ đêm.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top