Elon Musk, người giàu thứ hai hành tinh lo lắng cho tương lai của 8 đứa con, đưa ra 2 lời khuyên cực thấm thía

Mr. Macho

Pearl
Elon Musk lo lắng về sự nghiệp tương lai của 8 đứa con - đặc biệt nếu chúng phải cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo để có được công việc mơ ước.
“Làm thế nào chúng ta thực sự tìm thấy sự thỏa mãn, làm thế nào chúng ta tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống nếu AI có thể làm công việc tốt hơn bạn?” Musk đã tự hỏi trong một trả lời phỏng vấn CNBC vào thứ Ba 16/5/2023.
Ngay cả khi người giàu thứ hai thế giới bày tỏ mong muốn giúp dẫn đầu xu hướng AI sắp tới - nhà sản xuất ô tô Tesla đang cố gắng tạo ra những chiếc ô tô hoàn toàn tự lái và trước đó anh ấy đã thảo luận về việc sử dụng Twitter để xây dựng các công cụ AI - Musk bày tỏ lo ngại về tương lai của công nghệ mới này.
Elon Musk, người giàu thứ hai hành tinh lo lắng cho tương lai của 8 đứa con, đưa ra 2 lời khuyên cực thấm thía
Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk công khai bày tỏ mối lo lắng của mình về AI. Vào tháng 3 năm nay, Musk đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển AI trong sáu tháng để đảm bảo rằng các hệ thống được triển khai một cách có đạo đức, do “những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại”.
Vào thứ Ba, anh ấy chia sẻ về làm thế nào các thế hệ tiếp theo có thể tìm thấy giá trị trong một thế giới mà AI có thể làm mọi thứ. “Câu hỏi này là một câu hỏi khó trả lời”, Musk nói.

Đây là hai lời khuyên Musk nói sẽ dành cho các con:​

‘Cố gắng trở nên hữu ích nhất có thể cho phần còn lại của xã hội’
Theo một cách nào đó, lời khuyên hàng đầu của Musk cũng giống như trước khi có AI: Hãy theo đuổi đam mê của bạn theo cách có thể mang lại lợi ích cho người khác.
“Tôi chỉ muốn nói rằng, bạn biết đấy, hãy làm theo trái tim mách bảo cho chúng những gì chúng thấy thú vị hoặc thỏa mãn để làm”, Musk nói. “Và cố gắng trở nên hữu ích nhất có thể cho phần còn lại của xã hội”.
Định nghĩa “có ích cho xã hội” đang thay đổi nhanh chóng. Ngay cả trước khi sự phổ biến của ChatGPT bùng nổ, mọi người đã tự hỏi AI sẽ thay thế công việc của con người như thế nào.
Vai trò văn phòng và hành chính có thể gặp rủi ro. Các công việc tạo nội dung cũng vậy, từ nhà thiết kế đến kỹ sư phần mềm - mặc dù các cơ hội mới có thể liên quan đến việc đào tạo và duy trì kiểm soát chất lượng cho các hệ thống AI tạo ra nội dung đó.
Đối với những công việc đòi hỏi kỹ năng đặc biệt của con người, AI có thể đơn giản trở thành một công cụ giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Những công việc đó có thể bao gồm từ các vai trò đòi hỏi thể chất như xây dựng đến các công việc tập trung vào giao tiếp như nhà trị liệu.
Dimitris Papanikloaou, giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Kellogg của Đại học Northwestern, nói với CNBC Make It vào tháng 2/2023: “Những công việc nhấn mạnh đến kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân khó bị thay thế bởi AI hơn nhiều”.
Suy nghĩ lại về các ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Musk ngủ sáu tiếng mỗi đêm, làm việc bảy ngày mỗi tuần và chỉ nghỉ hai hoặc ba ngày mỗi năm, ông nói.
Rõ ràng, đó là những gì cần thiết để Musk điều hành đồng thời Tesla, SpaceX và hiện tại là Twitter - đồng thời sở hữu các dự án kinh doanh như Neuralink và The Boring Company. Vào thứ ba, anh ấy đã đặt câu hỏi liệu tất cả có đáng không, đặc biệt là nếu máy móc cuối cùng có thể làm những phần việc tẻ nhạt nhất cho anh ấy.
“Tôi đã đổ rất nhiều máu, mồ hôi và nước mắt vào việc xây dựng các công ty”, Musk nói. “Và sau đó tôi giống như, ‘Chà, tôi có nên làm điều này không?’ Bởi vì nếu tôi đang hy sinh thời gian cho bạn bè và gia đình nhưng cuối cùng, AI có thể làm tất cả những điều này, điều đó có hợp lý không? Tôi không biết”.
Sự không chắc chắn đó có thể tăng lên khi AI ngày càng trở nên phức tạp hơn. Ngay cả bây giờ, Musk đôi khi áp dụng “cố ý đình chỉ sự hoài nghi”, tìm cách bỏ qua các khía cạnh “làm mất tinh thần và mất động lực” của công nghệ mà anh ấy đang giúp xây dựng để bớt đi những ngày làm việc.
Không biết tương lai nắm giữ điều gì nên khó đưa ra lời khuyên cho thế hệ sau. Sự khôn ngoan duy nhất mà Musk có thể truyền lại một cách đáng tin cậy, Musk nói: “Hãy làm những việc mà bạn thấy thú vị và thỏa mãn, đồng thời đóng góp một số điều tốt đẹp cho phần còn lại của xã hội”.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top