Hội mê chơi chim nên đọc bài này: tiếng chim hót ảnh hưởng gì đến tinh thần con người?

Một nghiên cứu đã chỉ ra, nghe tiếng chim hót có thể giúp giảm lo lắng và hoang tưởng ở những người khỏe mạnh.
Các chuyên gia Đức đã nghiên cứu ảnh hưởng của tiếng ồn giao thông đô thị và tiếng chim hót tự nhiên, đối với tâm trạng và nhận thức của người tham gia. Họ tìm thấy bằng chứng về tác dụng có lợi của tiếng chim hót đối với tâm trạng và các triệu chứng hoang tưởng - lần đầu tiên được chứng minh bằng thực nghiệm.
Môi trường sống của con người đang có những thay đổi mạnh mẽ khi làn sóng đô thị hóa bùng nổ nhanh chóng. Người ta ước tính vào năm 2050, gần 70% dân số toàn cầu sẽ sống ở đô thị, hiện tại một số khu vực như Châu Âu đã vượt qua mốc này.

Hội mê chơi chim nên đọc bài này: tiếng chim hót ảnh hưởng gì đến tinh thần con người?
Âm thanh của thiên nhiên là liều thuốc chữa lành tâm hồn
Một nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra, dành thời gian trong môi trường tự nhiên giúp giảm các triệu chứng căng thẳng hoặc lo lắng, mang lại nhiều lợi ích chung cho sức khỏe. Tiếng chim hót, tiếng nước chảy hay tiếng gió thổi là những âm thanh của tự nhiên, trái ngược với âm thanh do con người tạo ra. Và thiên nhiên luôn là liều thuốc tốt cho tinh thần con người.
Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, các nhà khoa học đã cho gần 300 người tham gia khỏe mạnh tiếp xúc với những bản ghi âm của một trong 4 điều kiện môi trường trong 6 phút: tiếng ồn giao thông hỗn tạp thấp, tiếng ồn giao thông hỗn tạp cao, tiếng chim hót có độ phong phú thấp và tiếng chim hót có độ phong phú âm thanh cao.

Hội mê chơi chim nên đọc bài này: tiếng chim hót ảnh hưởng gì đến tinh thần con người?
Con người dễ bị căng thẳng bởi tiếng ồn đô thị
Trước và sau khi tiếp xúc với âm thanh, những người tham gia thực hiện một bảng đánh giá nhận thức, cũng như những câu hỏi về trầm cảm, lo lắng và hoang tưởng. Kết quả cho thấy, việc tiếp xúc ngắn với tiếng chim hót làm giảm trạng thái lo lắng và hoang tưởng ở đối tượng khỏe mạnh.
Trong khi đó, tiếp xúc ngắn với tiếng ồn giao thông thường làm trầm trọng thêm trạng thái trầm cảm, đặc biệt nếu đó là môi trường có nhiều nguồn âm thanh giao thông, độ hỗn tạp cao.
Sự hiện diện của tiếng chim hót có thể là một dấu hiệu tinh tế cho thấy, một môi trường tự nhiên còn nguyên vẹn sẽ tạo ra không gian an toàn, có giá trị sinh học và không đe dọa con người. Lại còn mang đến nhiều lợi ích về mặt tinh thần.


>>>Hành vi kỳ lạ ở chim cánh cụt New Zealand: đẻ trứng nhưng bỏ quả đầu tiên, chỉ ấp quả thứ hai trở đi! Lý do bất ngờ đằng sau!

Nguồn newsweek
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top