Không chỉ ô tô, Mỹ giáng đòn thuế vào cả xe đạp điện Trung Quốc

Bỉ Ngạn Hoa

Moderator
Tuần trước, chính quyền của tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ áp dụng các mức thuế mới tăng rất mạnh đối với xe điện, pin xe điện và linh kiện pin nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc.

Vậy xe đạp điện nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc có bị tăng thuế không?
1716514189491-png.3246

Theo tờ Wired, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) - cơ quan tạo ra chính sách thương mại của Mỹ - đã làm rõ rằng pin xe đạp điện cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế nhập khẩu mới.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Angela Perez, người phát ngôn của USTR, cho biết pin xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế mới 25% vào năm 2026, tăng từ mức 7,5% hiện nay.

Hiện chưa rõ liệu xe đạp điện nhập khẩu nguyên chiếc cũng như các sản phẩm xe đạp khác bao gồm xe đạp trẻ em có bị ảnh hưởng bởi các chính sách thương mại mới của Mỹ hay không. Những sản phẩm này về nguyên tắc đã phải chịu mức thuế 25% kể từ thời của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các quan chức thương mại Mỹ đã liên tục sử dụng các biện pháp miễn thuế để miễn thuế đối với nhiều sản phẩm xe đạp nhập nguyên chiếc từ Mỹ.

Tuy nhiên, Angela Perez, người phát ngôn của USTR, cho biết tương lai của việc miễn thuế liên quan đến xe đạp nhập nguyên chiếc vào Mỹ sẽ “được giải quyết trong những ngày tới”. Động thái này cho thấy có thể Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế đối với các loại xe đạp gồm cả xe đạp điện nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang thống trị ngành sản xuất xe đạp. Theo một báo cáo, Trung Quốc chiếm khoảng 80% lượng xe đạp nhập khẩu của Mỹ vào năm 2021.

Theo dịch vụ theo dõi bán lẻ của Circana, doanh số bán xe đạp điện của Mỹ đạt đỉnh điểm vào năm 2022 ở mức doanh số 903 triệu USD, tăng từ 240 triệu USD vào năm 2019. Doanh số bán xe đạp điện tăng vọt khi người Mỹ tìm mọi cách để tận dụng những con đường vắng trong thời đại đại dịch. Theo Circana, doanh số bán xe đạp điện ở Mỹ đã giảm vào năm ngoái nhưng đã tăng 4% trong quý đầu năm 2024.

Ở Mỹ, chính quyền các bang quan tâm đến khí hậu đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc trợ cấp cho xe đạp điện giống như cách họ trợ cấp cho ô tô điện. Các tiểu bang bao gồm Colorado và Hawaii giảm giá cho cư dân đủ điều kiện về thu nhập. Các chương trình giảm giá xe đạp điện ở Denver và Connecticut rất phổ biến đối với những người đi xe đạp.

Một khảo sát được xuất bản năm ngoái bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California cho thấy những chương trình trợ giá cho xe đạp điện có hiệu quả. Khảo sát này phát hiện ra rằng những người sử dụng các chương trình giảm giá của tiểu bang để mua xe đạp điện cho biết họ đạp xe nhiều hơn sau khi mua. Gần 40% số người được hỏi cho biết họ đã thay thế ít nhất một chuyến đi bằng ô tô hàng tuần bằng xe đạp điện.
 
  • 1716514189491.png
    1716514189491.png
    1 MB · Lượt xem: 130


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top