Lý do Xiaomi bị chính quyền thu hồi khu đất trị giá hơn 55 nghìn tỷ đồng là gì?

Kiều My

Editor
Xiaomi, một trong những công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, đang đối mặt với nhiều rắc rối liên quan đến một khu đất thương mại văn phòng tại trung tâm Thượng Hải. Cách đây 3 năm, Xiaomi đã bỏ ra 15.5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 55.600 tỷ đồng) để mua khu đất này, nhưng giờ đây, họ buộc phải trả lại cho chính quyền địa phương.

Khu đất này đã được đưa vào kế hoạch dự trữ đất đai năm 2024 của thành phố, khiến nhiều người lo ngại rằng Xiaomi có thể mất khoản tiền đặt cọc trị giá 3.1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 11.100 tỷ đồng), thậm chí là toàn bộ số tiền 15.5 tỷ nhân dân tệ đã bỏ ra để mua đất.

1716452891046.png

Trụ sở chính của Xiaomi tại Bắc Kinh

Tổng Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Xiaomi, ông Vương Hóa, đã lên tiếng giải thích rằng việc trả lại đất là do quy hoạch sử dụng đất của thành phố đã thay đổi và chính quyền có nhu cầu thu hồi. Tuy nhiên, ông không đề cập đến vấn đề liên quan đến số tiền đặt cọc.

Khu đất này được Công ty TNHH Mi Space (Thượng Hải), một công ty con của Xiaomi, mua vào tháng 10/2021. Khi đó, Xiaomi cho biết đây là khu đất được quy hoạch từ năm 2018 để xây dựng trụ sở chính tại Thượng Hải, với nhiều chức năng như nghiên cứu phát triển điện thoại di động, tài chính, Internet, và kế hoạch là tập hợp nhiều nhóm kinh doanh lại với nhau.

1716452896918.png

Khu đất bị thu hồi của Xiaomi tại Thượng Hải

Theo tài liệu bán đấu giá, khu đất này dự kiến sẽ trở thành một khu vực tập trung tài chính và ứng dụng thông minh, ưu tiên thu hút các doanh nghiệp trụ sở chính tài chính, trụ sở chính công nghệ đổi mới và trung tâm nghiên cứu phát triển. Mục tiêu là thúc đẩy sự phát triển kết hợp của các ngành công nghiệp như tài chính, Internet vạn vật, sản xuất thông minh và ứng dụng thông minh.

Khu đất có vị trí đắc địa, cách ga tàu điện ngầm Đại Mộc Kiều khoảng 500 mét và nằm bên bờ sông Hoàng Phố, thuộc khu vực mở rộng của Khu tài chính Tây Ngạn Thượng Hải. Với diện tích khoảng 16.700 mét vuông và hệ số sử dụng đất là 3, khu đất này có diện tích xây dựng theo quy hoạch là khoảng 50.000 mét vuông.

Theo quy định, các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất đai quốc hữu phải nộp 20% giá trị đất đai làm tiền đặt cọc. Nếu giao dịch không thể hoàn thành do lỗi của bên mua hoặc bên mua xin hủy trong vòng hai năm, tiền đặt cọc sẽ không được hoàn lại. Tuy nhiên, nếu giao dịch đã hoàn thành nhưng bên mua không thực hiện việc phát triển và xây dựng theo quy định hoặc xảy ra các trường hợp khác dẫn đến việc trả lại đất, thì toàn bộ giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không được hoàn trả.
#Xiaomi
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top