Màn hình LG báo lỗ hơn nửa tỷ USD, cân nhắc dừng sản xuất tấm nền LCD

xunghuduongkhi

Cháu đã lớn thế này rồi à. Lại đây chú ôm cái coi.
Mới đây, hai công ty thuộc LG Group là LG Display và LG Electronics đồng loạt công bố báo cáo tài chính quý 3. Các con số tỏ ra kém lạc quan đối với ông lớn Hàn Quốc. Cụ thể, đối với LG Display chuyên kinh doanh màn hình LCD và OLED, doanh thu giảm 6% xuống còn 6,8 ngàn tỷ won. Đáng chú ý là khoản lỗ báo động 760 tỷ won (khoảng gần 540 triệu USD), trái ngược so với lợi nhuận 530 tỷ won cùng kì năm ngoái.

Tấm nền LCD rớt giá, OLED thì khó bán

Theo hãng thông tấn Reuters, đây là quý thua lỗ thứ 2 liên tiếp của công ty Hàn Quốc. Hãng đổ lỗi cho triển vọng kinh doanh u ám của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao trong bối cảnh nhu cầu mua sắm các mặt hàng điện tử, đặc biệt là TV, xuống rất thấp. Công ty chịu ảnh hưởng lớn do thị trường châu Âu xảy ra chiến sự Ukraine, khiến người dân ít chi tiêu hơn trước.
Nhiều khách hàng của LG Display báo cáo lượng hàng tồn kho tăng cao đặc biệt là dòng TV OLED đắt tiền. Điều này gián tiếp đẩy doanh số bán màn hình OLED của công ty giảm mạnh. Trong tương lai gần, điều này khó có thể cải thiện và quý 4 tiếp theo, LG Display có khả năng sẽ tiếp tục thua lỗ. Hãng phải thông báo cắt giảm ngân sách đầu tư năm 2022 hơn 1 ngàn tỷ won.

Màn hình LG báo lỗ hơn nửa tỷ USD, cân nhắc dừng sản xuất tấm nền LCD
LG Display thua lỗ quý thứ 2 liên tiếp, ghi nhận thâm hụt hơn nửa tỷ USD
Một yếu tố tiêu cực khác khiến lợi nhuận màn hình LG bị giảm là giá tấm nền xuống thấp. Giá của panel LCD dành cho TV giảm 13% trong quý thứ 3, theo TrendForce. LG Display sẽ thu hẹp quy mô của dây chuyền LCD do thị trường không biểu hiện tích cực. Theo thông báo hồi tháng 7, họ sẽ dừng sản xuất tấm nền LCD cỡ lớn tại Hàn Quốc bắt đầu từ năm sau.
“Chúng tôi sẽ đẩy nhanh quá trình rút lui khỏi phân khúc màn hình LCD dành cho TV” - CFO Sunghyun Kim của LG Display nói với các nhà phân tích. Như vậy, nhiều khả năng LG cũng sẽ làm theo Samsung - đóng cửa dây chuyền tấm nền LCD vì nhu cầu thấp và giá rớt.

TV LG cũng báo lỗ

Không chỉ LG Display, 1 công ty khác trong cùng tập đoàn là LG Electronics cũng gặp nhiều khó khăn. Quý 3 vừa qua, Lãi ròng của LG Electronics giảm 34,8% xuống còn 336 tỷ won (236 triệu USD). Lợi nhuận hoạt động tăng trưởng 25% đạt 746 tỷ won, trong khi doanh thu tăng 14% đạt 21 ngàn tỷ won. Công lớn thuộc về đồ gia dụng và linh kiện ô tô tăng trưởng. Song, kinh doanh TV lại chứng kiến thua lỗ.
Màn hình LG báo lỗ hơn nửa tỷ USD, cân nhắc dừng sản xuất tấm nền LCD
TV LG báo lỗ vì chi phí marketing tăng cao trong khi nhu cầu xuống thấp, TV OLED bán chậm
Đồ gia dụng của LG kiếm được 228 tỷ won và đóng góp tới 30% trong tổng doanh thu, là bộ phận chủ lực của tập đoàn điện tử Hàn Quốc. Linh kiện xe hơi cũng báo lãi 96 tỷ won nhờ thị trường xe điện ngày càng sôi động. Song, TV lại bị bất ngờ bị lỗ 55 tỷ won. LG đổ lỗi cho nhu cầu thị trường xuống thấp cùng chiến sự Ukraine, khiến doanh số TV giảm mạnh, đặc biệt dòng OLED.
Tuy vậy, các chuyên gia lưu ý 1 vấn đề trong lợi nhuận quý 3 của công ty. Thực tế họ đã bị giảm lợi nhuận hoạt động vì khoản chi phí liên quan đến vụ thu hồi xe điện Bolt của GM, lên tới 480 tỷ won. Điểm tích cực duy nhất đối với công ty Hàn Quốc là lần đầu tiên, tổng doanh thu tập đoàn vượt qua mốc 20 ngàn tỷ won.


>>> Lợi nhuận Samsung giảm 31%.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top