Mỹ có thể trừng phạt hãng chip nhớ Trung Quốc lén giao dịch với Huawei

Các cơ quan lập pháp Mỹ đang thúc giục chính quyền Biden đưa hãng bán dẫn Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) vào danh sách đen, cáo buộc hãng này vi phạm kiểm soát xuất khẩu khi cung cấp linh kiện cho Huawei.
Trao đổi với Financial Times, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết, ông lo ngại báo cáo liên quan đến việc YMTC cung cấp chip nhớ NAND cho Mate Xs 2 – flagship gập mới nhất của gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.
Đề cập đến danh sách đen của bộ thương mại, ngăn cấm các công ty Mỹ bán công nghệ cho những nhóm trong danh sách đen, Schumer cho biết: “Báo cáo này cực kỳ đáng lo ngại, càng nhấn mạnh chính quyền cần phải nhanh chóng bổ sung YMTC vào danh sách thực thể.”
Mỹ có thể trừng phạt hãng chip nhớ Trung Quốc lén giao dịch với Huawei
YMTC là một trong nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ giám sát chặt chẽ, viện dẫn liên quan đến các mối lo ngại về an ninh. Chính phủ Mỹ cũng đang thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình, đồng thời khiến Trung Quốc khó tiếp cận công nghệ hơn, đặc biệt đối với những loại chip tiên tiến.
Theo thông tin từ công ty tư vấn phân tích thiết bị điện tử IP Research Group, YMTC đang cung cấp chip cho những chiếc điện thoại Huawei, điều này vi phạm Quy tắc về Sản phẩm Trực tiếp Nước ngoài của Mỹ. Quy tắc này được chính quyền Trump đưa vào hồi năm 2020, cấm các công ty cung cấp công nghệ sản xuất tại Mỹ cho Huawei.
Thượng Nghị sĩ Mark Warner và Thượng nghị sĩ Marco Rubio – Chủ tịch đảng Dân chủ và Phó Chủ tịch đảng Cộng hòa của Ủy ban Tình báo Thượng viện – cũng ủng hộ việc thêm YMTC vào danh sách thực thể. Lời kêu gọi hành động của họ cũng được thành viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul ủng hộ.
Warner cho biết: “Rõ ràng YMTC là một tác nhân xấu, và là một phần quan trọng trong mục tiêu chuyền quyền kiểm soát vi điện tử toàn cầu sang Trung Quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hành động này đáng ra phải thực hiện từ sớm.”
Nhà Trắng đã mô tả YMTC như một "nhà vô địch quốc gia" của Trung Quốc. Các cơ quan lập pháp và quan chức Mỹ cũng lo ngại khi YMTC sản xuất các con chip tiên tiến hơn, họ sẽ bán chúng với giá thấp hơn thị trường hòng gây áp lực lên công ty Mỹ, Châu Âu và Châu Á khác.
Rubio cho biết: “Đừng nhầm: khi nói đến việc làm giàu cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, hãy nghĩ đến những gì Huawei đã thực hiện đối với điện thoại, YMTC thực hiện trong mảng chip nhớ. Không có gì ngạc nhiên khi 2 công ty Trung Quốc tiếp tục vi phạm luật pháp Mỹ bằng cách hợp tác với nhau.”
Rubio bổ sung thêm: “Tổng thống Biden càng phải nhận ra điều ra này, và đó là dấu hiệu cho thấy rằng các tập đoàn tham lam có thể hợp tác tác kinh doanh với họ cũng như những công ty khác do Bắc Kinh chỉ đạo.”
Mỹ có thể trừng phạt hãng chip nhớ Trung Quốc lén giao dịch với Huawei
Hồi tháng 4, Financial Times đã đưa tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét các tuyên bố liên quan đến việc YMTC cung cấp chip nhớ cho Huawei nhằm dùng cho một chiếc điện thoại khác.
McCaul cho biết: “Báo cáo này làm rõ thắc mắc liệu YMTC có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ hay không. Đây là một vấn đề có thể được giải quyết chỉ bằng một nét bút. Tại sao Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo lại bỏ qua vấn đề này?
Một quan chức thuộc bộ thương mại từ chối bình luận về YMTC, nhưng tiết lộ rằng Cục Công nghiệp và An ninh đang “tiến hành xem xét" các chính sách liên quan đến Trung Quốc hiện có. Có khả năng sẽ tìm cách sử dụng nhiều công cụ thực thi pháp lý, quy định để giữ công nghệ tiên tiến tránh khỏi tay kẻ xấu.
Các cơ quan lập pháp Mỹ cũng đã gây áp lực lên Apple vì YMTC. Do nhà sản xuất iPhone tiết lộ họ đang cân nhắc mua chip nhớ từ công ty có trụ sở tại Vũ Hán này.
Để chứng minh YMTC đã vi phạm FDPR, Mỹ sẽ phải có chứng cứ xác thực công ty này cung cấp chip của mình cho Huawei. Điều này sẽ không hợp lệ nếu chúng được bán qua một bên trung gian.

>>> Trung Quốc "vùng vẫy" sản xuất chip 14nm dù bị Mỹ chèn ép đủ đường

Nguồn: Ars Technica
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top