Nếu con người chạy trên một con tàu chạy với tốc độ ánh sáng, điều đó có nghĩa là con người có nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?

Chúng ta biết rằng vật thể nhanh nhất thế giới là ánh sáng. Tốc độ ánh sáng là nhanh nhất và Einstein cũng tin rằng ánh sáng là nhanh nhất. Nhưng sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng ánh sáng có thể chỉ là nhanh nhất trên Trái Đất, tốc độ ánh sáng có thể được coi là tương đối chậm trong vũ trụ. Mặc dù không có vật chất nào được tìm thấy nhanh hơn ánh sáng nhưng các nhà khoa học suy đoán rằng nó chắc chắn tồn tại. Các nhà khoa học vẫn đang quan sát tốc độ của ánh sáng để đạt được một bước đột phá về tốc độ.
Nếu con người chạy trên một con tàu chạy với tốc độ ánh sáng, điều đó có nghĩa là con người có nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?
Einstein nghĩ rằng sau khi tốc độ vật chất đạt đến tốc độ ánh sáng, nội tại sẽ đứng yên, tốc độ dòng chảy thời gian bên trong sẽ chậm lại. Vì vậy, một số người không khỏi băn khoăn: một người trên tàu vũ trụ bay với tốc độ ánh sáng có chạy nhanh hơn ánh sáng không?

1, Khiếm khuyết của cơ học cổ điển của Newton​

Newton là người đã đề xuất cơ học cổ điển, khoa học vật lý vào thời điểm đó phát triển mạnh. Nhưng sau khi nghiên cứu cơ học cổ điển của Newton các nhà khoa học đã phát hiện ra một số hiện tượng trước đây không thể giải thích được. Ví dụ, tại sao một quả táo rơi ra khỏi cây? Tại sao tôi đánh anh tôi cũng cảm thấy đau đớn? Tất cả điều này là do sự tồn tại của lực, và sự tồn tại của lực là tương tác lẫn nhau.
Nếu con người chạy trên một con tàu chạy với tốc độ ánh sáng, điều đó có nghĩa là con người có nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?
Có sự tương tác giữa lực và lực, sự tương tác của lực là lớp phủ, vì vậy Newton đề xuất rằng cũng có một lớp phủ giữa các tốc độ. Các nhà khoa học vào thời điểm đó tin rằng Newton đã đúng. Sau này Einstein đã đưa ra quan điểm ngược lại. Theo lý thuyết chồng tốc độ của Newton, tốc độ của một chùm ánh sáng kết hợp với một chùm ánh sáng khác sẽ trở thành tốc độ siêu ánh sáng. Nhưng chúng ta biết rằng một chùm ánh sáng và một chùm ánh sáng cộng lại cũng chỉ là một chùm ánh sáng, và tốc độ của chùm ánh sáng này là hoàn toàn giống hệt với tốc độ ban đầu, vì vậy lý thuyết chồng tốc độ của Newton đã bị phá vỡ. Sau đó, Einstein đưa ra một lý thuyết mới, rằng khi tốc độ của vật thể đạt đến tốc độ ánh sáng, nó sẽ đi vào trạng thái khác.

2, Những hạn chế của cơ học cổ điển​

Nếu con người chạy trên một con tàu chạy với tốc độ ánh sáng, điều đó có nghĩa là con người có nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?
Thế kỷ 18 và đầu và giữa thế kỷ 19 luôn là thế giới của cơ học cổ điển, và tất cả các nhà khoa học tin vào cơ học cổ điển. Nhưng vào cuối thế kỷ 19 đã có những thay đổi, đặc biệt là sau khi mọi người phát hiện ra hiện tượng điện từ, cơ học cổ điển chỉ đơn giản là không thể giải thích một số hiện tượng của điện từ. Khi nhận ra những sai lầm xảy ra với cơ học cổ điển, các nhà khoa học đã thất vọng và nghiên cứu khoa học có một lỗ hổng lớn. Thời điểm này Einstein xuất hiên, và ông đưa ra một lý thuyết mới - thuyết tương đối rộng - cho thấy sự thống nhất giữa thời gian, vật chất và chuyển động. Cơ học cổ điển tách thời gian, tốc độ và khối lượng riêng biệt, do đó, cơ học cổ điển không thể giải thích hoàn toàn quỹ đạo chuyển động giữa các hạt điện từ. Hạn chế này là rất rõ ràng, trong khi thuyết tương đối rộng hoàn toàn thống nhất ba tính chất, cho phép các nhà khoa học tính toán tốt hơn chuyển động giữa các hạt. Nhưng luật của Einstein không phải lúc nào cũng đúng, và lâu nay các nhà khoa học cố gắng đưa ra các lý thuyết mới phủ nhận lý thuyết của Einstein. Cuối cùng, khoa học luôn luôn phát triển về phía trước, cơ học cổ điển là một thời đại, thuyết tương đối của Einstein cũng là một thời đại, khoa học bây giờ bước vào giai đoạn cơ học lượng tử, có lẽ tương lai sẽ bước vào một giai đoạn khác. Vũ trụ đã tiến hóa, khoa học đã có thêm nhiều tiến bộ và có nhiều thay đổi, chúng ta không nên bảo thủ mà nên tiếp nhận những thách thức và đổi mới.

>> Vận tốc ánh sáng được xác định khi nào và thực sự ánh sáng di chuyển với tốc độ bao nhiêu?

 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top