Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?

Chắc chắn bạn đã từng để dành những chai rượu ngon cho dịp đặc biệt nào đó. Có những người chỉ quen uống loại rượu bình dân và có được một chai rượu ngon hàng hiệu chỉ là một ước mơ xa vời. Khi quý trọng một chai rượu, bạn sẽ trân trọng đặt nó lên một cái tủ kính phía trên cao chỉ để nhìn ngắm nó mỗi ngày mà không nỡ lòng nào khui nó ra. Tuy nhiên, bài học khắc nghiệt của cuộc sống là rượu cũng như các loại đồ uống khác, đều có ngày hết hạn sử dụng.
Thời điểm rượu của bạn bắt đầu biến đổi sẽ tùy thuộc vào một số đặc điểm như loại rượu mà chúng ta có, chai đã được mở hay chưa và điều kiện bảo quản nó. Nó dẫn đến những kết quả khác nhau - một số loại rượu chỉ đơn giản là sẽ có mùi vị tồi tệ hơn và kém "mạnh" hơn hơn theo thời gian, trong khi một số loại sẽ không thể dùng được nữa. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn về thời gian bạn có thể thưởng thức những món đồ có cồn của mình sau khi mở chai.

Không khí ảnh hưởng như thế nào đến các chai rượu đã mở?

Rượu là sản phẩm dễ dàng thay đổi do điều kiện bên ngoài khi mở nắp. Chẳng hạn như rượu vang có thể tiếp tục lên mên và dậy mùi hơn trong chai, chúng trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn theo thời gian nhưng không phải tất cả các loại rượu mạnh đều như vậy. Rượu whiskey được đựng trong một chai đậy kín sẽ hoàn toàn giống nhau cho dù bạn uống nó hôm nay hay 100 năm nữa. Nhưng khi bản mở nắp chai, thứ "oxy quỷ quái" trong không khí sẽ tràn vào chai và bắt đầu biến đổi chất cồn của bạn.
Sau đây là khoảng thời gian bạn có thể vẫn được thưởng thức hương vị ngon lành của rượu sau khi khui nắp chai.
1. Rượu Whiskey

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
Rượu Whiskey có nồng độ cồn cao và lượng đường thấp nên nó khá ổn kể cả bạn để rất lâu, nhưng nó sẽ “dở chứng” khoảng 2 năm sau khi bạn mở nắp chai. Tin tốt là rượu whiskey sẽ không bao giờ hỏng, bạn vẫn có thể uống một ly rượu whiskey đã mở trong 20 năm kể từ bây giờ và nó vẫn sẽ không làm hại bạn. Tuy nhiên, sau khi mở chai, nồng độ cồn trong rượu giảm xuống và hương vị sẽ thay đổi nhiều khiến bạn không thích nữa.
2. Rượu Vodka

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
So với rượu whiskey thì Vodka sẽ tồn tại lâu hơn một chút sau khi mở nắp chai - lên đến 10 năm, thậm chỉ có thể lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị gần giống ban đầu. Tuy nhiên, quá trình thay đổi nồng độ cồn cũng giống như các loại rượu khác, bạn sẽ cảm nhận chai rượu có mùi vị khác với ban đầu chỉ sau một vài năm, và cũng sẽ mất dần độ cồn. Rượu vẫn không thực sự bị hỏng nhưng chắc chắn trải nghiệm vị ngon của rượu sẽ bị giảm sút, và cả tình trạng biến màu do lượng đường cao hơn trong rượu.
3. Rượu Rum

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
Rượu rum sẽ tồn tại vô thời hạn nếu chưa mở nhưng ngạc nhiên là khoảng 6 tháng sau khi mở nắp, rượu sẽ bị biến chất nhanh chóng và sau khoảng 2 năm nữa, bạn sẽ hoàn toàn nhận thấy sự khác biệt trong hương vị của rượu rum.
4. Rượu Gin

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
Rượu Gin có hạn sử dụng ngắn hơn một chút so với các loại khác sau khi mở nắp chai, nó sẽ có mùi vị tệ hơn nhiều trong khoảng một năm sau đó. Cũng giống như các loại rượu mạnh khác, nó không gây nguy hiểm cho người uống nhưng uống rượu Gin sau khi mở chai là một trải nghiệm khá tệ.
5. Rượu Brandy

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
Brandy là loại rượu mạnh có nồng độ cồn từ 35 - 60%, được sản xuất từ quá trình chưng cất rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát. Bạn có thể nghĩ rằng những loại rượu mạnh được chưng cất theo quy trình đặc biệt hơn nên nó sẽ hỏng trong vài ngày giống như một chai Cabernet ngon. Nhưng sự thật thì một chai rượu mạnh đã mở nắp sẽ bắt đầu có mùi vị "biến" trong khoảng 6 tháng, vì thế bạn nên uống nó hết trong khoảng thời gian đó.
6. Rượu Tequila

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
Tequila sẽ để được khoảng một năm sau khi mở trước khi bắt đầu có mùi vị khó uống, kể là là Mezcal hay tequila. Rượu không hỏng và không gây hại khi uống, nhưng nó không còn ngon nữa, bạn sẽ cảm nhận ngay được vào một thời điểm nào đó sau khi mở nắp.
7. Rượu mùi và Cordial

Rượu đã mở nắp chai thì dùng được bao lâu nữa?
Theo quy luật, những đồ uống ngọt này có hàm lượng đường cao và nói chung sẽ hỏng trong vòng 1-2 năm, tức là rơi vào trạng thái "bad". Và bất kỳ loại rượu mùi nào có chứa sữa (như Baileys Irish Cream) cần phải được sử dụng sau một năm hoặc ít hơn để đảm bảo mùi vị và không bị hư hỏng. Trên thực tế, rượu mùi có chứa sữa sẽ không tồn tại được lâu ngay cả trong chai chưa mở, vì vậy hãy đưa ra quyết định mua hàng của bạn một cách cẩn thận.

Làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng rượu sau khi mở nắp

Rượu là thứ đồ uống kích thích bạn, nó cũng sẽ giảm mùi vị và đến một lúc nào đó sẽ hỏng sau khi bạn mở nắp, nhưng có một số cách đơn giản mà bạn có thể làm để giữ cho rượu của bạn giữ được vị ngon càng lâu càng tốt.
- Bảo quản chai lọ đúng cách: Rượu nên được bảo quản bằng cách để chai thẳng đứng, vì tiếp xúc với nút chai có thể góp phần làm giảm hương vị và làm hỏng nút chai, làm quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn. Cần đảm bảo nút chai hoặc đầu vít được cố định chắc chắn.
- Tránh xa ánh sáng và nhiệt: Nếu bạn đang cất rượu whiskey của mình trên bệ cửa sổ hướng ánh sáng mặt trời, có nghĩa là bạn đang làm cho chai rượu của bạn hỏng nhanh hơn. Hãy để rượu ở một nơi mát mẻ, khuất ánh sáng, giống như cách rượu đã được lưu trữ dưới các hầm rượu.
- Hãy san rượu sang các chai nhỏ hơn khi uống: Một điều bạn có thể làm để giữ cho rượu của bạn tươi lâu hơn là gạn nó vào các chai nhỏ hơn khi bạn uống. Một chai rượu nhỏ hơn với nắp đậy kín sẽ hạn chế lượng không khí tiếp xúc và có thể làm chậm quá trình mất hương vị của rượu, ít nhất là kéo dài thời gian sử dụng rượu của bạn.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top